Bệnh nhân ngộ độc nặng nhất do ăn cá muối chua thoát nguy kịch

Tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết như trên, thêm rằng sau 6 ngày tiêm thuốc giải độc botulinum, ba bệnh nhân ngộ độc nặng nhất đều qua cơn nguy kịch. Hai ngày trước, hai bệnh nhân nặng khác cũng đã cai máy thở, hiện sức khỏe tiến triển tốt.

Chiều 24/3, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn online, đánh giá bệnh nhân Điều vẫn cần được theo dõi sát đề phòng biến chứng ngừng tim đột ngột theo thời gian cơ thể thải độc tố botulinum.

Hiện 9 người ngộ độc sau ăn cá muối chua vẫn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam. Theo ông Mười, tuần sau, nếu diễn biến lâm sàng tốt, một số bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Đắc Thành

Từ ngày 7-16/3, 10 người bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối chua, một người tử vong trong thời gian đầu nhập viện. Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối chua xác định họ bị ngộ độc botulinum. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang 5 lọ thuốc giải độc đến hỗ trợ cứu người. Đây là thuốc rất hiếm, thông thường Việt Nam không dự trữ hoặc cả nước chỉ có vài lọ. Ba bệnh nhân nặng nhất được tiêm thuốc giải độc.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kềm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố. Triệu chứng là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Đọc thêm:  [Review] Trường Mẫu giáo Ninh Thượng – Khánh Hòa

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng và an toàn. Thận trọng với các thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.

Đắc Thành