Đánh giá laptop Lenovo ThinkPad T14 G4 (2023)

Phiên bản 2023 của Lenovo ThinkPad T14 sử dụng CPU Intel dòng Raptor Lake. Với các CPU mới, mức tiêu thụ điện năng có vẻ thấp hơn so với ThinkPad T14 G3, nhưng ngoài điều này ra, Lenovo ThinkPad T14 Gen 4 Intel dường như không phải là một bản nâng cấp lớn.

Nếu bạn tìm kiếm “Thinkpad điển hình”, dòng ThinkPad T sẽ là một ứng cử viên nặng ký. Những chiếc laptop như Lenovo ThinkPad T14 Gen 4 có vẻ ngoài thực dụng và nghiêm túc. Hôm nay, mình thử nghiệm phiên bản Intel của chiếc ThinkPad cơ bản này dành cho môi trường văn phòng.

Do Lenovo không giới thiệu và thay đổi thiết kế của ThinkPad T14 G4 nên mình bỏ qua các phần về khung máy, cổng kết nối và các thiết bị đầu vào, bắt đầu trực tiếp từ màn hình. Bạn có thể tìm thấy mô tả đầy đủ về các khía cạnh này của laptop trong bài đánh giá của mình về Lenovo ThinkPad T14 G3 .

Thiết kế

bên trái: RJ45-Ethernet, 2x Thunderbolt 4, HDMI, USB A 3.2 Gen 1, Âm thanh 3,5mm
bên phải: Đầu đọc thẻ thông minh, USB A 3.2 Gen 1, Khóa Kensington

Màn hình

Lenovo không thay đổi format (16:10) hoặc kích thước màn hình (14 inch theo đường chéo). Các tùy chọn màn hình có sẵn và có nhiều tùy chọn như thường lệ đối với ThinkPad, hầu như không thay đổi. So với Lenovo ThinkPad T14 Gen 3 , Lenovo đã loại bỏ sản phẩm IPS WQUXGA (3,840 x 2,160). Thay vào đó, giờ đây khách hàng có thể mua Lenovo ThinkPad T14 Gen 4 Intel với tấm nền OLED 2,8K (2.880 x 1.800).

Đọc thêm:  Mọi điều cần biết về bổ sung thông tin thuê bao Viettel, VinaPhone, MobiFone

Mẫu đánh giá của mình sử dụng biến thể có lẽ là biến thể phổ biến nhất, màn hình tiêu thụ điện năng thấp với độ phân giải WUXGA (1.920 x 1.200). Lenovo bán màn hình này với giá trị độ sáng là 400 cd/m2. Các phép đo của mình cho thấy nó ở mức trung bình là 369 cd/m2, thấp hơn những gì đã hứa.

Intel Raptor Lake U15 khá đáng thất vọng

Lenovo ThinkPad nổi tiếng với sự đa dạng về cấu hình. Với ThinkPad T14 Gen 4 Intel, Lenovo khiến người mua khó lựa chọn khi có tới 8 tùy chọn CPU (!): Intel Core i5-1335U , i5-1345U , i5-1340P , i5-1350P , i7-1355U , i7 -1365U , i7-1360P và i7-1370P . Sự khác biệt lớn nhất: Các CPU có hậu tố “P” có nhiều lõi hiệu năng hơn và mức tiêu thụ điện năng cao hơn, trong đó i7-1370P là CPU duy nhất có sáu lõi hiệu năng. Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa vPro và không vPro.

Một điểm khác biệt khác: Các mẫu i7 chứa Iris Xe với 96 EU, trong khi các biến thể i5 có iGPU 80 EU. Ngoài ra còn có một phiên bản Intel ThinkPad T14 Gen 4 với Nvidia GeForce MX550 .

Việc lựa chọn CPU cũng phức tạp như việc lựa chọn RAM. Có cả phiên bản DDR4-3200 và DDR5-5200 của ThinkPad T14 G4. Cả hai đều có một số RAM được hàn, 8 gigabyte cho kiểu DDR4 và 16 gigabyte cho cấu hình DDR5. Cả hai trường hợp đều có một khe SO-DIMM duy nhất, dẫn đến RAM tối đa từ 40 (DDR4) đến 48 (DDR5) GB. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các mẫu iGPU, các mẫu dGPU có bộ nhớ LPDDR5X-6400 được hàn 16 hoặc 32 GB.

Đọc thêm:  Top ứng dụng và phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất cho YouTube

Dung lượng pin 52,5 Wh bên trong không thay đổi nhưng thời lượng pin tốt hơn nhiều so với phiên bản Intel/Nvidia của ThinkPad T14 Gen 3 năm ngoái . So với Lenovo ThinkPad T14 Gen 3 AMD , biến thể AMD hoàn toàn thắng thế. Ở mức tải thấp trong quá trình thử nghiệm WiFi, nền tảng AMD dường như vẫn chạy tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên: Kết quả là khoảng 11 giờ đối với phiên bản Intel của ThinkPad T14 G4 không có gì đáng chê trách.

Tóm tắt Review

Nhìn chung, Lenovo ThinkPad T14 Gen 4 Intel có màn hình mờ tiêu thụ điện năng thấp, lựa chọn cổng rộng, thiết bị đầu vào rất tốt cũng như thời lượng pin dài, nhiệt độ thấp và phát ra tiếng ồn, tất cả nằm trong một khung máy chắc chắn và di động, khiến laptop ThinkPad trở thành laptop dành cho doanh nhân. Bàn phím có thể dễ dàng tự thay thế cũng là một tính năng không còn thường thấy trên laptop nữa và khe cắm WWAN có thể nâng cấp cũng được đánh giá cao.

Hiệu suất khá tiêu cực, vấn đề của Intel với các CPU hiện tại của họ. Sẽ thật tuyệt nếu Lenovo có thể hàn ít linh kiện hơn và lắp hai khe RAM vào ThinkPad của họ, giống như HP đã làm với nhiều laptop EliteBook hiện tại

Nếu cần một chiếc laptop văn phòng đáng tin cậy thì Lenovo ThinkPad T14 Gen 4 Intel là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, hiệu suất không phải là điểm mạnh.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu nói Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn 2 Dàn ý & 11 bài văn nghị luận hay nhất