Tinh dầu hoa nhài có tác dụng gì? Cách dùng tinh dầu hoa nhài hiệu quả

Hoa nhài hay còn được gọi với cái tên khác là hoa lài, đây là một loài hoa có hương thơm vô cùng dễ chịu, tinh dầu hoa nhài cũng như thế. Ngoài ra tinh dầu hoa nhài còn có thêm một số công dụng mà bạn có thể chưa biết đến, hôm nay hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu nhé.

Tác dụng của tinh dầu hoa nhài

Chống trầm cảm, căng thẳng: Tinh dầu hoa nhài có tác dụng chống trầm cảm hiệu quả, vì khi ngửi tinh dầu hoa nhài cơ thể sẽ tiết ra serotonin, chất này giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cảm thấy hạnh phúc.

Tinh dầu hoa nhài có tác dụng gì? Cách dùng tinh dầu hoa nhài hiệu quảChống trầm cảm, căng thẳng

Tăng cường hệ miễn dịch: Theo như trang Vinmec.com cho biết, tinh dầu hoa nhài có khả năng tăng cường miễn dịch nhờ những hoạt chất glycoside secoiridoid và oleuropein có trong thành phần, chất này có khả năng điều trị rối loạn hô hấp, viêm gan nhiễm trùng,… ngăn vi khuẩn và các loại nấm tấn công.

Điều trị chứng mất ngủ: Một nghiên cứu đã công bố rằng tinh dầu hoa nhài và cả trà hoa nhài đều giúp an thần, điều trị mất ngủ hiệu quả.

Điều trị chứng mất ngủĐiều trị chứng mất ngủ

Điều hòa kinh nguyệt: Tinh dầu hoa nhài còn giúp điều hòa kinh nguyệt, ngoài ra còn có thể hỗ trợ giảm đau bụng, mệt mỏi, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái dễ chịu.

Đọc thêm:  Đánh giá trường THPT Hải Lăng – Quảng Trị có tốt không?

Mờ sẹo: Tinh dầu hoa nhài có khả năng chống khuẩn cao nên có tác dụng giảm dầu nhờn, ngăn mụn, giảm viêm da, phục hồi da, chống lão hóa, trị vảy nến,… Đặc biệt, các vết sẹo, vết thâm mụn, rạn da cũng mờ khi sử dụng tinh dầu hoa nhài.

Mờ sẹoMờ sẹo

Tăng ham muốn: Tinh dầu hoa nhài giúp tăng cảm giác ham muốn, cải thiện quan hệ vợ chồng, nam giới có thể dùng tinh dầu hoa nhài để chữa xuất tinh sớm, yếu sinh lý hoặc những vấn đề rối loạn tình dục khác.

Giảm co thắt: Những cơn co thắt như khó thở, ho, hen suyễn,… sẽ được giảm nhẹ nhờ tinh dầu hoa nhài, hơn nữa tinh dầu hoa nhài còn giúp giảm chuột rút, co thắt ruột và một số cơ quan khác.

Cách làm tinh dầu hoa nhài

Nguyên liệu:

• Hoa nhài
  • Dầu ô liu
  • Vải sạch
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy

Nguyên liệu làm tinh dầu hoa nhàiNguyên liệu làm tinh dầu hoa nhài

Cách thực hiện:

Bước 1 Hoa nhài bạn mang rửa sạch, sau đó để ráo nước. Lọ thủy tinh cũng rửa sạch rồi để cho khô.

Bước 2 Bạn cho hoa nhài vào lọ thủy tinh, sau đó cho dầu ô liu vào ngập hết những cánh hoa.

Bước 3 Đóng kín nắp lọ thủy tinh sau đó đặt ở nơi có ánh sáng khoảng 5-7 ngày, thường xuyên kiểm tra lắc nhẹ để hoa nhài tiết ra tinh chất nhanh hơn.

Bước 4 Sau khi đủ thời gian, bạn lọc tinh dầu qua miếng vải sạch.

Đọc thêm:  TOP 15 ứng dụng nghe nhạc offline tốt nhất trên Android

Bước 5 Bạn cho thêm cánh hoa vào phần tinh dầu vừa lọc rồi ngâm thêm 3-4 ngày.

Bước 6 Thực hiện lặp lại như bước 4, sau đó bạn sẽ có một lọ tinh dầu hoa nhài thơm ngát hương.

Cách làm tinh dầu hoa nhàiCách làm tinh dầu hoa nhài

Cách dùng tinh dầu hoa nhài

• Có thể cho vài giọt tinh dầu vào đèn hoặc máy xông tinh dầu để khuếch tán hương thơm khắp nhà.
  • Bạn có thể trộn tinh dầu hoa nhài cùng một số tinh dầu khác để sử dụng thay cho nước hoa.
  • Pha một vài giọt tinh dầu hoa nhài trong nước ấm, dùng để ngâm chân hoặc tắm, cách này cực kỳ thoải mái, giảm stress hiệu quả.
  • Nếu cảm thấy căng thẳng, thiếu năng lượng thì có thể ngửi tinh dầu hoa nhài trực tiếp để tỉnh táo, lấy lại năng lượng.

Cách dùng tinh dầu hoa nhàiCách dùng tinh dầu hoa nhài

Lưu ý khi dùng tinh dầu hoa nhài

• Nếu dùng trên da, thì trước khi sử dụng nên thử ở một vùng da sau đó xem có bị kích ứng hay không rồi hãy sử dụng.
  • Nên pha loãng tinh dầu vì mùi thơm của chúng rất đậm, nếu không quen sẽ bị buồn nôn, đau đầu.
  • Không được ăn hoặc uống tinh dầu hoa nhài.
  • Cần cân nhắc sử dụng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Không được thoa tinh dầu hoa nhài vào vết thương hở

Lưu ý khi dùng tinh dầu hoa nhàiLưu ý khi dùng tinh dầu hoa nhài

Đọc thêm:  Học sinh Tây Ninh trải nghiệm lớp học trên xe bus

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể tự tay sản xuất một lọ tinh dầu hoa nhài thơm ngát với nhiều công dụng hữu ích rồi đấy, nhớ lưu ý trước khi sử dụng tinh dầu hoa nhài để an toàn cho sức khỏe nhé.

Nguồn: Vinmec.com

Chọn mua rau củ, trái cây tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể: