Tinh trùng mất bao lâu để tái tạo?

Thời gian trung bình để tinh trùng phát triển là 50 – 60 ngày, sau đó di chuyển đến mào tinh hoàn và trưởng thành hoàn toàn tại đây trong khoảng 14 ngày tiếp theo.

Sinh tinh là quá trình cơ thể tạo ra tinh trùng, bắt đầu khi vùng dưới đồi trong não giải phóng hormone gonadotrophin. Hormone này kích thích tiết ra hormone hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone này đi qua máu để đến tinh hoàn.

LH khuyến khích các tế bào Leydig tạo ra testosteron, trong khi FSH hoạt động trên các ống sinh tinh. Bất cứ hormone nào kể trên cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tái tạo của tinh trùng, nếu một loại có vấn đề, quá trình này có thể bị chậm lại.

Trung bình quá trình sản xuất tinh trùng mất 74 ngày từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Quá trình này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào từng trường hợp. Khi tinh trùng đã hoàn thành quá trình phát triển, chúng sẽ nằm trong mào tinh hoàn. Khi nam giới xuất tinh, chất lỏng từ túi tinh kết hợp với tinh trùng để tạo thành tinh dịch. Nếu một người đàn ông không xuất tinh, cơ thể cuối cùng sẽ phân hủy và tái hấp thụ chúng.

Tinh hoàn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày, tốc độ trung bình khoảng 1.500 tinh trùng mỗi giây. Ở đoạn cuối của chu kỳ, cơ thể của nam giới có thể tái tạo khoảng 8 tỷ tinh trùng. Nam giới thường giải phóng từ 20 đến 300 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Vì vậy, cơ thể cần đảm bảo nguồn cung dư thừa để cung cấp cho quá trình thụ thai.

Đọc thêm:  Luật Trồng trọt Dự thảo Luật trồng trọt

Nam giới có thể giải phóng đến 300 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch. Ảnh:Harvard Gazette

Việc tái tạo tinh trùng sẽ liên tục làm đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới. Nam giới không xuất tinh trong thời gian càng lâu thì số lượng tích tụ càng nhiều, từ đó lượng tinh trùng phóng ra trong một lần xuất tinh càng cao.

Vì vậy, với các đôi đang trong giai đoạn nỗ lực có thai, chuyên gia khuyên nam giới nên xuất tinh cách vài ngày để tăng cơ hội thụ thai. Ngoài ra, khả năng mang thai cũng tăng lên nếu nam giới không xuất tinh vào tuần trước khi đối tác rụng trứng. Điều này giúp tối đa hóa cơ hội mang thai khi tổng hòa được hai yếu tố là số lượng tinh trùng của đàn ông nhiều và đó cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ.

Cách gia tăng cơ hội có thai

Theo các chuyên gia, các đôi nên quan hệ tình dục từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để gia tăng cơ hội giải phóng nhiều tinh trùng khoẻ mạnh. Ngoài ra, các lần nên cách nhau từ 2 đến 3 ngày, nhằm đảm bảo nam giới có thể giải phóng số lượng tinh trùng nhiều nhất trong một khối lượng tinh dịch lớn nhất có thể.

Để gia tăng khả năng thụ thai thành công, các đôi có thể sử dụng các bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng, kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của phụ nữ. Nồng độ LH thường tăng cao trước thời điểm rụng trứng. Vì vậy, nếu nữ giới có kết quả dương tính, hãy quan hệ tình dục vào chính ngày sử dụng kit test.

Đọc thêm:  Tràn dịch màng phổi

Các đôi cũng lưu ý không sử dụng các sản phẩm bôi trơn gốc dầu khi quan hệ tình dục với mong muốn mang thai vì chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh trùng.

Nếu cố gắng trong 6 tháng và vẫn chưa có kết quả, nam giới nên đi khám bác sĩ để được phân tích tinh dịch đồ. Thông thường sức khoẻ tinh trùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, chế độ ăn và số lượng tinh trùng. Ăn uống đầy đủ, chăm tập thể dục, tránh các thói quen không lành mạnh là cách đảm bảo tinh trùng khoẻ mạnh nhất.

Thuỳ Minh (Theo Healthline)

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button