Những lợi ích bất ngờ của cá trê đối với sức khỏe

Cá trê chủ yếu sinh sống ở các vùng nước ngọt (ruộng lúa, ao, hồ, sông, suối,…) trên thế giới, nhất là khu vực Châu Phi. Đặc biệt hơn nữa, chúng có thể sống trên cạn lâu hơn các loài cá khác mà không bị khô da bởi hấp thu được oxy từ không khí đấy.

Những lợi ích bất ngờ của cá trê đối với sức khỏe

Thông thường, cá trê thường có đầu dẹp, thân hình trụ, thon dài và dẹp dần về phía đuôi. Toàn cơ thể sẽ được lớp da nhầy bao phủ, phần thân thì nhiều màu khác nhau như: vàng xám, nâu vàng, đen,… còn bụng thường là vàng nhạt hoặc trắng. Những chú cá trê phổ biến thường gặp là trê trắng, trê vàng, trê lai, trê phi,… Dù là cá trê gì đi nữa thì cũng đều vô cùng bổ dưỡng nè. Giờ mình cùng xem chúng có lợi ích gì ngay thôi.

Tăng cường thị lực

Theo Healthline, cá trê chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại thực phẩm khác. Axit béo Omega-3 có khả năng bảo vệ thị lực của bệnh nhân thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Ngoài ra, cá trê và các động vật có vỏ cũng chứa Retinol – một dạng vitamin A giúp tăng cường thị lực ban đêm. Do đó, việc thường xuyên ăn cá trê có thể giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn nè.

Đọc thêm:  [Review] Trường Tiểu Học Bình Tân 1 – Bình Thuận

Tăng cường thị lực

Bảo vệ phổi

Cá trê cũng như các động vật có vỏ không chỉ có khả năng làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở trẻ mà còn phòng tránh được bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, việc sử dụng cá trê còn giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh hơn khi về già so với những người không ăn đấy.

Bảo vệ phổi

Giảm cân

Nhắc đến giảm cân thì các bạn cũng không nên bỏ qua cá trê nha. Đây chính là nguồn thực phẩm chứa Carbohydrate và rất ít chất béo đó (ít hơn nhiều so với thịt bò, thịt gà,…). Hơn nữa, lượng Protein trong cá trê cũng có thể là nguồn năng lượng giúp cho việc hình thành các mô cơ.

Giảm cân

Giảm nguy cơ trầm cảm

Các bạn biết không, cá trê là một trong các loài động vật giữ vai trò thiết yếu trong việc phòng ngừa trầm cảm đấy. Nhiều nghiên cứu đã thể hiện rõ nét mối liên hệ giữa mức Omega-3 thấp và nguy cơ trầm cảm cao hơn. Ngoài ra, chúng còn có thể hạn chế tình trạng rối loạn cảm xúc (SAD) và trầm cảm sau sinh với mẹ bầu.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Tốt cho sức khỏe làn da

Omega-3 có trong cá trê không những có khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím gây hại mà còn giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như chàm hay vảy nến. Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng Protein dồi dào – thành phần thiết yếu của Collagen nên sẽ giữ cho da luôn được săn chắc và khỏe mạnh.

Đọc thêm:  Thế nào là một vô-lăng tốt

Tốt cho sức khỏe làn da

Tốt cho hệ thần kinh

Chẳn hẳn các bạn cũng biết vitamin B12 sẽ có tác dụng duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Vậy bạn có biết thành phần này cũng có trong cá trê không nè. Thay vì uống vitamin B12 thì bạn nên ăn cá trê nhé. Vừa an toàn lại vừa tốt cho hệ thần kinh nữa đấy.

Tốt cho hệ thần kinh

Tăng cường trí não

Các bạn có biết, bộ não của chúng ta có gần 60% chất béo, trong đó chất béo Omega-3 chiếm nhiều nhất đấy. Cũng vì thế, những người tiêu thụ nhiều cá trê và hải sản thì việc mất trí nhớ cũng như các vấn đề về trí nhớ sẽ ít hơn. Bên cạnh đó, cá trê còn chứa DHA và chất béo Omega-3 có thể cải thiện khả năng tập trung, kỹ năng đọc, hành vi và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) của trẻ nhỏ.

Tăng cường trí não

Tốt cho sự hình thành xương và răng

Khoáng chất Photpho có trong cá trê giữ vai trò khá quan trọng trong quá trình hình thành xương và răng nè. Nếu cơ thể bị thiếu khoáng chất này thì sẽ dễ dẫn đến mất xương, thậm chí gây tê liệt. Do đó, bổ sung cá trê vào khẩu phần ăn hằng ngày có thể đáp ứng nhu cầu Photpho cho cơ thể.

Tốt cho sự hình thành xương và răng

Với bài viết trên đây, bạn đã có hiểu thêm về những lợi ích của cá trê đối với sức khỏe rồi nè. Giờ đây, hy vọng bạn sẽ thích cá trê và lựa chọn chúng bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày cho gia đình nhé.

Đọc thêm:  Chị em rần rần kết hợp toner hoa cúc và mặt nạ đất sét trị mụn đầu đen hiệu quả

Nguồn: healthline.com, livestrong.com

>> Bí quyết chọn và sơ chế cá trê làm món kho, món chiên đều ngon

>> Cách làm cá trê chiên giòn rụm, chấm cùng ít nước mắm gừng ăn 2 tô cơm cũng không đã