Tiêu chí giúp cha mẹ đánh giá trường quốc tế cho con

Theo đại diện Trường quốc tế Việt Úc (VAS), ở phân khúc trường quốc tế, chất lượng giáo dục thường được giới thiệu qua những yếu tố chủ quan từ nhà trường như chương trình học, cơ sở học đường hay đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, kết quả học tập sẽ là thước đo khẳng định chất lượng chính xác nhất.

“Sự tiến bộ và trưởng thành của học sinh là giá trị cốt lõi phụ huynh hướng đến”, vị đại diện khẳng định.

Để đánh giá chất lượng đào tạo của cùng một chương trình học, phụ huynh cần tham khảo kết quả học tập. Từ thông tin về điểm số và thành tích của học sinh, cha mẹ có thể so sánh, đánh giá chất lượng đào tạo giữa các trường có cùng chương trình học.

Đối với các trường uy tín, thông tin này thường được chia sẻ công khai trên website hay kênh truyền thông của nhà trường. Ví dụ, khi truy cập website của Trường quốc tế Việt Úc, phụ huynh có thể thấy trường công bố điểm số của học sinh trong các kỳ thi quốc tế Cambridge và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, trường thông báo danh sách 25 học sinh trung học trúng tuyển 50 suất học bổng du học trị giá hơn 52 tỷ đồng tại Mỹ, Anh, Australia, Singapore… và bốn học sinh đạt thành tích điểm cao nhất thế giới và Việt Nam trong kỳ thi Trung học đại cương quốc tế (IGCSE) vừa qua.

Đọc thêm:  Review dòng kem dưỡng ẩm Seaweed The Body Shop có thật sự hiệu quả?

VAS trao bằng cho học sinh. Ảnh: VAS

Trong năm học này, VAS đang cập nhật một số thành tích học sinh đạt được ở các cuộc thi lớn ngoài khuôn khổ nhà trường. Tại “Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố” do Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM tổ chức, VAS có một dự án đạt giải Nhì và ba dự án đạt giải Ba. Trong cuộc thi Toán “Saigon Maths Competition” giữa các trường quốc tế tại TP HCM, học sinh trường này cũng giành một giải Nhất cá nhân (em Lê Viết Nam Khôi, lớp 10, cơ sở Sala) và ba giải đồng đội.

Ngoài những kết quả học tập và thành tích học bổng của học sinh đang theo học tại trường, phụ huynh hoàn toàn có thể tham khảo thêm về các thế hệ cựu học sinh. Năm 2022, cựu học sinh Nguyễn Lý Tâm Như đã được Cơ quan Giáo dục bang New South Wales (Australia) vinh danh là sinh viên quốc tế có thành tích học tập cao nhất bang với thứ hạng ATAR 99,85 trên 99,95.

Cựu học sinh VAS Nguyễn Thúy Quỳnh cũng trở thành thực tập sinh người Việt của Tập đoàn L’Oréal tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và Bắc Phi. Trước đó, em trúng tuyển thực tập tại ba công ty L’Oréal, Rolls Royce và Shiseido.

Cựu học sinh VAS Nguyễn Lý Tâm Như (thứ ba từ trái qua) tại lễ trao giải “Sinh viên quốc tế có thành tích học tập cao nhất bang” do Cơ quan Giáo dục bang New South Wales (Australia) trao. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài việc đánh giá chất lượng đào tạo của trường, chuyên gia từ VAS khuyên phụ huynh nên xem xét lựa chọn chương trình học phù hợp với năng lực và định hướng học tập lâu dài của con, đồng thời, thỏa điều kiện kinh tế của gia đình. Cha mẹ muốn đưa con đi du học cần lựa chọn những chương trình quốc tế chuyên sâu và chuẩn bị đủ nguồn tài chính vững mạnh.

Đọc thêm:  [Hỏi đáp] 27 điểm khối D78 nên chọn trường nào ở TPHCM năm 2022 2023

Ngược lại, nếu tìm kiếm sự linh hoạt trong việc đi du học hay học tại Việt Nam, gia đình có thể lựa chọn chương trình song ngữ để con cùng lúc lấy hai bằng cấp bởi Bộ Giáo dục – Đào tạo và các chứng chỉ quốc tế có giá trị toàn cầu.

Trong thời đại biến đổi không ngừng của xã hội, VAS đã thiết kế 4 lộ trình học tập để đáp ứng mọi nhu cầu và khả năng tài chính của các nhóm phụ huynh và học sinh khác nhau, bao gồm: lộ trình tiếng Anh Cambridge (Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao); song ngữ Cambridge và tích hợp quốc tế toàn phần Cambridge.

Trong đó, lộ trình tiếng Anh Cambridge tiêu chuẩn (CEP tiêu chuẩn) là chương trình mới triển khai từ năm học 2023-2024 với học phí tiết kiệm, từ 123 triệu đồng một năm (tương đương 13 triệu đồng mỗi tháng).

Học sinh VAS học với giáo viên người bản xứ. Ảnh: VAS

Lộ trình này phát triển dựa trên cuộc khảo sát hơn 1.000 phụ huynh đang có con theo học tại các trường quốc tế. Kết quả cho thấy, để ra quyết định đăng ký học cho con, hầu hết phụ huynh đều phải cân nhắc sắp xếp một nguồn tài chính ổn định lâu dài nhằm đảm bảo cho con đường học tập không gián đoạn.

“Học sinh có thể thụ hưởng môi trường giáo dục quốc tế chất lượng với chi phí vừa phải, dễ dàng chuyển đổi sang các lộ trình nâng cao khác tại VAS tùy theo định hướng và kế hoạch tài chính của gia đình trong mỗi giai đoạn”, đại diện trường chia sẻ thêm.

Đọc thêm:  Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ 7 năm 2022 – 2023 sách Kết nối tri thức với cuộc sống 4 Đề thi Công nghệ 7 cuối học kì 2 (Có ma trận, đáp án)

Nhật Lệ