Vì sao viền chân răng bị đen? Cách khắc phục viền chân răng bị đen

Viền chân răng bị đen là một trong những vấn đề thường gặp ở mọi người. Nó làm cho chúng ta cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Hôm nay, hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục nó nhé.

Nguyên nhân viền chân răng bị đen

Tình trạng chân răng bị đen có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

Do mảng bám sẫm màu

Những mảng bám sẫm màu được hình thành do quá trình ăn uống những loại thực phẩm có màu như: cà phê, trà, socola, cocacola,… hoặc khi hút thuốc lá. Khi đánh răng, một phần mảng bám được loại bỏ trong khi phần sát vị trí lợi thường bị mắc lại, lâu ngày dẫn đến mảng bám màu đen gây mất thẩm mỹ.

Vì sao viền chân răng bị đen? Cách khắc phục viền chân răng bị đenMảng bám sẫm màu

Do cao răng (vôi răng)

Những mảng cao răng có thể xuất hiện ở cả mặt trên và dưới của lợi, ban đầu, chúng có màu nâu sẫm và mềm. Khi tích tụ lâu ngày cộng với các vụn thức ăn, mảng cao răng se cứng lại và chuyển thành màu đen. Tình trạng này hay gặp nhất ở những người có thói quen hút thuốc, uống cà phê hoặc vệ sinh răng miệng không kỹ.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận 8 câu thơ cuối bài Kiều ở lầu Ngưng Bích 2 Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Cao răng (vôi răng)Cao răng (vôi răng)

Do sâu răng

Phần răng ở vị trí mà bàn chải khó chạm tới sẽ không được làm sạch kỹ, lâu ngày nó sẽ hình thành những tổ chức sâu răng. Những tổ chức ngà răng ở quanh vị trí sâu sẽ chiến đấu để chống lại sâu răng. Lâu ngày, ngà răng ở đó sẽ cứng lại và chuyển sang màu đen để ngăn sâu răng phát triển thêm nữa.

Sâu răngSâu răng

Do chụp răng (mão răng)

Việc bọc răng bằng những chất liệu kim loại, lâu ngày chúng sẽ bị oxy hóa kết hợp với một số mảng bám của thức ăn sẽ gây nên tình trạng đen viền ở phần răng sát lợi.

Chụp răng (mão răng)Chụp răng (mão răng)

Cách khắc phục viền chân răng bị đen

Đối với nguyên nhân do mảng bám và cao răng

Đối với nguyên nhân này, việc xử trí vô cùng dễ dàng, bạn hãy định kỳ 6 tháng 1 lần kiểm tra răng miệng và lấy cao răng. Việc này sẽ giúp loại bỏ kỹ những mảng bám do thức ăn cũng như cao răng, trả lại cho bạn hàm răng trắng sáng.

Đối với nguyên nhân do mảng bám và cao răngĐối với nguyên nhân do mảng bám và cao răng

Đối với nguyên nhân sâu răng

Cần đến gặp nha sĩ để hàn sâu răng. Nha sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ sâu răng và ngà răng bị hỏng, sau đó dùng chất hàn thẩm mỹ để tạo hình lại răng.

Đối với nguyên nhân sâu răngĐối với nguyên nhân sâu răng

Đọc thêm:  [Review] Trường tiểu học Cao Văn Ngọc – Bà Rịa – Vũng Tàu

Đối với nguyên nhân do chụp răng

Thay chụp răng mới là cách tốt nhất để xử lý việc chân răng bị đen trong trường hợp này. Bạn nên chọn chất liệu toàn sứ thay vì kim loại để tránh bị oxy hóa.

Đối với nguyên nhân do chụp răngĐối với nguyên nhân do chụp răng

Một số lưu ý để tránh chân răng bị đen

• Đánh răng đúng cách, đánh tất cả các mặt của răng. Sau đó dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng hoặc dùng tăm nước.
  • Tránh các thức ăn có màu, đồ ngọt hoặc chua.
  • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần để có hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh
  • Khi có những vấn đề về răng miệng, nên tìm những cơ sở uy tín

Một số lưu ý để tránh chân răng bị đenMột số lưu ý để tránh chân răng bị đen

Vừa rồi, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn vừa giải đáp giúp bạn nguyên nhân và cách khắc phục viền chân răng bị đen. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích qua bài viết trên.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Mua kem đánh răng các loại tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn nhé: