Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ rửa mặt một lần mỗi ngày?

Làn da mặt của chúng ta rất nhạy cảm và cần được nâng niu, bảo vệ tối ưu. Vậy tại sao chỉ nên rửa mặt mỗi ngày 1 lần là tốt nhất?

Bác sĩ Abigail Waldman – bác sĩ da liễu tới từ bệnh viện Brigham & Woman’s cho rằng rửa mặt 1 lần/ ngày là sự cân bằng tốt nếu bạn muốn loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn nhưng không muốn chà xát da quá nhiều. Và bạn chỉ nên rửa mặt 1 lần/ ngày vào buổi đêm. Ngoài ra, còn một số lợi ích khác, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hạn chế nhờn trên da

Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ rửa mặt một lần mỗi ngày?Hạn chế nhờn trên da

Rửa mặt quá thường xuyên trong ngày sẽ làm mất đi lớp dầu thiết yếu có tác dụng giữ nước trên da. Nếu da thiếu nước sẽ tự động tiết ra nhiều bã nhờn hơn để duy trì độ ẩm còn sót lại. Vì thế để tránh da nhờn, bạn chỉ nên rửa mặt 1 lần/ ngày thôi nha.

Đẩy lùi tình trạng lão hóa sớm

Đẩy lùi tình trạng lão hóa sớmĐẩy lùi tình trạng lão hóa sớm

Sau mỗi lần rửa mặt hoặc tẩy da chết ta sẽ có cảm giác da căng bóng và sáng hơn. Nhưng đây lại chỉ là tác dụng tạm thời trên da. Thực tế cho thấy, rửa mặt nhiều lần loại bỏ đi hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da của bạn. Không có lớp màng bảo vệ này làm tăng khả năng tổn thương da và dễ hình thành nếp nhăn hơn.

Đọc thêm:  Tập làm văn lớp 5: Hãy tưởng tượng và tả lại nhân vật Doraemon Tả nhân vật trong truyện đã học

Bảo vệ da khỏi tác hại môi trường

Cấu tạo lớp ngoài cùng trên da bạn có tác dụng bảo vệ làn da khỏi các nhân gây hại từ môi trường như khí bụi. Hầu hết các tế bào thuộc lớp này đều đã chết hoặc đang chết dần. Khi không có lớp tế bào này bảo vệ da bên ngoài, làn da bạn sẽ dễ bị nhiễm độc tố từ môi trường hơn.

Da được dưỡng ẩm tốt hơn

Da được dưỡng ẩm tốt hơnDa được dưỡng ẩm tốt hơn

Cũng theo bác sĩ da liễu Abigai, làn da của bạn nên được cảm thấy nhẹ nhàng và mềm mại. Nếu da khô hoặc có dấu hiệu mỏi mệt tức là bạn đang quá lạm dụng việc rửa mặt của mình.

Mặc dù rửa mặt giúp làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn và là bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da để các bước dưỡng da sau được hiệu quả. Nhưng nếu rửa mặt với tần suất nhiều sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da, khiến da dễ bị khô. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên rửa mặt 1 lần/ ngày để giúp da cân bằng độ ẩm và khỏe mạnh hơn.

Giảm nguy cơ bị mụn

Giảm nguy cơ bị mụnGiảm nguy cơ bị mụn

Tưởng chừng không liên quan nhưng rửa mặt quá nhiều sẽ làm mất độ cân bằng axit lành mạnh trên da, làm da dễ bị kích ứng và nổi mẩn đỏ. Không chỉ vậy, rửa mặt quá nhiều cũng phá vỡ lớp bảo vệ trên cùng của da, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây tình trạng viêm và nổi mụn. Vì vậy nên rửa mặt mỗi ngày chỉ 1 lần để giảm thiểu nguy cơ gây mụn nhé.

Đọc thêm:  Cách tra cứu hành trình của bệnh nhân COVID-19 bằng Zalo

Bác sĩ Abigail cũng khuyên bạn nên tránh việc rửa mặt bằng phương thức lạc hậu và thiếu hiểu biết là dùng xà bông và nước. Độ pH trong xà bông rất cao, còn pH trên da thì thấp hơn. Nó có thể phá hỏng hàng rào bảo vệ da và khiến da bị kích ứng.

Việc chỉ rửa mặt mỗi ngày tưởng chừng như không vệ sinh và khiến da dễ bị hư tổn lại đem đến những hiệu quả bất ngờ phải không? Da mặt mỗi người là phần nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Hãy chăm sóc da mặt thật nhẹ nhàng, sử dụng sản phẩm dưỡng da phù hợp, ăn uống đủ chất và có những biện pháp cải thiện sức khỏe da. Hãy thật tươi tắn rạng rỡ với làn da sạch và khỏe của chính mình.

>> Có nên rửa mặt bằng nước muối thay cho sữa rửa mặt không

>> Cách rửa mặt đúng cách

>> Da sáng khỏe với 5 cách rửa mặt sạch không cần sữa rửa mặt

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn