Tập làm văn lớp 5: Tả một loại trái cây mà em thích Dàn ý & 48 bài văn Tả cây cối lớp 5

Tập làm văn lớp 5: Tả một loại trái cây mà em thích tuyển chọn 48 bài văn ngắn gọn, cung cấp cho các em học sinh lớp 5 những thông tin hữu ích về các loại cây ăn quả, để viết bài văn miêu tả cây cối thật hay.

Tập làm văn lớp 5: Tả một loại trái cây mà em thích Dàn ý & 48 bài văn Tả cây cối lớp 5

Mỗi loại trái cây đều có đặc điểm, hương vị riêng, khi miêu tả các em cần làm nổi bật những nét riêng đó. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để tham khảo 48 bài văn tả quả na, cam, xoài, bưởi, dưa hấu, chuối, xoài… thật hay. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn tả một loài hoa, tả một giàn cây leo, tả một cây non mới trồng, tả một cây cổ thụ..

Tả một loại trái cây mà em thích lớp 5

  • Tả quả na (2 mẫu)
  • Tả quả cam (6 mẫu)
  • Tả quả xoài (8 mẫu)
  • Tả quả bưởi (7 mẫu)
  • Tả quả chuối (5 mẫu)
  • Tả quả mít (6 mẫu)
  • Tả quả vú sữa (2 mẫu)
  • Tả quả mãng cầu
  • Tả quả dưa hấu (11 mẫu)

Tả quả na

Tả quả na – Mẫu 1

Tạo hoá sinh ra muôn loài đều có cái đẹp, cái xấu. Hoa khoe sắc thắm, cây vươn tán lá đem lại bóng mát cho người. Quả, củ, lúa, gạo… là những thực phẩm nuôi sống con người. Trong các cây ăn trái, em thích nhất là quả mãng cầu ta, còn có tên gọi khác là quả na.

Mãng cầu có hai loại: mãng cầu dai và mãng cầu bở. Loại nào cũng có hình dáng giống nhau, chỉ khác về chất thịt của quả. Mãng cầu hình tròn như trái banh tennis, cuống trái to cỡ đầu đũa ăn cơm, cứng. Da quả có từng mắt u lên hình móng tay cái xếp đều bao quanh vỏ. Quả lúc ở trên cây có vỏ rất cứng, mẹ em chờ quả nở gai mới hái xuống.

Quả mãng cầu khi hái xuống vẫn phải ủ trong lá sầu đông hai hôm mới chín. Quả lúc chín có mùi thơm nhẹ, trái cầm trên tay thấy hơi mềm là đến lúc ăn được, bóc vỏ dễ dàng. Mẹ phải hái mãng cầu vừa lúc nó nở gai mà không chờ chín mềm trên cây là vì phần sợ chim mổ ăn, phần sợ quả chín mềm quá sẽ tự động tuột khỏi cuống trái, rơi xuống đất. Mãng cầu lúc ủ chín rồi trở nên mềm và có mùi thơm, dễ lột vỏ. Mãng cầu dai có thịt của quả dày và dai. Mãng cầu bở có thịt của quả ngậm nước, mềm hơn mãng cầu dai. Thịt mãng cầu màu trắng, mỗi một múi bọc một hạt màu đen bóng hình giọt nước, rất cứng. Mãng cầu càng chín mùi thơm dịu đi chứ không nồng hắc như lúc còn cứng vỏ. Thịt mãng cầu ăn ngon, ngọt nhưng chậm tiêu hoá. Vì thế, ta không nên ăn nhiều mãng cầu một lúc. Mãng cầu rộ trái theo màu là độ tháng sáu, tháng bảy âm lịch. Hiện nay, người dân trồng và chăm sóc mãng cầu theo phương pháp mới nên mãng cầu hầu như có quả quanh năm. Trên mâm ngũ quả, trái mãng cầu với hình dáng xinh xắn, tôn mọi nét đẹp của chính nó, dung hoà với màu sắc của các thứ quả khác một cách ý nhị, duyên dáng mà độc đáo. Do vậy, mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết thường có quả mãng cầu đan xen các loại trái cây khác với hàm ý cầu sự tốt lành cho năm mới.

Em rất thích ăn mãng cầu. Vườn nhà em chỉ có ba cây mãng cầu nhưng cũng đủ cho gia đình ăn và biếu dì mợ, bà con ăn lấy thảo. Mỗi tuần, em giúp bố tưới nước cho cây tươi tốt, vừa lao động chân tay cho khoẻ. Nhờ vậy, mấy cây mãng cầu luân phiên ra trái và xanh mướt quanh năm.

Tả quả na – Mẫu 2

Trong vườn nhà bà ngoại em có rất nhiều loại cây ăn quả: nào mít, nào bưởi, nào chuối nhưng em thích nhất là cây na do chính tay ông trồng. Cây na đã trở thành người bạn thân thiết của em đến tận bây giờ.

