Khoa học lớp 4 Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 24
Giải bài tập Khoa học 4 Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng,biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 trang 24, 25.
Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Khoa học lớp 4 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn của chủ đề Con người và sức khỏe. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn nhé:
Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 24, 25
Quan sát và trả lời
Chỉ và nói những cách bảo quản thức ăn trong từng hình.
Trả lời:
- Hình 1: Phơi khô
- Hình 2: Đóng hộp thức ăn
- Hình 3: Để thức ăn trong tủ lạnh
- Hình 4: Ướp lạnh
- Hình 5: Làm mắm
- Hình 6: Làm mứt
- Hình 7: Làm dưa muối
Liên hệ thực tế và trả lời
1. Theo em, vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn?
2. Gia đình bạn thường bảo quản thức ăn bằng cách nào? Cho ví dụ.
Trả lời:
1. Các loại thức ăn tươi có nhiều nước và các chất dinh dưỡng, đó là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển nên dễ bị hư hỏng. Bảo quản thực phẩm làm cho vi sinh vật không có môi trường hoạt động hoặc ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào. Do đó, các thức ăn giữ được lâu hơn.
2. Gia đình bạn thường bảo quản thức ăn bằng cách:
- Ướp lạnh: giữ thức ăn trong tủ lạnh: thịt, cá, rau,…
- Phơi khô: Cá, tôm, mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ, …
Lý thuyết Một số cách bảo quản thức ăn
Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp…
Cách thông thường có thể làm ở gia đình là: Giữ thức ăn ở nhiệt độ thấp bằng cách cho vào tủ lạnh, phơi sấy khô hoặc ướp muối.