Những điều cần biết về dây tiếp đất an toàn cho đồ gia dụng nhà bạn

Một số sản phẩm điện gia dụng khi hoạt động sẽ tĩnh điện trên bề mặt, tuy không gây nguy hiểm nhưng sẽ đem lại cảm giác khó chịu khi chúng ta chạm vào. Trong bài viết này, Pgdphurieng.edu.vn sẽ chỉ bạn cách giải quyết vấn đề này bằng cách nối dây tiếp đất nhé.

Dây tiếp đất là gì

Dây tiếp đất hay còn gọi là dây tiếp địa, là một đoạn dây dẫn điện ngắn nối giữa đồ dùng sử dụng điện áp cao 220V như bình nóng lạnh, máy giặt, tủ lạnh,… với mặt đất nhằm giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện này.

Dây tiếp đất

Vì sao chúng ta nên nối dây tiếp đất cho các thiết bị

Với các thiết bị như máy giặt, tủ lạnh thường xuyên được đặt tại những nơi có độ ẩm cao như nhà bếp, phòng tắm… khiến các động cơ điện và mạch điện bên trong bị ẩm ướt, gây ra tình trạng rò rỉ điện. Vỏ của các thiết bị được thiết kế bằng kim loại nên dễ truyền điện, gây ra tai nạn điện không mong muốn cho người dùng vô tình chạm phải.

Giật điện khi chạm vào bề mặt kim loại của thiết bị

Bên cạnh đó, vào mùa đông, tình trạng tĩnh điện sẽ dễ xảy ra hơn trên bề mặt của các thiết bị, gây ra hiện tượng “điện giật tanh tách” khi chạm vào. Tại Việt Nam, ổ cắm 3 chấu với lỗ cắm dây nóng, lỗ cắm dây nguội và lỗ nối dây tiếp đất cũng không phổ biến và các thiết bị sản xuất cho Việt Nam đôi khi cũng chỉ có 2 chấu cắm để giảm chi phí nên sẽ dễ xuất hiện hiện tượng rò rỉ điện hơn.

Đọc thêm:  Câu nói đáng suy ngẫm về miệng lưỡi trong thế gian

Ổ cắm 3 chấu

Chính vì các nguyên nhân trên, nối đất được xem là một biện pháp an toàn, đơn giản để phòng ngừa tai nạn điện.

Thiết bị nào sẽ cần nối dây tiếp đất

Các thiết bị có sử dụng nước như máy giặt, tủ lạnh, máy nước nóng, máy rửa chén hay các thiết bị làm khô như máy sấy quần áo với thiết kế vỏ kim loại sẽ cần được ưu tiên nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Các thiết bị nên được nối đất

Hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cực dễ dàng

Bước 1: Cắm 1 đầu thanh kim loại bằng đồng hoặc sắt xuống đất tầm 1m (càng sâu càng tốt)

Bạn có thể dễ dàng tìm mua 1 thanh kim loại và 1 đoạn dây điện tại các cửa hàng điện gia dụng gần khu vực mình sinh sống. Bạn sử dụng máy khoan để khoan vào tường hoặc khoan xuống sàn, sau đó cắm thanh sắt xuống và nối với dây điện.

Nối dây điện với thanh sắt và cắm xuống đất

Bước 2: Nối 1 đầu dây điện từ vỏ máy hoặc phần tiếp đất của máy đến thanh kim loại

Bạn tìm 1 con ốc gắn trên thiết bị và tháo lỏng ra, sau đó quấn đầu dây điện vào con ốc đó rồi siết chặt lại.

Nối dây tiếp đất vào 1 con ốc trên thiết bị

Nếu bạn không tự tin vào việc nối dây tiếp đất, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật điện để đảm bảo an toàn.

Hy vọng hướng dẫn trong bài viết đã giúp bạn hiểu và thực hiện thành công cách nối dây tiếp đất. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy bình luận bên dưới để Pgdphurieng.edu.vn giải đáp nhé.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Con Voi Full 4K – Hơn 999 Hình Ảnh

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button