Ngày còn thơ bé, em đã theo ông ra vườn xem ông trồng na. Ông bảo ông trồng na để sau này nó ra trái ngọt, quả na chính là tình yêu mà ông dành cho em. Bây giờ ông đã đi xa, cây na như một kỉ vật gia đình, nó chứa đựng hết thảy công sức và tình yêu ông dành cho thiên nhiên. Cây đứng khiêm tốn ở một góc khu vườn. Trông xa, nó mảnh mai, gầy guộc nhưng vẫn thật kiên cường như một dũng sĩ ngày đêm canh cho giấc ngủ em yên. Thân cây xù xì nhưng thẳng đứng, gồ lên những lớp vỏ là dấu vết của thời gian. Trên thân cây ấy còn lấm tấm những mảng mốc nhỏ càng khiến cho cây trở nên cổ kính. Những cành cây tua ra xung quanh như những cánh tay đang dang rộng giữa trời. Tán cây xum xuê, dày lên tầng tầng lớp lớp. Lá na thuôn dài, màu xanh pha lẫn với màu vàng khiến cây mang một vẻ đẹp gì đấy rất lạ so với các loài cây khác . Đặc biệt nhất vẫn là những quả na. Lúc còn non, quả na cứng cáp, nhỏ như những hòn bi. Thế mà khi cái nắng hè đã điểm trên những cành cây, lá lúc chúng lớn nhanh như thổi và lập tức trở nên căng tràn. Quả na trông như được ghép từ hàng trăm con mắt nhỏ xếp vào nhau. Khi chín, vỏ na dần ngả sang màu hơi sáng, cầm vào thấy rất mềm. Khi na đã chín, bà bảo em cầm hổ ra để hái những trái na to nhất, đẹp nhất bày lên bàn thờ ông. Trái na chín mềm, tách lớp vỏ ra là lớp thịt quả trắng ngà nom thật ngon mắt. Ăn một miếng na, người ta lập tức thấy được vị ngọt sắc ngay trên đầu lưỡi. Cái ngọt của loại quả như chứa hết vị ngọt của nắng, của tình yêu mà ông dành cho mọi người. Có lẽ đến tận bây giờ thì hương vị của loại quả thân thương ấy vẫn còn quyến luyến mãi trong tâm trí em. Hạt na đen nhánh như hàm răng bà ngoại.

Trái na chín tròn căng ấy đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kí ức em. Mỗi mùa na trĩu quả, em đều hái những quả na bày lên bàn thờ ông trước. Nó như nhắc nhở bản thân em về những kỉ niệm với ông, về tình yêu của ông dành cho em. Nhìn thấy cây na em như thấy được hình bóng ông ngoại. Cây na vừa là loại cây cho trái ngọt, vừa là nơi chứa đựng những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào bên ông.

Cây na đã trở thành người bạn thân thiết, là một phần không thể thiếu trong cuộc đời em. Dù mai này có đi đâu về đâu, em vẫn sẽ nhớ đến hương vị của cây na ông trồng, cũng là những hương thơm của kí ức tuổi thơ, những kỉ niệm đẹp đẽ nhất mà suốt đời em chẳng thể nào quên.

Tả quả cam

Dàn ý tả quả cam

I. Mở bài:

– Giới thiệu chung về quả cam

II. Thân bài:

1. Khi còn xanh:

+ Sau những tháng ngày hoa cam nở trắng ngà, thơm mát tỏa khắp không gian, hoa sẽ bắt đầu tàn để từ cuống hoa ấy, những quả cam dần xuất hiện.

+ Những ngày đầu, quả cam chỉ nhỏ như quả quất, tròn xoe, xanh bóng như những hòn bi ve nhưng vỏ nó cứng và dày hơn vỏ quả quất.

+ Mỗi ngày trôi qua, cây cam lại vươn cành lá đón những tia nắng vàng, những giọt sương mát, dòng nhựa ấm nóng chảy trôi trong thân cây đưa chất dinh dưỡng nuôi lá xanh, quả ngọt.

+ Từ những quả cam xanh nhỏ tí xíu, chúng lớn dần lớn dần, lúc la lúc lỉu trên cành.

+ Cam không mọc riêng rẽ từng quả mà nó mọc thành từng chùm, những quả cam kết trái trông xa lỡ tưởng như những quả tennis xanh đậm, bóng bẩy.

2. Khi đã chín:

+ Những ngày gần thu hoạch, cam chín vàng trên cây.

+ Từ tấm áo xanh bóng bẩy, chúng đồng loạt thay sang màu áo mới, một màu vàng tươi rực rỡ.

+ Những chùm cam lúc lỉu kéo cành cây trĩu hẳn xuống trông xa như cánh tay người mẹ tảo tần đang dang ra đỡ lấy những đứa con thơ dại, đáng yêu.

+ Thiên nhiên có nắng vàng tươi điểm tô thanh sắc cho cuộc sống đất trời, vườn quê mùa cam chín dường như cũng bừng sáng hẳn lên bởi sắc vàng của những cành cam chi chít quả.

+ Lấp ló trong những chiếc lá cam xanh đậm là những quả cam vàng mọng như những đốm lửa lấp lánh thổi bừng sức sống một góc vườn.

III. Kết bài:

– Nêu ngắn gọn cảm xúc cá nhân

Tả quả cam – Mẫu 1

Vườn nhà em trồng rất nhiều những loại trái cây thơm ngon, nào bưởi, nào xoài, nào nhãn, nhưng em thích nhất là cây cam cho trái ngọt. Cam cũng là loại quả mà cả gia đình em đều rất yêu thích.

Cam có rất nhiều loại như cam sành, cam canh, còn cây cam nhà em thuộc giống cam Cao Phong, bố em nói rằng giống cây này bố đã phải mang về từ tận Hòa Bình để trồng, đây là giống cam ngon và hương vị rất tuyệt vời. Từ đó đến nay cũng đã gần chục năm, cây lúc nào cũng vẫn nặng trĩu cành, sai trĩu quả. Quả cam nhà em khi vừa kết trái, quả còn bé, lớp vỏ còn dày, xanh thẫm, cứng ngắt, sần sùi. Dần dần theo thời gian, quả chín dần , to hẳn lên, chúng khoác lên mình lớp áo màu vàng cam rực rỡ, bóng loáng, mọng nước. Quả có hình cầu, quả nào quả nấy to bằng cái nắm tay người lớn. Khi đến mùa quả chín, từng quả cam to, căng mọng, rực rỡ, lúc lỉu, nặng trĩu cành như những đứa trẻ tinh nghịch muốn kéo cành cây xuống mặt đất dạo chơi vậy.

Hái những quả cam bổ ra, từng tép cam vàng ươm, mọng nước, tỏa mùi hương thơm phức hiện ra ngay trước mắt ta. Bao quanh đó là lớp cùi xốp trắng ngần, có vị hơi ngai ngái đắng. Hột cam to, có màu vàng nhạt, ẩn hiện trong những múi cam ngọt ngào, khi ăn, người ta thường bỏ hạt. Cam tùy loại mà cũng có những hương vị khác nhau còn cam Cao Phong thì có vị rất ngọt, đó là cái ngọt lịm, thanh mát để lại cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.

Cam rất bổ và có nhiều lợi ích. Trong cam có chứa nhiều vitamin, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cam còn có thể để vắt nước uống giải khát vào những ngày hè nóng nực, làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau. Mối trái cam to, căng mọng đều là thành quả của quá trình chịu bao nắng gió mưa sa, chắt lại những tinh túy để kết thành những trái quả ngọt ngào này. Cam là loại quả không thể thiếu trong mỗi mâm ngũ quả ngày Tết của gia đình em, là thức quả tráng miệng trong sau mỗi bữa ăn của gia đình. Cả nhà em ai cũng thích ăn cam, hương vị của trái cam đã theo em suốt bao nhiêu năm qua, đi theo quá trình trưởng thanh của em vậy nên nó như một phần quen thuộc, thân thương trong lòng em vậy.

Đọc thêm:  Ăn gì để giữ giọng tốt?

Cho đến bây giờ, cam vẫn luôn là loại quả em vô cùng yêu thích, đặc biệt là hương vị trái cam Cao Phong nhà em. Nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Em hy vọng sau này mình vẫn sẽ được thưởng thức những trái cam thơm ngon, mát lành.

Tả quả cam – Mẫu 2

Trong số các loại trái cây mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, em thích nhất chính là trái cam mọng nước vừa thơm vừa ngọt.

Trái cam có màu sắc rất đặc trưng như tên gọi của nó: màu cam. Nhưng khi chín, lúc còn xanh, đồng thời những loại cam khác nhau lại khoác lên mình những chiếc áo với màu sắc khác nhau. Trái cam sành dù chín hay xanh đều khoác một lớp áo màu xanh đậm rất dày. Còn những trái khác, có trái màu xanh nhạt, có trái lại là một màu cam vàng óng bắt mắt.

Gọt lớp vỏ cam bên ngoài đi, đừng vội vã vất chúng đi ngay nhé. Bởi mẹ em nói, vỏ cam còn có thể làm tinh dầu. Tinh dầu hương cam rất nhẹ, mà lại lưu giữ được thật lâu. Sau lớp vỏ cam ấy, chính là một lớp cùi mềm màu trắng. Tùy từng loại cam mà lớp cùi ấy có độ dày khác nhau. Người ta nói lớp cùi ấy là lớp bảo vệ cho những múi cam ngon ngọt bên trong.

Lột lớp cùi ấy đi, ta sẽ thấy được những múi cam to nhỏ khác nhau. Những tép cam mọng nước ngon ngọt được bảo vệ bởi một lớp vỏ màng mỏng màu trắng như tấm khăn voan của cô dâu ngày cưới. Em rất thích vị ngọt của những trái cam. Cảm nhận vị ngọt nơi đầu lưỡi, hương cam thoang thoảng dễ chịu quẩn quanh,a từng tép cam mọng nước, tất cả đều làm em yêu thích.

Trái cam có rất nhiều công dụng, không chỉ cung cấp vitamin C cho cơ thể chúng ta, mà còn có chứa rất nhiều chất tốt khác cho cơ thể, đồng thời có tác dụng giải nhiệt nữa.

Em rất thích những trái cam ngọt nước này. Em mong nhà mình có thể trồng một cây cam để em có thể được ăn thỏa thích.

Tả quả xoài

Dàn ý tả quả xoài

I/ Mở bài

– Giới thiệu về đối tượng miêu tả (quả xoài)

II/ Thân bài

1. Tả khái quát

+ Xoài là loại quả phổ biến ở nước ta, thường được thu hoạch vào đầu hè.

+ Xoài có nhiều loại như xoài tượng, xoài cát.

2. Tả chi tiết

+ Khi còn non, quả xoài chỉ vừa hai đốt ngón tay nhưng đến khi chín rộ xoài to bằng hai bàn tay người lớn chụm lại, có loại như xoài tượng còn to hơn nữa.

+ Cầm quả xoài ta có thể cảm nhận được lớp vỏ láng mịn và hơi trơn.

+ Khi quả còn xanh, lớp vỏ bên ngoài là màu xanh lá đậm nhưng đến khi quả chín lớp áo ngoài ấy lại chuyển sang màu vàng ươm trông thật thích mắt.

+ Nằm bên trong vỏ là ruột xoài cũng nhuộm một màu vàng tươi.

+ Thịt xoài mềm, vô cùng thơm và ngọt.

+ Lớp trong cùng là hạt xoài cứng có những sợi xơ cứng bao bọc quanh hạt.

+ Bổ quả xoài ra ta có thể ngửi thấy một mùi hương vô cùng ấn tượng. Mùi thoang thoảng nhưng vẫn mang hương vị đậm đà.

+ Em thích nhất là miếng xoài được cắt lát sau đó chia thành nhiều miếng vuông nhỏ.

+ Thưởng thức miếng xoài là cảm nhận hương vị của thiên nhiên, đó là tinh túy được tạo ra từ công lao của người vun trồng và chăm sóc.

3. Ý nghĩa và công dụng của quả xoài

+ Nhà em có trồng một cây xoài nên cứ đến mùa, em lại được ăn xoài thỏa thích.

+ Xoài là loại quả tốt cho sức khỏe với hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C

+ Xoài không chỉ được ăn trực tiếp mà còn được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác như chè xoài, kem xoài và bánh nhân xoài. Loại quả này cũng có thể dùng để giải khát như nước ép xoài, sinh tố xoài.

III/ Kết bài

– Nêu cảm nghĩ về đối tượng miêu tả (quả xoài).

Tả quả xoài – Mẫu 1

Tạo hóa ban tặng cho con người rất nhiều những sản vật: những loài hoa, loài cây, những con vật. Trong số đó, có một món quà vô cùng quan trọng mà không kém phần tuyệt vời, đó chính là hoa quả. Hoa quả vô cùng phong phú, từ loại quả nhiều nước cho đến những loại quả có hương thơm nồng, nhưng bản thân em thích nhất chính là trái xoài.

Trái xoài vô cùng đặc biệt. Chúng khoác lên mình những chiếc áo màu xanh khi còn non, và rồi, sau những ngày tháng miệt mài cần mẫn đón nhận lấy những gì tinh túy nhất của đất trời mà chậm rãi thay chiếc áo xanh ấy trở thành chiếc áo màu vàng với những “họa tiết chìm” tròn nhỏ như hạt cát.

Những trái xoài khi chín có một mùi hương vô cùng hấp dẫn. Mùi hương ấy là sự chắt chiu, kết tinh tỉ mỉ và lâu dài những hương thơm của nắng, của gió, của đất, một thứ hương thơm khiến ta quyến luyến thật lâu. Không chỉ mùi thơm mà hương vị bên trong cũng rất tuyệt vời. Phần thịt xoài bên trong khi trái còn xanh, khi đã chín cũng có màu sắc và độ mềm cứng khác nhau. Hay thật ấy nhỉ?

Khi trái còn xanh, bổ dọc trái xoài theo hột bên trong ra, sẽ thấy phần thịt có màu vàng nhạt hơi pha trắng, ở gần cuống thì vàng hơn một chút. Vị của chúng lúc ấy sẽ là vị chua. Hồi bé em vẫn luôn lén mẹ ăn xoài xanh cùng với muối, cái vị chua chua mằn mặn nơi đầu lưỡi vô cùng ngon.

Khi trái đã chín, phần thịt bên trong trở nên mềm hơn, ngọt hơn và thơm hơn. Cắn một miếng liền có thể cảm nhận được vị ngọt ngào của trái xoài, cùng cái mọng nước của nó. Dù là khi chín hay xanh, em đều thích cả.

Trái xoài còn rất đa dạng và phong phú nữa. Chúng có rất nhiều loại khác nhau, mà mỗi loại lại có kích thước trái cùng hương vị, màu sắc khác nhau. Ví như trái xoài cát, chúng rất nhỏ, mà lại là loại ngọt nhất, được nhiều người ưa chuộng. Trái xoài thái lại rất lớn, có màu như trái xoài non, nhưng ăn vào lại không hề chua, mà có vị ngòn ngọt thanh thanh.

Em rất yêu thích những trái xoài. Bởi chúng không chỉ là món quà của tạo hóa mà còn rất ngon, cung cấp vitamin cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, đừng nên ăn nhiều quá nhé, vì nó khá nóng đấy.

Tả quả xoài – Mẫu2

Khu vườn của nhà em trồng rất nhiều loại cây. Nào bưởi, nào nhãn, nào hồng xiêm, đu đủ. Cứ mỗi khi đến mùa là cây nào cây đấy lại cho ra những chùm trái sai trĩu cành. Thế nhưng đối với em, em vẫn thích những quả xoài tượng nhất.

Em nghe ông nội kể lại rằng cây xoài này ông mua giống ở vựa xoài tượng lớn nhất nước là ở Bình Định, dọc núi Bà. Bởi vậy mà trái xoài luôn giữ được những hương vị đặc trưng. Cũng đã hơn ba mươi năm trôi qua mà mùa trái nài cây cũng sai quả.

Hè về cũng là mùa đơm hoa kết trái của cây xoài đã hơn ba mươi năm tuổi này. Ban đầu chỉ là những chùm hoa vàng óng nhỏ li ti mà đã bật ra thành những chùm quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, hệt như những đứa bé tí hon tinh nghịch leo trèo khắp nơi.

Thời gian dần trôi, chả mấy chốc quả xoài nhỏ bé ngày nào đã to lên trông thấy. Vỏ xoài màu xanh nhạt, to bằng hai bàn tay người lớp úp lại. Loại xoài này quả rất to, vì tượng có nghĩa là voi nên có hình dáng khổng lồ. Quả khi chín có thể nặng từ 1 đến 1,5 kg.

Xoài tượng thường được ăn khi còn ương ương vì khi chín quá sẽ không giữ nguyên được mùi vị. Được hái xuống khi quả đã chuyển sang màu hơi vàng, có mùi thơm nưng nức đầy hấp dẫn.

Khi gọt xoài, sau khi gạt bỏ lớp vỏ là những miếng xoài vàng thơm hiện ra ngay trước mắt. Cả nhà em cùng thưởng thức, cơm xoài nhai giòn, hương vị thơm nhè nhẹ. Vì thế mà ai nấy cũng đều nức lời khen ngợi xoài ngon.

Xoài tượng chấm với bột ớt hoặc dầm cùng các gia vị khác thì ngon vô cùng. Có một cách thưởng thức xoài tượng cực kỳ hấp dẫn là xoài tượng xanh dầm mắm, trộn thêm chút ớt, ruốc thịt lợn nữa thì ngon không gì sánh được. Ngoài ra, xoài cũng có thể sắt miếng nhỏ xoài tượng xanh, ăn cùng thịt luộc, mắm tôm chua. Hoặc làm gỏi xoài tượng đơn giản làm món nhậu hoặc món ăn chơi. Chỉ cần đem bào nhỏ xoài, rồi trộn với gia vị, rau thơm cùng tôm luộc bóc bỏ vỏ hoặc thịt lợn nạc luộc thái chỉ.

Xoài tượng rất giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng, chống bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ cần ăn nửa quả xoài tượng là đã cung cấp đủ vitamin c, vitamin b6 cho cơ thể.

Em rất yêu quý và thích thưởng thức những quả xoài tượng từ chính khu vườn nhà mình. Em luôn tự nhủ sẽ chăm sóc cho cây thật tốt để mùa trái nào cũng sai quả.

Tả quả bưởi

Tả quả bưởi – Mẫu 1

Quê hương – hai tiếng gọi thân thương ấy luôn ở trong tâm trí mọi người. Quê hương gắn liền với những con sông xanh biếc, những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay và những buổi tối hè cùng nhau chơi trò chơi đuổi bắt. Nhưng em vẫn không thể nào quên được quê hương luôn cho ta những cây trái ngọt lành. Em thích nhất là quả bưởi vườn nhà em.

Quả bưởi thuộc họ cam, chanh nhưng quả to hơn rất nhiều. Nó khi lớn to bằng quả bóng của lũ trẻ con hay chơi đùa. Bưởi được mùa thường ra rất nhiều trái. Lúc còn nhỏ quả bưởi to bằng ngón tay cái của người lớn. Vỏ nó có màu xanh và thường mọc thành chùm hai ba quả với nhau. Khi đủ lớn, quả to, nặng khiến cả cành bưởi trĩu xuống. Lúc này quả có màu xanh thẫm, lớp vỏ hơi sần sùi. Cuống bưởi dài để đỡ lấy quả. Quả bưởi to có khi nặng hơn một kg. Khi chín, bưởi có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt. Vào mồng một hay ngày rằm mẹ em thường hái những trái bưởi đẹp nhất và ngon nhất để bày lên bàn thờ thắp hương. Mẹ nói bưởi mới cắt về ăn chưa ngon, phải để vài ngày, khi vỏ bưởi nhăn nheo lại là lúc bưởi xuống nước ăn sẽ rất ngọt. Cắt quả bưởi ra em thấy có một lớp cùi trắng rất dày. Người ta có thể lấy cùi bưởi để chế biến thành món chè bưởi thơm ngon và hấp dẫn. Vỏ bưởi có thể phơi khô làm thuốc chữa bệnh hay dùng để nấu nước gội đầu. Bên trong lớp cùi trắng ngần ấy lần lượt các múi bưởi hiện ra. Múi bưởi to và dài như cái lược chải đầu. Tép bưởi có màu hồng rất đẹp. Bỏ những cái hạt có màu ngà vàng ra rồi thưởng thức. Bưởi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn ai cũng muốn ăn thêm nhiều nữa. Cũng bởi vì bưởi là loại quả cung cấp rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe của con người. Nên được rất nhiều người thích và ưa chuộng.

Đọc thêm:  2 cách làm bạch tuộc sốt phô mai cay ngon ngất ngây

Em rất thích ăn bưởi. Mẹ nói ăn nhiều bưởi vừa tốt lại vừa đẹp da nữa. Em hứa sẽ chăm sóc cẩn thận cho cây bưởi nhà em để nó sống lâu và cho em những trái ngon ngọt ấy.

Tả quả bưởi – Mẫu 2

Em sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nên nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả: nào thì mít, bưởi, xoài, quả nào cũng thơm, ngon hấp dẫn nhưng em thích nhất là quả bưởi.

Quả bưởi có hình tròn khoác lên mình chiếc áo màu xanh hoặc màu vàng tùy thuộc vào loại bưởi chứ không phải bưởi xanh tức là chưa ăn được. Vỏ bưởi có một mùi thơm mát kì lạ, bà ngoại em kể ngày xưa phụ nữ thường dùng vỏ bưởi để gội đầu vì vỏ bưởi có nhiều tinh dầu giúp dưỡng tóc, xanh tóc và rất thơm. Bưởi có hai loại bưởi chua và bưởi ngọt, học sinh chúng em thường thích ăn bưởi chua chấm với muối ớt rất ngon. Còn bà và mẹ thì lại thích ăn bưởi ngọt. Bên trong quả bưởi là lớp cùi trắng rất mềm và thơm, mẹ em bảo người ta thường dùng cùi bưởi để nấu chè ăn rất ngon và bổ. Bên trong của lớp cùi trắng là rất nhiều múi nhỏ cong cong hình lưỡi liềm, khi ăn ta thường tách những múi bưởi ra. Những múi bưởi căng mọng và rất nhiều nước, trong các múi bưởi thì lại có hạt màu vàng. Khi bóc múi bưởi để ăn ta phải bỏ hạt và vỏ đi. Quả bưởi thường có nhiều vào mùa thu, em nhớ vào các dịp Tết trung thu, cô giáo em thường dùng các múi bưởi để làm hình con chó, con mèo trang trí trông rất đẹp mắt. Có những quả bưởi vỏ và múi màu hồng, quê em gọi là “ bưởi đào”, đây là loại bưởi thường dùng để thờ Tết. Trong các mâm ngũ quả ngày Tết không thể thiếu quả bưởi, bởi các cụ ngày xưa cho rằng quả bưởi có hình tròn và có màu vàng thể hiện sự viên mãn, tròn trịa mang lại sự may mắn cho mọi người trong gia đình. Mẹ em còn bảo quả bưởi có rất nhiều tác dụng, cung cấp vitamin C cho cơ thể, tốt cho hệ tim mạch và làm đẹp da lại không độc hại.

