Sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu ở tuần thứ 20

Mang thai là một quá trình thiêng liêng nhưng không kém phần vất vả. Để có thể giúp cho đứa bé cũng như người mẹ được khỏe mạnh, bản thân mẹ cũng như các thành viên trong gia đình nên biết về sự thay đổi ở các tuần tuổi của con. Vì vậy, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về thai nhi cũng như mẹ bầu trong tuần thứ 20.

Mẹ bầu tuần thứ 20 thay đổi như thế nào?

Vào tuần thứ 20 khi mang bầu, các mẹ sẽ được bác sĩ đề nghị siêu âm thai để có thể biết được vị trí, kích thước cũng như cấu trúc xương và các cơ quan của bé. Ngoài ra, ở cơ thể của mẹ cũng sẽ xuất hiện một số thay đổi:

• Rốn: Khi tử cung bắt đầu phát triển và mở rộng hơn, nó sẽ khiến phần bụng căng tròn làm cho rốn của mẹ bằng phẳng hoặc thậm chí là lồi ra ngoài.
  • Tăng cân: Tại thời điểm mang thai được 20 tuần, mẹ sẽ tăng khoảng 4 đến 5kg. Và sẽ tăng đều khoảng 0,45kg mỗi tuần. Lý do là lượng calo mẹ tiêu thụ cũng như trọng lượng, nhau thai, nước ối,…của bé.
  • Chuột rút: Theo nghiên cứu, có tới 45% các mẹ khi mang thai sẽ xuất hiện tình trạng chuột rút, hay xảy ra vào ban đêm và gây đau đớn dữ dội.
  • Nhiệt: Vào lúc này, mẹ sẽ cảm thấy nóng trong người, đầy hơi, ợ nóng và thậm chí là táo bón.
Đọc thêm:  Lời bài hát Những kẻ mộng mơ

Sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu ở tuần thứ 20Một số thay đổi ở mẹ khi mang thai tuần thứ 20

Thai nhi 20 tuần phát triển như thế nào?

Vào tuần thứ 20, bé sẽ có những sự thay đổi vượt bậc, đặc biệt là ở hệ sinh sản:

• Bé trai: Tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng, và di chuyển dần xuống vùng bẹn. Và sẽ hoàn toàn xuống tới bìu khi đến tam cá nguyệt thứ ba.
  • Bé gái: Số lượng trứng lên đến sáu, bảy triệu trứng, đạt cực đại trong buồng trứng. GIảm dần về sau và cho đến cuối đời.

Ngoài ra, bé cũng có những thay đổi nhất định về cơ thể bên ngoài, như:

• Cân nặng: Dài khoảng 25cm và trọng lượng của bé có thể đạt tới 315g, chiếm chỗ trong tử cung và gây áp lực lên các cơ quan khác của mẹ như thận, dạ dày, phổi,…
  • Lớp sáp trắng vernix xuất hiện để bảo vệ da bé khỏi nước ối, da bé bắt đầu dày lên và hình thành nhiều lớp. Trong đó, có lớp tạo nên những đường kẻ tạo nên vân tay, bàn tay và bàn chân.
  • Tim đập với tốc độ 120 đến 160 nhịp mỗi phút.
  • Tuyến mồ hôi bắt đầu hình thành.
  • Móng và tóc tiếp tục phát triển.
  • Bắt đầu đi ra phân su.
  • Có thể nghe thấy âm thanh dù tai chưa phát triển hoàn chỉnh.
  • Đã có thể quấy đạp trong bụng mẹ, những cú đạp nhẹ nhàng như nhịp gõ hoặc lúng búng trong bụng.
Đọc thêm:  [Review] Trường THPT Lê Hồng Phong – Lâm Đồng

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20

Những lời khuyên của bác sĩ ở tuần thai thứ 20

Xét nghiệm

Việc khám thai ở tuần thứ 20 sẽ giúp bác sĩ quan sát được tiến độ mang thai của bạn diễn ra tốt đẹp, cũng như đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và bé. Lúc này, mẹ có thể làm xét nghiệm chọc ối nếu như đã sẵn sàng để kiểm tra xem bé có mắc các bệnh về di truyền như hội chứng Down hay không.

Thực hiện các xét nghiệm theo khuyến khích của bác sĩThực hiện các xét nghiệm theo khuyến khích của bác sĩ

Ăn uống

Có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin, protein, tinh bột và các hợp chất cần thiết cho cơ thể. Đối với các loại hoa quả, cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch và gọt trước khi ăn. Nên ăn khoảng 5 đến 9 khẩu phần trái cây, rau củ mỗi ngày.

Tập các bài tập hợp lýTập các bài tập hợp lý

Vận động

Tập các bài tập hợp lýTập các bài tập hợp lý

Bài viết trên là những thông tin về sự phát triển của bé và mẹ ở tuần thứ 20. Mong bài viết hữu ích và đừng quên theo dõi th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để có thêm nhiều kiến thức nhé!

Đọc thêm:  Thử làm khoai tây kẹp tôm chiên giòn mới lạ, thơm ngon

Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Mua sữa bột cho mẹ bầu chất lượng tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn: