Dừng các khóa tu cho trẻ ở chùa Cự Đà

Chiều 17/6, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, xác nhận thông tin trên.

“Tôi đã chỉ đạo tổ công tác của huyện và xã xuống kiểm tra cơ sở vật chất và các điều kiện sinh hoạt của nhà chùa, trước mắt yêu cầu dừng các khóa tu”, ông Sáng nói. Ngoài ra, chính quyền đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo của huyện kiểm tra và báo cáo.

Trước mắt, ông Sáng lưu ý các phụ huynh không đem con đi gửi tại các khóa tu mùa hè theo phong trào, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định để tránh hậu quả đáng tiếc.

Hôm qua, chị Nguyễn Giang Như, ở thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, gây chú ý trên mạng xã hội khi đăng tin con trai 11 tuổi bị bạn đánh ở khóa tu của chùa Cự Đà, bị chấn thương tay. Đến chiều nay, thông tin này nhận được hơn 11.000 bình luận, gần 7.000 lượt chia sẻ.

Con chị Như mặc chiếc áo từ khi lên chùa đến khi về. Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo lời chị, con trai tham gia khóa tu 5 ngày (12-16/6) ở chùa, thông qua một phật tử tại đây. Chị đã đóng một triệu đồng chi phí ăn uống, đồng phục và dụng cụ học tập cho con. Sau 5 ngày, chị đến đón thì thấy cậu bé mặc nguyên chiếc áo từ hôm đến, mặt mũi nhem nhuốc, chân tay nhiều vết muỗi đốt. Con chị nói bị bạn đánh bằng ghế gỗ, không được tắm, nhà vệ sinh bẩn và phải ngủ dưới nền đất. Về đến nhà, bé kêu đau, tay cử động khó khăn, tinh thần hoảng sợ.

Đọc thêm:  Mì ăn liền có thật sự độc hại như chúng ta vẫn nghĩ?

Gia đình chị đưa con đi chụp X-quang hôm 16/6 ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức, được kết luận không gãy xương nhưng chấn thương phần mềm.

“Tôi không nghĩ con bị đánh đau như thế, vì nếu có chuyện ban tổ chức đã phải thông báo cho tôi”, chị Như chia sẻ. Chị cho biết thêm nhà chùa và ban tổ chức trước đó đã đưa con đến Bệnh viện Hà Đông khám, chụp.

Khuỷu tay sưng đau của cậu bé sau xô xát với bạn tại chùa. Ảnh: Gia đình cung cấp

Đại diện chùa Cự Đà xác nhận sự việc, cho biết hôm 15/6, trong giờ giải lao, con chị Như và một bạn khác xô xát. Các thầy chùa đã đưa con đi bệnh viện kiểm tra, bác sĩ kết luận vết thương không ảnh hưởng đến xương. Hỏi nguyện vọng, cậu bé nói muốn ở lại.

“Chúng tôi sơ suất không báo cho gia đình vì nghĩ con không sao”, vị này nói.

Về phản ánh khu vệ sinh bẩn và thiếu nước tắm, vị này cho biết vừa rồi địa phương bị cắt điện luân phiên, nhà máy không bơm nước nên các con tắm muộn.

Đây là năm thứ hai chùa Cự Đà tổ chức khóa tu mùa hè, cho các con học đạo đức, tránh xa thiết bị công nghệ, biết cách tu tập, yêu thương gia đình và sống ý nghĩa hơn. Tại chùa, các con thức dậy từ 5h, tập thể dục, nghe thầy giảng kinh và chơi trò chơi.

Đọc thêm:  Nên chọn chén dĩa bằng sứ hay nhựa melamine? Đâu là lựa chọn an toàn

“Các con 9-16 tuổi đăng ký đông nên chúng tôi chia 9-10 đợt, mỗi đợt 350-400 cháu”, người đại diện chùa cho hay. Việc tổ chức có báo cáo địa phương, những năm trước nhận phản hồi tốt.

Chùa Cự Đà được xây từ trước thế kỷ 18. Năm 2000, chùa được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Các khóa tu mùa hè cho học sinh, sinh viên xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây và ngày càng được phụ huynh quan tâm. Nhiều ngôi chùa như Ba Vàng (Quảng Ninh), Hoằng Pháp (TP HCM) tổ chức khóa tu này, nhận hàng nghìn học sinh tu tập miễn phí, thời gian phổ biến trong 5-7 ngày.

Bình Minh – Dương Tâm