Từ A-Z cách chọn mua máy tạo oxy đúng chuẩn cho người bệnh

Máy tạo oxy cung cấp cho người bệnh lượng oxy cần thiết để duy trì hô hấp. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy tạo oxy đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng không phải loại nào cũng chất lượng.

Ở bài viết hôm nay, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn sẽ liệt kê cho bạn những yếu tố quan trọng nhất để chọn mua máy tạo oxy chất lượng cho người thân của mình. Cùng tìm hiểu nhé!

Đối tượng nào sử dụng máy tạo oxy?

Không phải ai cũng có thể sử dụng máy tạo oxy, dựa theo tình trạng bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ để quyết định có nên dùng máy tạo oxy điều trị tại nhà hay không. Dưới đây là một số nhóm bệnh nhân cần sử dụng máy tạo oxy:

Từ A-Z cách chọn mua máy tạo oxy đúng chuẩn cho người bệnhSử dụng máy tạo oxy tùy theo tình trạng bệnh

Cách chọn mua máy tạo oxy đúng chuẩn cho người bệnh

Nồng độ oxy tinh khiết của máy tạo oxy

Theo báo Tuổi Trẻ, một chiếc máy oxy chuẩn khi được sản xuất ra thị trường cần cho ra oxy tinh khiết với nồng độ từ 90% trở lên. Nếu máy không đáp ứng được tiêu chuẩn thì không thể sử dụng cho người bệnh.

Đọc thêm:  Giáo án Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 11 sách Cánh diều Kế hoạch bài dạy HĐTNHN 11 năm 2023 – 2024

Lưu lượng oxy tạo ra mỗi phút

Việc quyết định mua máy tạo oxy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ từ đó điều chỉnh lưu lượng phù hợp đối với tình trạng người bệnh.

Điều chỉnh lưu lượng của máy tạo oxy phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩĐiều chỉnh lưu lượng của máy tạo oxy phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ

Các loại máy oxy hỗ trợ điều trị tại nhà thường tạo ra lưu lượng từ 2-5L/phút. Đối với các máy sử dụng điều trị tại các cơ sở ý tế, bệnh viện thì lưu lượng oxy cao hơn (khoảng 5-10L/phút)

Thời gian hoạt động liên tục

Một tiêu chí để chọn máy tạo oxy chính là lựa chọn một chiếc máy có thể hoạt động liên tụckhông ảnh hưởng đến độ bền.

Máy tạo oxy phải cung cấp liên tục lượng oxy cho người bệnh không bị gián đoạn, kể cả khi lúc ngủ. Các loại máy tạo oxy thông thường có thể hoạt động từ 8-12 giờ, có một số loại máy chất lượng cao như Philips, Owgels thì có thể hoạt động liên tục 24 giờ.

Máy tạo oxy phải cung cấp liên tục lượng oxy cho người bệnhMáy tạo oxy phải cung cấp liên tục lượng oxy cho người bệnh

Vận hành êm, không tạo ra tiếng ồn

Máy tạo oxy dành cho người bệnh cần phải hoạt động êm ái, không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bệnh nhân. Độ ồn trong khi hoạt động phải rơi vào khoảng 43-55 dB.

Máy tạo oxy có tích hợp các tính năng bổ trợ không?

Để mua máy tạo oxy đúng chuẩn và theo dõi kịp thời các tình trạng của người bệnh thì nên tìm hiểu xem máy có tích hợp những tính năng như: bộ xông mũi, xông khí, bộ đo nồng độ oxy trong máu SPO2, tính năng báo hiệu hay gặp sự cố về lưu lượng oxy, nguồn điện.

Đọc thêm:  Toán lớp 4 Bài 28: Thực hành vẽ hai đường thẳng vuông góc Giải bài tập Toán lớp 4 Kết nối tri thức trang 94, 95, 96, 97

Nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu của máy tạo oxy

Trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện những máy tạo oxy chất lượng kém, không có thương hiệu xuất xứ rõ ràng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Việc sử dụng máy tạo oxy chất lượng kém sẽ làm tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Nên chọn mua máy tạo oxy từ thương hiệu uy tínNên chọn mua máy tạo oxy từ thương hiệu uy tín

Do đó cần lựa chọn máy tạo oxy đến từ các thương hiệu uy tín: Owgels, Philips, Wellmed, Longfian…Đây là các thương hiệu sản xuất các loại máy tạo oxy đạt tiêu chuẩn và cũng đã được sử dụng trong các phòng khám, bệnh viện trong nhiều năm qua.

Những lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy

Không để máy tạo oxy gần lửa

Trong quá trình sử dụng máy tạo oxy tại nhà nên đặt máy cách xa khu vực có lửa hoặc không hút thuốc khi ở gần máy. Trong quá trình máy hoạt động sẽ có một lượng oxy thoát ra, khi oxy gặp lửa sẽ có khả năng gây ra cháy nổ

Đặt máy tạo oxy cách xa khu vực có lửa và không hút thuốc khi ở gần máyĐặt máy tạo oxy cách xa khu vực có lửa và không hút thuốc khi ở gần máy

Đặt máy tạo oxy ở không gian mở

Không gian lý tưởng để đặt máy tạo oxy là ở không gian mở. Việc này sẽ giúp thiết bị thoát nhiệt tốt hơn, giảm nguy cơ hỏng thiết bị.

Đặt máy tạo oxy ở không gian mở giúp thiết bị giảm nguy cơ bị hỏng.Đặt máy tạo oxy ở không gian mở giúp thiết bị giảm nguy cơ bị hỏng.

Đọc thêm:  Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông Soạn văn 12 tập 1 tuần 17 (trang 197)

Không chặn bất cứ lỗ thông hơi nào trên máy tạo oxy

Việc chặn lỗ thông hơi trên thân máy sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất và quá trình sản xuất oxy của thiết bị.

Sử dụng máy tạo oxy theo chỉ dẫn của bác sĩ

Sử dụng máy tạo oxy cần tham khảo ý kiến của bác sĩSử dụng máy tạo oxy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Để sử dụng máy oxy hiệu quả cho người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, từ đó điều chỉnh lưu lượng oxy cho phù hợp. Nếu có những thay đổi về nhịp thở hoặc nồng độ oxy trong máu, hoặc có các triệu chứng của COVID-19, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ. Đừng tự ý thay đổi lưu lượng oxy.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết về cách chọn mua máy oxy đúng chuẩn cho người bệnh. Việc sử dụng máy oxy cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có được hướng điều trị tốt nhất. Đừng quên theo dõi th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để nhận được thêm những thông tin hữu ích nhé!

Nguồn: báo Tuổi Trẻ