Bưởi là loại quả rất gần gũi và nhiều công dụng trong cuộc sống của chúng ta. Em rất thích ăn bưởi bởi nó có mùi thơm dễ chịu và có vị hơi chua. Em sẽ bảo bố mẹ trồng thật nhiều bưởi để em có thể thoải mái thưởng thức.

Tả quả chuối

Tả quả chuối – Mẫu 1

Quê hương Việt Nam ta có rất nhiều những loại quả thơm trái ngọt, một trong số đó chính là chuối, đặc sản quen thuộc của làng quê Việt Nam. Nhắc đến chuối, không ai quên được hình dáng đặc biệt, màu sắc đặc trưng và hương vị của nó.

Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Chuối có nhiều loại như chuối tiêu, chuối ngự, chuối goòng, nhưng phổ biến nhất vẫn là chuối tiêu. Chuối không với các loại quả khác thường có hình cầu hay hình elip, chuối dài và cong như lưỡi liềm. Lớp vỏ chuối dày, khi chưa chín, có màu xanh thẫm và cứng, dần dần, qua thời gian, chuối chín và ngả màu vàng tươi, mềm nhũn. Khi chuối đã đến độ chín tới và sẵn sàng để có thể thưởng thức, trên lớp vỏ thường xuất hiện những đốm đen là dấu hiệu đặc biệt. Phần cuống của quả chuối khá dày và cứng, thường có màu xanh kể cả khi chuối đã chín vàng, khi ăn, ta có thể bẻ từ phần cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu quả thường có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như bộ râu nhỏ, xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.

Chuối là loại quả mà ta có thể dễ dàng tìm thấy quanh năm vì đặc tính dễ trồng và dễ thích nghi trong nhiều môi trường của chúng. Mỗi năm khi đến mùa chuối chín, mùi thơm của những trái chuối chín vàng lại tỏa ra thơm phức trong không khí. Bóc từng lớp vỏ, ta sẽ nhìn thấy phần ruột vàng ươm, nhẵn nhụi, hấp dẫn hiện ra ngay trước mắt. Chuối khi vừa ngả chín thì thường có vị ngọt tái, hơi chát nơi đầu lưỡi, còn khi chuối đã chín tới thì có vị ngọt lịm, tươi mát. Cắn từng miếng chuối mềm, ta sẽ nhìn thấy những chiếc hột li ti màu nâu sậm ẩn hiện trong lớp ruột.

Ở chuối chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, có biết bao những món ăn nổi tiếng mà nguyên liệu chính là chuối. Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không thể thiếu của mâm ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền thống của dân tộc, là loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Ngày nay, tuy người ta đã lai tạo được nhiều giống chuối mới lạ hơn nhưng hương vị đặc trưng của nó thì vẫn mãi còn trong tâm trí của bao người, khó có thể mà mất đi được.

Đối với riêng tôi, chuối là một loại quả mà tôi rất yêu thích vì nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Cứ mỗi lần thắp hương ngày rằm, mẹ tôi lại thường mua những nải chuối để thắp hương và cả gia đình cũng thưởng thức. Được ăn những trái chuối thơm ngon khiến tâm trạng tôi thêm vui vẻ và đầy thích thú.

Tả quả chuối – Mẫu 2

Trong cuộc sống có biết bao nhiêu là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Một trong những loại quả đó thì không thể không kể đến quả chuối.

Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, “chuối” là từ thường được dùng để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Chuối là loại trái cây được trồng rộng rãi và cũng là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người Việt Nam. Có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tây, chuối tiêu, chuối hột, chuối ngự, nhưng hầu như các cây chuối đều có những đặc điểm giống nhau. Thân cây chuối mịn có màu trắng ngà, sờ rất thích. Lá chuối có màu xanh và thành những tàu lá. Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Mỗi buồng có khoảng chục nải. Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối và cũng được gọi là trái tim của chuối cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe không khác gì quả chuối. Quả chuối thường có hình cong cong như lưỡi liềm. Khi còn xanh, vỏ chuối có màu xanh và ăn rất chát. Mẹ em thường dùng để nấu canh. Còn khi chín, quả chuối có mà vàng tươi, nhìn rất ngon. Chuối chín tới ăn thì rất ngon và ngọt lịm, cắn từng miếng chuối ta như được thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó. Phần cuống của quả chuối khá dày và cứng, khi ăn, ta có thể bẻ từ phần cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu quả thường có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như bộ râu nhỏ, xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.

Trong chuối có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chuối có thể giúp chúng ta giải độc, tăng cường thể lực và còn chữa một số bệnh ung thư. Nhưng chuối không nên ăn nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn một đến hai quả. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây nên những bệnh như đau đầu, gây buồn ngủ,..Vậy nên hãy sử dụng chuối một cách hợp lí nhất. Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không thể thiếu của mâm ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền thống của dân tộc, là loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Em rất thích ăn chuối nên cứ vào những ngày mồng một hay mười rằm thì mẹ lại mua về thắp hương rồi hạ lộc cho cả nhà ăn.

Em rất thích loại trái cây này. Em chỉ mong sao mình cũng có thể trồng và chăm sóc những cây chuối có những quả thơm ngon như thế.

