Tính năng mới Snap Map của Snapchat gây nguy hiểm cho người dùng

Snap Map là tính năng chia sẻ vị trí giữa những người dùng Snapchat với nhau. Đây là sự nâng cấp được chú ma nhỏ thực hiện nhằm kết nối bạn bè thông qua nền tảng bản đồ online vừa được ra mắt cách đây không lâu. Tuy nhiên, ít người biết rằng, tính năng này thực sự nguy hiểm và gây hại nhiều hơn là sự tiện dụng mà nó mang lại.

Snapchat cho iOS

Snapchat cho Android

Trên thực tế, Snap Map được tạo ra với mục đích kết nối bạn bè, tăng cường hoạt động trên ứng dụng hoặc một địa điểm nào đó mà bạn bè của bạn thường xuyên tụ tập. Nhưng chúng ta cũng cần phải biết rằng, việc định vị này có thể diễn ra tự động, thường xuyên, liên tục mỗi khi bạn sử dụng ứng dụng (dù trong hướng dẫn sử dụng của Snapchat không nhắc tới điều này).

Tính năng chia sẻ vị trí Snap Map của Snapchat nguy hiểm thế nào?

Nếu đăng nhập vào tài khoản Snapchat, các bạn sẽ thấy tính năng chia sẻ vị trí Snap Map này đã được tích hợp sẵn, chỉ cần làm theo các hướng dẫn có sẵn để sử dụng tính năng này. Cụ thể, ở giao diện Find Your Friends, bạn có ba tùy chọn chính:

• Only Me (Ghost Mode): Không ai có thể thấy vị trí hiện tại của bạn.
  • My Friends: Tất cả bạn bè, kể cả những người mà bạn sẽ kết bạn trong tương lai.
  • Select Friends: Chỉ cho phép một vài người trong danh sách bạn bè nhìn thấy, chúng ta sẽ chọn những bạn bè này từ danh sách của mình.
Đọc thêm:  Ford Explorer, Volkswagen Teramont đua giảm giá hơn trăm triệu đồng

Điểm thứ hai, quan trọng nhất nhưng lại là điều nhiều người thường bỏ qua nhất vì coi nó chỉ là một thiết lập đơn giản. Ở đây, Snapchat cho phép người dùng sử dụng tính năng chia sẻ vị trí và nói rằng điều này sẽ chỉ được đăng tải trên Our Story.

Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Chỉ cần người dùng truy cập vào ứng dụng này, tự động vị trí của họ sẽ được cập nhật theo thời gian thực và tất cả những người họ cho phép đều sẽ nhận được chia sẻ vị trí này mà không cần có sự cho phép hay thiết lập lần thứ hai từ chủ nhân.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang mệt mỏi, muốn ở một mình một thời gian hoặc đang dạo bước ở đâu đó khá vắng vẻ và bỗng nhiên nhận được tin nhắn Snapchat từ bạn bè. Điều này càng nguy hiểm hơn khi giới trẻ, luôn là những người có mối quan hệ mở, dễ làm quen và có thói quen giao lưu với người lạ một cách dễ dàng.

Một cách hạn chế điều này là người dùng có thể không sử dụng dịch vụ định vị, tắt Location trên thiết bị của mình hoặc kích hoạt tính năng Ghost Mode trong giao diện cài đặt của Snapchat.

Nếu muốn, cũng có thể tự mình chọn ra vài người tin tưởng, thân cận mà bạn có thể yên tâm chia sẻ, cho họ thấy vị trí của mình bất cứ lúc nào. Bởi dù sao, xuất phát điểm của Snap Map vẫn là tự một ý định tốt và mang lại lợi ích cho người dùng.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 8: Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó (Dàn ý + 6 mẫu) Bài thơ Tức cảnh Pác Bó – Hồ Chí Minh

Một số điều cần biết về tính năng chia sẻ vị trí Snap Map:

• Nếu khi bắt đầu sử dụng Snap Map, người dùng đã đồng ý với các điều khoản sử dụng của tính năng này thì vị trí của họ sẽ được hiển thị một cách tự động mỗi lần mở ứng dụng lên.
  • Trong trường hợp người dùng lựa chọn chia sẻ vị trí cho tất cả bạn bè (My Friends), kể cả bạn bè mới, sẽ kết bạn trong tương lai thì sau một khoảng thời gian, Snapchat sẽ có thông báo nhắc bạn về điều này và cho phép thay đổi lại nếu bạn đổi ý.
  • Cho dù bật chia sẻ và Location, nhưng nếu không phải là bạn bè trên Snapchat, bạn cũng không thể xem được vị trí của người khác và ngược lại.
  • Theo đại diện của Snapchat, vị trí chính xác, cụ thể của người dùng sau khi đăng lên Our Story sẽ tự động được xóa sau một khoảng thời gian nhất định (nhưng chưa rõ là sau bao lâu).
  • Vị trí thông tin mở rộng, khái quát sẽ tồn tại lâu hơn những cũng sẽ được xóa đi trong khoảng thời gian mà… chỉ Snapchat biết rõ là bao lâu.
  • Khi chạm vào biểu tượng bạn bè, chúng ta sẽ thấy phần thông tin hiện lên có cả thời gian update vị trí gần nhất mà bạn hoặc bạn bè của bạn đã từng ở đó.
  • Tuy Snap Map là tính năng tiện dụng và được Snapchat ra đời với ý tốt, nhưng còn tùy vào mục đích của những người dùng khác nhau, mà tính năng này sẽ trở nên tốt hơn hoặc xấu đi, và đặc biệt, sẽ không ai muốn người khác biết tường tận, chi tiết về vị trí của mình, dù là ở đâu hay lúc nào?
Đọc thêm:  Cách tùy chỉnh nút chơi PUBG Mobile trên điện thoại

Chúc các bạn thực hiện thành công!