Tẩy trắng cấp tốc, da bị bào mòn

Thảo, 25 tuổi, ở Bình Thạnh, chia sẻ trước đây luôn sử dụng các sản phẩm dưỡng da có nhãn hiệu uy tín, nhưng do công việc bận rộn, cô không duy trì sử dụng đều đặn khiến làn da sạm đi. Được người quen giới thiệu sử dụng kem tẩy trắng da cấp tốc, da sẽ trắng đẹp sau 1-2 tuần, Thảo liều mình mua về dùng thử.

Chỉ sau hai ngày, da của Thảo bắt đầu ngứa, rát và có dấu hiệu bong tróc. Đã ngưng sử dụng 6 tháng, làn da vẫn nhạy cảm, nổi nhiều mụn đỏ, phải điều trị bằng thuốc uống và bôi để cải thiện. Cô luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, cáu gắt.

Hiện da của Thảo đã cải thiện, song không còn khỏe đẹp như ban đầu. “Sau lần kinh hoàng đó, tôi không dám dùng các sản phẩm lột, tẩy trắng vô tội vạ nữa”, người phụ nữ nói.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Khánh Nam, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, các kem tẩy trắng da cấp tốc tại nhà thường không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tháng trước, bác sĩ Nam cũng điều trị một bệnh nhân nữ 40 tuổi, bị sưng mặt, sẩn nhiều nốt đỏ lẫn chảy dịch vàng sau 7 ngày thoa kem tẩy trắng da cấp tốc.

Bác sĩ chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng, kê thuốc kháng viêm, kháng sinh bôi tại chỗ và thuốc chống dị ứng. Sau khi cải thiện thì được hướng dẫn chăm sóc, dưỡng ẩm da tại nhà để phục hồi.

Đọc thêm:  Bộ sưu tập hình ảnh thời gian 4K chất lượng cao với hơn 999+ tấm ảnh

Người bệnh cho biết mua lọ kem làm trắng da cấp tốc trên mạng, sau thoa thì ngứa và sẩn đỏ tại vùng da tiếp xúc. Liên hệ người bán, chị được trả lời “phản ứng bình thường, vài ngày là hết”. Tuy nhiên, vết sưng ngày càng rộng, rát ngứa.

Theo bác sĩ Nam, các kem này chứa corticosteroids, hydroquinone, thủy ngân, có thể kèm thêm một số chất gây bong lột da. Corticosteroids gây teo da, rạn da, viêm da tiếp xúc, mụn trứng cá, còn hydroquinone làm tăng sắc tố màu xanh đen. Ngoài ra, thủy ngân gây ra các triệu chứng ngộ độc toàn thân như mệt mỏi, chán ăn, sưng ngón chân, mắt cá chân, phù quanh mắt, tổn thương thận.

“Sử dụng hóa chất để lột tẩy thực chất là bóc đi lớp sừng ngoài cùng và cả những nhân tố bảo vệ da”, bác sĩ Nam nói, thêm rằng bạn cảm thấy da trắng tức thì, song lâu dần, da sẽ mỏng và yếu, bong tróc, nổi mụn, phát ban.

Sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc để lột, tẩy trắng khiến da bị tổn thương, sạm đen, nhiễm trùng và sẹo xấu. Ảnh: Healthy

Đồng quan điểm, TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp da bị tổn thương nặng do sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, được gọi là “kem trộn”.

Đọc thêm:  Cách làm chả quế thơm ngon, dai dẻo đón Tết

Đa số loại này chứa thành phần nguy hại cho da như thủy ngân, corticoid, được người bán tự làm, tự trộn tại nhà hay các cơ sở nhỏ sản xuất. Giá bán đa dạng, từ vài chục nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng, nhưng bác sĩ khuyến cáo “không có nghĩa sản phẩm giá cao thì độ an toàn cao”. Nhiều người thậm chí không biết mỹ phẩm đang dùng là “kem trộn”, cho đến khi xuất hiện tai biến da và đến bệnh viện khám.

Mỹ Ý

*Tên nhân vật được thay đổi