Vườn măng cụt gần năm 200 năm tuổi ở miền Tây mở cửa đón du khách

Miền Tây là nơi có đất đai phù sa màu mỡ, điều kiện thích hợp để phát triển nông nghiệp. Ngoài là nơi xuất khẩu gạo chủ lực của cả nước, nơi đây còn có nhiều cây ăn quả đặc sản, đặc biệt là măng cụt – loại trái cây đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội hiện nay. Một điều thú vị là tại miền Tây hiện đang có một vườn măng cụt gần 200 năm tuổi. Hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về măng cụt

Vườn măng cụt gần năm 200 năm tuổi ở miền Tây mở cửa đón du kháchGiới thiệu về măng cụt

Măng cụt hay còn có cái tên là tỏi ngọt, là cây nhiệt đới thuộc họ Bứa. Măng cụt được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại trái cây” tại Đông Nam Á với chiều cao của khi trưởng thành khoảng 6 – 25m.

Quả măng cụt có vỏ dày, khi sống có màu xanh nhạt, khi chín thì vỏ chuyển sang màu tím đậm, ruột trắng, mọng nước và chia thành nhiều múi. Quả có mùi thơm và vị chua chua ngọt ngọt rất bắt miệng.

Măng cụt có giá trị kinh tế cao, thường được sử dụng để làm món tráng miệng hay làm thành những món ăn như gỏi gà măng cụt,… Ngoài ra, theo y học cổ truyền, măng cụt còn có tác dụng điều trị nhiễm trùng da, vết thương, kiết lỵ,…

Đọc thêm:  [Review] Trường THCS Vinh Hà – Thừa Thiên Huế

Vườn măng cụt gần 200 năm tuổi ở miền Tây có gì đặc biệt?

Vườn măng cụt gần 200 năm tuổi ở miền Tây có gì đặc biệt?Vườn măng cụt gần 200 năm tuổi ở miền Tây có gì đặc biệt?

Địa chỉ: Khu vực 4, phường Ba Láng, Cái Răng, Cần Thơ

Ưu điểm: Không khí mát mẻ, trong lành

Nhược điểm: Dịch vụ du lịch chỉ mới đi vào hoạt động, cần liên hệ chủ vườn trước để được sắp xếp lịch tham quan

Nằm tại số 605 khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng và cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 6km. Vườn măng cụt Lan Dung vừa mới cho đi vào hoạt động du lịch khoảng vài tháng nhưng chắc chắn nơi đây sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn cho mùa hè này.

Cô Võ Thị Mai Lan – chủ vườn măng cụt cho hay, nhà cô có khoảng 10 công vườn trồng cây ăn trái, đa số là cây măng cụt và có cây đã gần 200 tuổi. Có một điều ngạc nhiên rằng, những thân cây măng cụt bị bom đạn rơi trúng mang vết thương hằn theo năm tháng nhưng vẫn kiên cường cho ra trái mỗi năm.

Những thân cây là chứng nhân lịch sử, bị bom đạn rơi trúngNhững thân cây là chứng nhân lịch sử, bị bom đạn rơi trúng

Vườn nhà cô Mai Lan có khoảng 70 gốc măng cụt, cao hơn 10m, tán cây sum suê, tỏa rộng. Chính vì thế mà khi đến tham quan vườn, du khách sẽ cảm nhận được một không gian tươi mát, dễ chịu giữa mùa hè nóng bức. Bên cạnh đó, măng cụt nơi đây được trồng tự nhiên, không phân thuốc nên rất an toàn cho sức khoẻ.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ 3 bài thơ Bếp lửa Dàn ý & 11 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Tán cây xanh tươi, sum suê, tỏa rộngTán cây xanh tươi, sum suê, tỏa rộng

Theo cô Lan kể, vườn có từ đời ông bà nên có nhiều cây có nu là những cây đã trăm năm tuổi. Phải trên trăm năm tuổi thì cây mới có nu, nu càng lớn, càng sần sùi thì cây càng lão, trái lại càng ngon.

Cây phải trên trăm năm tuổi mới có nuCây phải trên trăm năm tuổi mới có nu

Hồi xưa, đến mùa vụ, gia đình chỉ bán cho thương lái. Sau này, được con trai thuyết phục để khách tham quan vườn và để mọi người có thể ngắm nhìn nhưng cây cổ thụ nên cô Lan đã quyết định đưa khu vườn đi vào hoạt động du lịch.

Khi đến với vườn măng cụt Lan Dung, du khách còn được trải nghiệm các dịch vụ như câu cá, chèo ghe hay còn được trải nghiệm hoạt động hái trái và cân ký tính giá theo thời vụ. Ngoài ra, cô Mai Lan còn tự tay phục vụ khách với các món như gỏi măng cụt, bánh xèo, bánh tét ba nhân,… cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

Qua bài viết này, Bách hóa XANH đã gợi ý cho mọi người một khu vườn măng cụt gần 200 năm tuổi ở miền Tây đang mở cửa đón du khách. Hy vọng bạn đã có thêm một địa điểm du lịch hấp dẫn cho kế hoạch của bản thân hay cho gia đình.