Chăm sóc sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng xong, răng bị chảy máu, sưng, đau, quá bối rối vì không biết cách xử lý, chăm sóc răng như thế nào với các tình huống này. Xem bài chỉ dẫn này ngay.

Sau khi nhổ răng, bạn cần phải biết cách chăm sóc răng miệng khi có hiện tượng chảy máu, sưng, đau, vệ sinh sau khi nhổ răng và biết cách dùng thuốc, ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.

Xử lý khi bị chảy máu răng

Chăm sóc sau khi nhổ răng

Khi bị chảy máu răng, có nước bọt lẫn với máu có màu hồng nhạt khi bạn nhổ nước bọt (thường xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu tiên), bạn cần cắn chặt gạc đặt trong ổ răng và giữ như vậy trong 20 đến 30 phút đến khi máu ngừng chảy thì bạn ngừng cắn và giữ.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy thì bạn cắn và giữ gạc thêm trong 3 – 4 tiếng đồng hồ mà máu vẫn không ngừng chảy thì đến bệnh viện thăm khám, điều trị kịp thời.

Khi máu ngừng chảy bạn không súc miệng trong 6 tiếng tiếp theo. Để hạn chế máu chảy bạn không nên khạc nhổ, động chạm vào ổ răng, vị trí chảy máu, không dùng ống hút uống nước, hạn chế hắt xì sổ mũi.

Đọc thêm:  Các lưu ý khi ăn cua biển để tránh rước bệnh vào người

Nên chườm lạnh 10 phút/lần, để làm tăng tốc độ co mạch máu, cầm máu nhanh, giảm sưng sau khi nhổ răng.

Xử lý khi bị sưng

Đi kèm với hiện tượng sưng sau khi nhổ răng, thường có vết thâm tím vào ngày thứ 2 trở đi nhưng vết thâm sẽ giảm dần theo thời gian. Nên chườm lạnhtrong ngày đầu còn từ ngày thứ 2 trở đi thì nên chườm nóng lên vùng sưng tối thiểu 4 lần/ngày để tăng tuần hoàn, loại bỏ hiện tượng viêm, sưng hiệu quả.

Nếu bạn bị sưng sau khi nhổ răng trong 2 ngày mà còn đi kèm với hiện tượng đau, sốt sau 2 ngày, có biểu hiện nhiễm trùng thì nên đến bệnh viện thăm khám ngay.

Xử lý khi bị đau

Hiện tượng đau thường xuất hiện khi thuốc tế đã hết tác dụng sau khi nhổ răng và sẽ kéo dài từ 1 tới 3 ngày, trường hợp sau thời gian này mà vẫn bị đau còn kèm sốt thì nên tới gặp bác sĩ.

Muốn giảm đau bằng thuốc giảm đau, bạn nên dùng thuốc trước khi thuốc tê đã dùng hết tác dụng.

Nên nằm nghiêng về bên không nhổ răng và ngủ kê cao đầu sẽ giúp giảm đau răng sau khi nhổ.

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Không súc miệng trong 6 tiếng đồng hồ sau khi nhổ răng, sau thời gian này, bạn sử dụng nước muối sinh lí để súc miệng nhưng động tác phải thật nhẹ nhàng, có thể mạnh dần sau các lần súc, nên súc tối đa 6 lần/ngày.

Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Thủ Khoa Huân – Tiền Giang Có Tốt Không?

Người bệnh sau khi nhổ răng cũng có thể đánh răng bình thường nhưng nên tránh tiếp xúc với vùng ổ răng vừa nhổ vì có thể gây ra hiện tượng chảy máu, sưng, đau.

Dùng thuốc, ăn uống, ngủ nghỉ sau khi nhổ răng

Sử dụng thuốc uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Nên ăn thức ăn nguội, mềm, không ăn đồ quá chua, chay, nóng, cứng trong những ngày đầu sau khi nhổ răng để tránh bị sưng, đau, khó nhai.

Sử dụng các thực phẩm tươi sống, rau xanh, trái cây, thịt cá để đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Không nên dùng cà phê, uống rượu, bia, hút thuốc lá, dùng chất kích thích, kiêng thịt gà, thịt chó, hạn chế rau muống sau khi nhổ răng.

Nên nghỉ ngơi nhiều trong 1 – 2 ngày đầu sau khi nhổ răng.

Bạn mới nhổ răng, hãy ghi nhớ kỹ các lưu ý này để chăm sóc răng miệng của mình tốt hơn sau khi nhổ răng nhé.