Tả quả mít

Tả quả mít – Mẫu 1

Trong khu vườn nhỏ của nhà em có trồng rất nhiều các loại cây ăn quả khác nhau. Trong đó có một cây mít cổ thụ lâu năm mà ông nội em trồng từ rất lâu, năm nào cây cũng ra rất nhiều quả sai trĩu, quả nào quả nấy cũng to tròn mà ngon ngọt.

Quả mít nhìn bên ngoài có lớp vỏ xù xì, gai mọc chi chít nhìn giống như một chú nhím khổng lồ vậy. Những chiếc gai mít không sắc nhọn như gai của cây bòng, cây bưởi mà gai mít hơi tù và nhắn cũng đủ làm cho tay của mình bị đau nhẹ khi chạm vào nó. Quả nào cũng to tròn khá đều nhau, từ gốc cây mít lên thân cây quả mọc sai trĩu, từng cuống quả mít to chắc chắn bám chặt lấy thân cây. Có quả còn nằm bò dưới mặt đất trông giống như những trái bóng ai đó vô tình để dưới gốc cây.

Quả mít xanh thường quả màu xanh giống như màu của lá mít nhưng nhạt hơn một chút. Mít khi chín làm ta khó mà phát hiện ra được trừ khi mít tỏa ra mùi thơm thì khi đó ta mới phát hiện ra. Phải thật tinh ý nắn những quả mít già đã đẫy quả thấy vỏ mít mềm mềm là khi đó mít đã chín. Nhiều trái còn chín cây nứt cả thân quả tỏa ra mùi thơm bay khắp cả khu vườn.

Quả mít chín ruột quả bên trong vàng ươm trông rất thích mắt, những múi mít to ăn rất thơm và dai. Đến xơ mít cũng ngon và ngọt và cái sơ già ăn cũng ngon không khác gì múi mít to. Hạt mít luộc ăn bùi bùi cũng là món là bố em thích ăn nhất. Mỗi lần ăn mít xong là mùi thơm của quả thơm lừng cả mấy hôm sau. Cả nhà em ai lấy cũng đều rất thích ăn mít bởi quả rất dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe nữa.

Cứ mỗi mùa mít chín là em lại được ăn rất nhiều quả mít dai chín thơm ngon mà không biết chán. Em mong sao cây mít nhà em ra thật nhiều quả hơn nữa để em được thưởng thức nhiều hơn.

Tả quả mít – Mẫu2

Trong tất cả các loại quả em được thưởng thức thì quả mít là quả đặc biệt nhất bởi mùi thơm quả mít làm cho em nhớ mãi không quên.

Cứ mỗi mùa mít đến là trong nhà em lại thơm lừng mùi mít. Chỉ cần từ ngoài cổng vào thôi cũng nhìn thấy mùi mít chín thoảng đưa. Cây mít nhà em trồng là cây mít dai, cho quả to và dài hình bầu dục. Quả mít có vỏ màu xanh nhạt hơn so với màu của lá mít. Những chiếc gai mít mọc khắp thân mình của quả giống như một lớp áo giáp bảo vệ lấy thân mình bên trong. Những chiếc gai mít đó không sắc nhọn như chiếc kim mà chỉ ngắn với chiếc đầu gai hơi tròn ở đầu nhưng cũng làm cho bàn tay ta khi chạm vào đau rát.

Đọc thêm:  6 loại thực phẩm giúp ổn định huyết áp mà không cần dùng đến thuốc

Khi mít chín, lớp vỏ bên ngoài sẽ mềm ra không còn vẻ cứng cáp nữa. Cuống quả cũng rất nhiều nhựa và dính hơn cả keo. Bổ trái mít chín ra bên trong thật bất ngờ với những mít vàng đượm đẹp mắt, múi mít nào cũng to và ăn rất ngon. Quả mít nhà em đặc biệt khá ít sơ mít. Hạt mít bên trong múi nhỏ, nhiều hạt già còn nảy mầm bên trong múi mít. Mỗi khi ăn xong mít mẹ em lại lấy những chiếc hạt mít mang đi luộc chín ăn rất bùi và ngon nữa.

Quả mít được nhà em được ví như một loại quả đặc sản mà mỗi lần khách của ba ở công ty tới chơi là ai lấy cũng đều rất thích ăn những quả mít dai chín ngon ngọt ấy. Mít tuy có tính nóng nhưng lại rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nó cung cấp nhiều vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Giúp chống lại bệnh ung thư, chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa và nhất là tốt cho đôi mắt và làn da. Hơn thế nữa mít còn cho ta canxi là chắc khỏe xương, ngăn ngừa thiếu máu. Đối với những ai muốn ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì. Do vậy mà em rất thích ăn mít bở nó giúp cho đôi mắt của em sáng, khỏe mạnh hơn mà không bị cận thị như những bạn ở trong lớp.

Quả mít là loại trái cây mà em thích mê. Em mong sao cây mít nhà em luôn ra nhiều quả mít sai hơn nữa để em được thưởng thức nhiều hơn.

Tả quả vú sữa

Tả quả vú sữa – Mẫu 1

Khi em lên lớp ba, bố trồng một cây vú sữa gần cổng nhà. Hai năm qua đi, cây vú sữa đã ra lứa đầu tiên cho quả ăn rất ngon, ngọt.

