Tesla giảm giá xe mới khiến giá xe cũ lao dốc

Trong khi vẫn rất hấp dẫn với nhiều khách hàng, nhưng do nhiều yếu tố, gồm giá xăng và sự tác động khủng khiếp của Tesla, giá xe điện cũ đang lao dốc không phanh.

Trong tháng 6, giá xe điện trung bình thấp hơn 29,5% so với cùng kỳ 2022. Và mức giá trong tháng 6 cũng thấp hơn cả tháng 5. Trong khi đó, giá trung bình của một chiếc xe cũ trên toàn thị trường chỉ giảm 3,6% trong tháng 6.

Dưới đây là 10 xe cũ mất giá nhiều nhất trong tháng 6 vừa qua so với cùng kỳ 2022, với 4 mẫu xe đứng đầu đều là xe điện:

Trong toàn ngành, giá trị xe cũ giảm, nhưng vẫn ở mức cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19, theo iSeeCars – hãng chuyên khảo sát thị trường và tư vấn mua xe có trụ sở ở Boston, Mỹ.

“Mùa xuân 2022 khi chiến sự ở Ukraine khiến giá dầu tăng vọt, khách hàng nhận thấy xe điện là một biện pháp an toàn để tránh xa sự bất ổn ở thị trường xăng dầu”, theo Karl Brauer, nhà phân tích của iSeeCars. Một năm sau khi giá nhiên liệu ổn định, lãi suất tăng, người mua xe cân đo đong đếm và lựa chọn khác.

Đọc thêm:  Quyết định 1426/QĐ-UBND Hướng dẫn nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho NLĐ

Bên cạnh đó, với tư cách hãng sản xuất xe điện lớn nhất ở Mỹ, Tesla có ảnh hưởng rất lớn tới cả thị trường xe điện mới và cũ. Khi hãng giảm giá xe mới, thì giá trị xe Tesla đã qua sử dụng cũng giảm, tác động tới toàn thị trường xe điện cũ.

Tesla Model 3 là quán quân mất giá trên thị trường xe cũ. Ảnh: MotorTrend

Các mẫu Tesla Model 3, Model X và Model S là 3 trong số 4 mẫu xe cũ mất giá nhiều nhất tại Mỹ trong tháng 6. Trong đó, quán quân mất giá là Model 3 với 30,5%, tiếp theo là Model X với 21,3% và Model S là 19%. Số tiền tương ứng lần lượt là 16.300 USD, 19.000 USD và 15.300 USD.

Nhưng Tesla không phải duy nhất. Mẫu xe mất giá nhiều thứ 3 là Nissan Leaf, với tỷ lệ 19,2%.

Kết quả trên có được nhờ iSeeCars phân tích hơn 1,8 triệu xe cũ sau thời gian sử dụng 1-5 năm để xác định những xu hướng mới nhất trên thị trường xe cũ. Cũng theo đó, Fort Lauderdale (bang Florida) là thành phố có tỷ lệ xe cũ mất giá lớn nhất, còn San Antonio (bang Texas) có mức giảm ít nhất.

Mỹ Anh