USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone

Các smartphone ngày ngay được cải tiến và tích hợp thêm cổng USB OTG. Vậy USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone. Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Xem ngay các mẫu USB đang giảm giá SỐC

USB OTG là gì?

USB On-The-Go, viết tắt USB OTG hay chỉ đơn giản OTG là một dạng thiết bị tích hợp cổng USB được cải tiến.

Đa số cổng USB (gồm cả USB tiêu chuẩn cỡ lớn, mini USB và micro USB) trên các thiết bị như máy nghe nhạc, điện thoại nói chung đều chỉ ở dạng khách. Nhưng thời gian gần đây cổng USB trên smartphone đã được cải tiến để thêm vào chức năng hoạt động như là thiết bị chủ, người ta gọi đó là USB OTG.

USB OTG

USB OTG đã xuất hiện từ khá lâu nhưng phải đến gần đây mới được tích hợp vào smartphone. Thời kì đầu có thể kể đến O2 XDA Flame, sau đó lần lượt là các sản phẩm của Nokia như N8, C6-01, C7, Oro, E6, E7, X7, 603, 701 và 808 Pureview.

Hệ điều hành Android 3.1 trở lên đã hỗ trợ USB OTG nhưng cũng mới chỉ có smartphone cao cấpvài mẫu tầm trung hỗ trợ USB OTG.

Đọc thêm:  10 Phương pháp truy cập trang web bị cấm truy cập

Làm sao để biết smartphone có hỗ trợ USB OTG không?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn có hỗ trợ USB OTG hay không là nhìn vào hộp đựng thiết bị hoặc trang web của nhà sản xuất. Bạn có thể thấy một logo giống như ở trên (phần 1) hoặc thông số USB OTG được liệt kê trong thông số kỹ thuật.

Làm sao để biết smartphone có hỗ trợ USB OTG không?

Một phương pháp dễ dàng khác là sử dụng ứng dụng kiểm tra USB OTG. Có rất nhiều ứng dụng miễn phí như vậy trên Google Play Store, trong đó có Easy OTG Checker là một ứng dụng đáng tin cậy cho việc này. Tải xuống và chạy ứng dụng, và bạn sẽ biết điện thoại của bạn hỗ trợ USB OTG hay không.

Bạn cần gì để sử dụng USB OTG?

Thiết bị Android của bạn thường được trang bị cổng micro-USB hoặc USB-C tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị USB đều yêu cầu cổng USB tương thích. Bạn có thể giải quyết điều đó với một bộ chuyển đổi.

Bộ điều hợp USB

Hãy tìm một micro-USB hoặc USB-C (tùy thuộc vào điện thoại của bạn sử dụng) mang bộ chuyển đổi USB với đầy đủ kích thước. Nhiều bộ điều hợp như vậy hiện đang bán trên các trang web trực tuyến, bạn có thể tham khảo bộ chuyển đổi Anker USB-C sang USB phổ biến.

Hoặc thay vào đó, bạn có thể chọn mua ổ đĩa flash với cả cổng micro-USB và USB tiêu chuẩn, như Kingston Micro Duo. Loại USB này có giá không cao hơn nhiều so với một ổ USB thông thường.

Đọc thêm:  Các ứng dụng viết chữ trên ảnh đẹp nhất được đánh giá hàng đầu

Các công dụng của USB OTG

1. Kết nối ổ đĩa flash và ổ cứng ngoài

Ổ đĩa flash vốn rất dễ dàng để kết nối, tuy nhiên một số ổ cứng ngoài có thể hoặc không thể hoạt động. Các ổ cứng di động lấy năng lượng từ điện thoại không phải lúc nào cũng hoạt động, nhưng các ổ ngoài có nguồn năng lượng riêng nên hoạt động tốt.

Kết nối USB với điện thoại Android

Bạn sẽ cần các ổ đĩa này ở định dạng FAT32, vì NTFS không hoạt động đúng với Android.

2. Chơi game với bộ điều khiển trò chơi video

Android Pie và thế hệ điều hành mới hơn hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One. Nhưng bộ điều khiển Xbox 360 cũ hơn cũng hoạt động với các thiết bị Android thông qua USB OTG. Tất nhiên, bạn cần chơi các trò chơi tương thích với bộ điều khiển.

Chơi game bằng bộ điều khiển trò chơi trên điện thoại Android

Nếu bạn đã root thiết bị Android của mình, bạn cũng có thể kết nối bộ điều khiển PlayStation. Với điều này, bạn có thể kết nối bộ điều khiển PS2 và biến thiết bị Android của bạn thành một trung tâm chơi trò chơi.

3. Điều khiển Android bằng bàn phím và chuột

Android hoạt động tốt với hầu hết các bàn phím, chuột không dây và có dây. Bạn nên đặt bàn phím và chuột không dây với bộ thu hợp nhất, vì bạn chỉ có một kết nối USB khả dụng.

Điều khiển Android bằng bàn phím và chuột

Bạn nên mua một bộ không dây cắm và chạy tiêu chuẩn tương thích với tất cả các nền tảng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không mua các thiết bị yêu cầu phần mềm đi kèm, như một số thiết bị Logitech yêu cầu phần mềm SetPoint.

Đọc thêm:  Kế hoạch dạy học môn Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 8 sách Chân trời sáng tạo Phân phối chương trình môn Hoạt động trải nghiệm 8

4. In trực tiếp từ máy in

Giống như bàn phím, máy in có USB cắm và chạy tiêu chuẩn hoạt động tốt với các thiết bị Android. Kết nối này cho phép bạn bắt đầu in mà không yêu cầu kết nối không dây hoặc phải chuyển bất cứ thứ gì sang PC trước.

In trực tiếp từ máy in

Android thường hỗ trợ chế độ lưu trữ USB hàng loạt. Do đó, nếu bạn muốn in ảnh và tài liệu, bạn sẽ cần sử dụng các chế độ PTP hoặc MTP cho kết nối USB của mình.

In tực tiếp từ máy in qua kết nối smart phone càng dễ dàng hơn nếu máy in của bạn có hỗ trợ wifi.

5. Điều khiển máy ảnh DSLR của bạn

Bạn có thể kết nối thiết bị Android của mình với máy ảnh DSLR và biến nó thành một màn hình trực tiếp khổng lồ, hoàn chỉnh với khả năng chụp, lấy nét, kiểm soát tốc độ màn trập và hơn thế nữa.

Điều khiển máy ảnh DSLR của bạn

Bạn sẽ cần một ứng dụng điều khiển DSLR trên thiết bị Android của mình và lý tưởng nhất là Canon Camera. Ứng dụng này hoạt động với một số máy ảnh của Nikon và Sony và được hỗ trợ chính thức.

Bạn sẽ phải trả 8$ cho ứng dụng này, nhưng khá hữu ích cho những người sở hữu máy ảnh DSLR.

Trên đây là bài viết giải thích USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone. Mong rằng bài viết đưa ra những thông tin hữu ích để bạn sử dụng loại USB này trên thiết bị Android của mình hiệu quả hơn!

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button