Vật lý 8 Bài 10: Lực đẩy Ác-si-mét Soạn Lý 8 trang 36, 37, 38

Vật lý 8 Bài 10: Lực đẩy Ác-si-mét giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững vững kiến thức về độ lớn, công thức tính lực đẩy Ác-si-mét. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Vật lí 8 chương I trang 36, 37, 38.

Việc giải bài tập Vật lí 8 bài 10 trước khi đến lớp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì, hiểu sơ qua về nội dung học. Đồng thời giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng tham khảo tại đây.

Bài C1 (trang 36 SGK Vật lí 8)

Treo một vật nặng vào lực kế, lực kế chỉ giá trị P (H. 10.2a). Nhúng vật nặng chìm trong nước, lực kế chỉ giá trị P1 (H.10.2b). P1 < P chứng tỏ điều gì?

Gợi ý đáp án:

Chứng tỏ rằng khi nhúng trong nước, vật chịu 1 lực đẩy từ dưới lên.

Bài C2 (trang 36 SGK Vật lí 8)

Hãy chọn từ thích hợp cho chỗ trống trong kết luận sau:

Đọc thêm:  Nghị luận về câu nói của C. Mác: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” (Dàn ý + 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Một vật nhúng trong chất lỏng bị chất lỏng tác dụng một lực đẩy hướng từ………

Gợi ý đáp án:

Một vật nhúng trong chất lòng bị chất lỏng tác dụng một lực đẩy hướng từ dưới lên trên.

Bài C3 (trang 37 SGK Vật lí 8)

Hãy chứng minh rằng thí nghiệm ở hình 10.3 chứng tỏ dự đoán về độ lớn của lực đẩy Ác-si-mét nêu trên là đúng.

Gợi ý đáp án:

Ta nhúng vật nặng vào bình đựng nước, thể tích nước từ trong bình tràn ra, đó chính là thể tích của vật. Vật nhúng trong nước bị nước tác dụng một lực F đẩy từ phía dưới lên trên vì vậy số chỉ của lực kế lúc này là P2.

Ta có: P2 = P1 – F, suy ra P2 < P1.

Khi đổ nước từ bình B vào bình A, lực kế chỉ giá trị P1. Chứng tỏ lực đẩy Ác-si-mét có độ lớn bằng độ lớn của trọng lượng của phần nước bị vật chiếm chỗ.

Bài C4 (trang 38 SGK Vật lí 8)

Hãy giải thích hiện tượng nêu ra ở đầu bài.

Vật lý 8 Bài 10: Lực đẩy Ác-si-mét Soạn Lý 8 trang 36, 37, 38

Gợi ý đáp án:

Kéo gầu nước khi gầu còn nằm trong nước ta cảm thấy nhẹ hơn khi kéo gầu ngoài không khí vì gầu nước khi chìm trong nước bị lực đẩy Ácsimet từ dưới lên, còn trong không khí, mặc dù vẫn có lực đẩy Ácsimet của không khí tác dụng vào gầu nhưng lực này nhỏ hơn lực đẩy của nước rất nhiều.

Đọc thêm:  10 nội thất ôtô tốt nhất 2023

Bài C5 (trang 38 SGK Vật lí 8)

Một thỏi nhôm và một thỏi thép có thể tích bằng nhau cùng được nhúng chìm trong nước. Thỏi nào chịu lực đẩy Ác-si-mét lớn hơn?

Gợi ý đáp án:

Vì thỏi nhôm và thép đều có thể tích như nhau nên chúng chịu tác dụng của lực dẩy Ácsimét như nhau.

Bài C6 (trang 38 SGK Vật lí 8)

Hai thỏi đồng có thể tích bằng nhau, một thỏi đươc nhúng vào nước, một thỏi được nhúng vào dầu. Thỏi nào chịu lực đẩy Ác-si-mét lớn hơn.

Gợi ý đáp án:

Do trọng lượng riêng của nước lớn hơn trọng lượng riêng của dầu nên thỏi đồng nhúng trong nước chịu lực đấy Ác-si-mét lớn hơn (mặc dù cả hai thỏi cùng chiếm một thể tích trong nước như nhau).

Bài C7 (trang 38 SGK Vật lí 8)

Hãy nêu phương án thí nghiệm dùng cân vẽ ở hình 10.4 thay cho lực kế để kiểm tra dự đoán về độ lớn của lực đẩy Ác-si- mét.

Gợi ý đáp án:

– Bước 1: Dùng cân để cân một vật nặng nhỏ không thấm nước treo dưới một cốc A đặt trên đĩa cân.

Khối lượng vật và cốc (đĩa bên trái) bằng đúng trọng lượng của các quả cân (đĩa bên phải).

– Bước 2: Vật vẫn treo trên cân nhưng được nhúng hoàn toàn vào một bình tràn B chứa đầy nước, khi đó một phần nước trong bình tràn chảy ra cốc C và cân bị lệch về phía các quả cân.

Đọc thêm:  Lời bài hát: Quen với cô đơn

– Bước 3: Vẫn giữ nguyên vật trong bình tràn đồng thời đổ nước từ cốc C vào cốc A trên đĩa cân thấy cân trở lại cân bằng.

Như vậy, lực đẩy Ácsimet có độ lớn bằng trọng lượng của phần nước bị chiếm chỗ.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button