Văn mẫu lớp 10: Đoạn văn phân tích nhân vật Thần Trụ Trời (Dàn ý + 2 Mẫu) Viết đoạn văn phân tích nhân vật thần thoại mà em yêu thích

Đoạn văn phân tích nhân vật Thần Trụ Trời là một đề tài rất hay nằm trong chủ đề viết đoạn văn phân tích một nhân vật thần thoại mà em yêu thích.

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Thần Trụ Trời mang đến dàn ý và đoạn văn mẫu, giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức để biết cách viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về một nhân vật thần thoại. Đồng thời giúp các bạn học sinh biết cách trả lời câu hỏi phần thực hành tiếng Việt trang 32 sách Ngữ văn 10 Cánh diều tập 1. Vậy dưới đây là đoạn văn phân tích nhân vật Thần Trụ Trời mà em yêu thích, mời các bạn cùng tải tại đây nhé.

Dàn ý viết đoạn văn phân tích nhân vật Thần Trụ Trời

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu nhân vật thần thoại mà em yêu thích.

2. Thân đoạn:

– Đặc điểm nổi bật của nhân vật.

• Tính cách
  • Ngoại hình
  • Tài năng
  • Phẩm chất

3. Kết đoạn:

– Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật

Viết đoạn văn phân tích nhân vật Thần Trụ Trời – Mẫu 1

Trong vô số những nhân vật thần thoại Việt Nam, em yêu thích nhất là nhân vật Thần Trụ Trời. Thần Trụ Trời là một người rất có trách nhiệm. Bởi hành động làm nên trời đất, xây cột trụ để ngăn cách trời không phải một một lần là được, hành động cho thấy thần có trách nhiệm với công việc do mình lựa chọn. Nếu người có một thói lười biếng hay thì đã không chọn công việc nặng nhọc như vậy rồi. Tiếp theo là tính kiên trì, tính kiên trì thể hiện khá rõ nét qua những việc người đã làm. Công việc xây dựng trời đất phải trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn mới thành công được. Và để thành công thì kiên trì là thứ không thể thiếu được, thần trụ trời cũng không ngoại lệ. Cuối cùng là sự mạnh mẽ và chín chắn đã được thể hiện qua nhều chi tiết khi ngài đã đập chiếc cột do mình bỏ bao công sức xây dựng để tạo nên những hòn núi chót vót và những đồng bằng, cao nguyên. Sự chín chắn thể hiện qua việc phân chia vai chò cho nhiều vị thần khác về công việc họ cần làm và nên làm.

Đọc thêm:  Cách làm Bingsu xoài mát lạnh giải nhiệt, ngon như ngoài hàng

Đoạn văn sử dụng biện pháp tu từ liệt kê.

Đoạn văn phân tích một nhân vật Thần Trụ Trời – Mẫu 2

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, em ấn tượng nhất với nhân vật thần Trụ Trời. Thần Trụ Trời có thân hình vô cùng to lớn. Vào buổi sơ khai, khi trời đất chỉ là một đám hỗn độn, chưa có muôn vật và loài người, thần đã dùng đầu đội trời rồi lấy tay đào đất đắp thành cột to, cao chống trời. Khi trời đã cao vừa ý và khô cứng, thần lại phá cột, ném đất đá đi khắp nơi tạo thành nhiều bề mặt khác nhau như sông, hồ, núi, cao nguyên, đồi,…. Câu chuyện về thần Trụ Trời đã cho em hiểu thêm về cách người xưa lý giải về sự phân chia trời đất và quá trình hình thành các dạng bề mặt địa hình khác nhau.

Đoạn văn sử dụng biện pháp tu từ liệt kê.