Tiểu hành tinh tốc độ 28.000 km/h sắp sượt qua Trái Đất

Minh họa tiểu hành tinh bay tới gần Trái Đất. Ảnh: iStock

Tiểu hành tinh 2023 DZ2 sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách bằng chưa đến 1/2 khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng. 2023 DZ2 bay gần đến mức những người yêu thiên văn thậm chí có thể quan sát nó với thiết bị thích hợp, ví dụ kính viễn vọng nhỏ hoặc ống nhòm chất lượng tốt. Tiểu hành tinh này đang nằm trong chòm sao Cự Giải (Cancer), nhưng vào ngày 26/3, nó sẽ bay qua chòm sao Sư Tử (Leo), Xử Nữ (Virgo) và Thiên Bình (Libra).

Số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái Đất (CNEOS) thuộc NASA cho thấy, 2023 DZ2 có đường kính khoảng 43 – 97 m. Ở mức tối đa, tiểu hành tinh này sẽ cao hơn tượng Nữ thần Tự do một chút. Khi tiếp cận Trái Đất, nó di chuyển với tốc độ 28.000 km/h, nhanh gấp khoảng 8 lần đạn súng trường.

2023 DZ2 mất khoảng 3 năm để hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời. Đây là một trong hơn 31.000 vật thể gần Trái Đất (NEO) mà giới khoa học đã nhận diện cho đến nay. NEO là thuật ngữ để chỉ các thiên thể bay quanh Mặt Trời và đi qua cách Trái Đất trong khoảng 48 triệu km.

Các nhà khoa học liên tục giám sát bầu trời để phát hiện các NEO mới, đồng thời theo dõi chuyển động của những NEO đã biết vì mục đích phòng thủ hành tinh. Đôi khi, các thiên thể được phát hiện trước khi tiếp cận Trái Đất chỉ một thời gian ngắn. Điều này cũng đúng với trường hợp của 2023 DZ2 – tiểu hành tinh được phát hiện hôm 27/2.

Đọc thêm:  Cách làm món khoai môn lệ phố thơm ngon, cực dễ làm

Dù vậy, các nhà thiên văn vẫn kịp tính toán quỹ đạo của 2023 DZ2 và nhận thấy nó không có khả năng đâm vào Trái Đất trong chuyến tiếp cận sắp tới. Họ ước tính, xác suất tiểu hành tinh này va chạm với Trái Đất vào ngày 27/3/2026 là 1/71.000. Tuy nhiên, điều này cực kỳ khó xảy ra. Thay vào đó, kịch bản khả thi nhất là nó sẽ lại bay ngang qua Trái Đất một cách an toàn.

Trong trường hợp xảy ra va chạm, các nhà thiên văn ước tính, 2023 DZ2 sẽ nổ tung trong thượng tầng khí quyển. Khi đó, một số mảnh vỡ có thể rơi xuống Trái Đất, theo Gianluca Masi, nhà thiên văn của Dự án Kính viễn vọng Ảo (VTP).

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA tính toán, vụ nổ không khí của 2023 DZ2 sẽ tạo ra năng lượng tương đương 5 triệu tấn thuốc nổ TNT. Con số này mạnh gấp 200 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản, năm 1945.

Thu Thảo (Theo Newsweek)