Cây vú sữa cao chừng bốn mét, tán lá xoè rộng, phủ kín cả sân rộng. Thân cây to bằng một bắp đùi người lớn.Các cành cây đâm ra, chĩa nhánh ra xung quanh, vỏ của thân cây màu nâu đậm, xù xì, nứt rạn như mặt bùn khô đanh lại. Lá vú sữa hơi cứng, có hai mặt khác màu nhau, phiến lá hình bầu, mặt trên xanh bóng, thẫm màu, mặt dưới phiến lá màu đỏ đồng pha nâu. Bẻ một lá vú sữa, nhựa của lá có thể làm bỏng rát da tay. Nhựa vú sữa dính chặt như keo vậy.

Quả vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều nhựa mủ và các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng không ăn được. Vỏ quả vú sữa mỏng, màu xanh ngà, khi chín căng bóng và có màu phớt hồng, ruột to, vị ngọt, hương thơm đặc biệt bởi sự hòa lẫn giữa hương vị của sữa và chút hương vani độc đáo. Quả vừa chín trên cây, lấy tay vo tròn và bóp đều nhẹ nhàng cho mềm quả, rút cùi đi và ruột quả dâng lên phần nước trắng đục như sữa mẹ. Ăn lõi ruột trắng mềm, thanh ngọt, dịu mát như tan và thấm vào vị giác lưu lại hương vị đặc biệt thật khó quên. Quả vú sữa được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng.

Cả nhà em, ai cũng rất thích ăn quả vú sữa. Giữa buổi trưa nắng nóng được thưởng thức một quả vú sữa ngọt mát thì không còn gì tuyệt bằng.

Tả quả vú sữa – Mẫu 2

Nghỉ hè, em được mẹ cho về nhà bà ngoại chơi. Nhà bà em nằm ở miền Tây sông nước, cái nôi của những hoa quả nhiệt đới làm say đắm lòng người. Về quê là em được trải nghiệm trong không gian của cây cối ăn quả, nhưng em thích nhất vẫn là cây vú sữa trồng ở góc vườn của bà. Cây vú sữa trong kí ức tuổi thơ em hay bây giờ đều mang một sức hấp dẫn lạ kì.

Vượt qua những chuyến đò trải dài trên sông nước, cuối cùng em cũng được đến nhà bà. Em lập tức reo lên khi phát hiện thấy những loại quả mà bà trồng đã bắt đầu đơm trái ngọt, đặc biệt là cây vú sữa đã sai trĩu quả. Bà bảo em mang rổ ra để hái quả đem về nhà. Rổ vú sữa trên tay em khiến em cảm thấy háo hức và vui mừng vô cùng. Cây vú sữa này do ông em mang về trồng và săn sóc. Còn nhớ ngày bé, em hay theo ông ra để xới đất, tưới nước hay bón phân cho cây mau lớn. Nay ông đã đi xa, vườn cây lại do một mình bàn tay bà săn sóc. Cầm trên tay quả vú sữa mà lòng em lại bồi hồi nghĩ về những kỉ niệm ấu thơ.

Quả vú sữa chẳng phải một loại quả quá xa lạ đối với bất kì ai trên đất nước này. Quả chín nom tròn vo như những trái bóng nhỏ xinh. Vỏ vú sữa rất dày, căng bóng, vú sữa không mang cái vẻ cứng nhắc của những quả xoài xanh hay vẻ dữ dằn của trái sầu riêng khi vào mùa. Vú sữa rất mềm khi nắng bắt đầu làm quả thêm chín: vỏ quả căng bóng một màu xanh biếc, trên núm quả chín lại điểm vài vệt tím thẫm khiến quả trông càng thêm yêu kiều hơn. Tách trái vú sữa ra là một dòng nước trắng chảy ra, ngọt thơm y như sữa mẹ, cái vị ngọt sắc của hoa trái miền Tây được nắng ướp cho thêm hương thêm vị. Có lẽ bởi thế mà quả được đặt tên là vú sữa, bởi sự căng tròn và ngọt lành y như bầu sữa mẹ. Ruột quả trắng ngà, thịt quả ngon ngọt có thể chinh phục bất cứ ai khi nếm thử nó. Xé cái vỏ mềm mềm, chạm khẽ đầu môi vào dòng sữa trắng, cắn một miếng vú sữa nhỏ thôi là bạn có thể cảm nhận được hết thảy cái vị ngọt của đất trời dồn tụ vào trái chín, để rồi sau khi ăn xong, tất cả những dư ba của vị ngọt vẫn còn đọng lại nơi đáy cổ. Vú sữa có một sức quyến rũ đặc biệt. Hương thơm thoang thoảng, mùi vị bùi bùi, béo béo sẵn sàng làm xiêu lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi ghé chân lại ở miền Tây sông nước.

Cây vú sữa là một phần của tuổi thơ em. Những trưa hè đầy nắng như thế, lũ trẻ con chúng em thường ngồi dưới gốc cây mà chơi chuyền, đánh chắt. Khi trái vú sữa đã chín, cả bọn lại cùng nhau hái về để làm thức quà tuổi thơ mát lành. Có thể nói rằng hương vị vú sữa còn đọng lại trong trái tim em không chỉ là vị ngọt của trái chín, mà hình như còn là vị ngọt của những năm tháng ấu thơ được ở bên ông bà, bên bạn bè. Trái vú sữa đã làm cho tuổi ấu thơ em trôi đi càng thêm ngọt ngào hơn nữa.

Vị ngọt mà trái vú sữa đem đến đã được lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc. đến nay, khi cầm trên tay trái vú sữa chín mọng, ở bất cứ nơi đâu em cũng đều mong nhớ về ông, về bà, về miền quê sông nước. Vú sữa mãi là một thức quà quê giản dị mà đầy ý nghĩa với bản thân em.

Tả quả mãng cầu

Tạo hoá sinh ra muôn loài đều có cái đẹp, cái xấu. Hoa khoe sắc thắm, cây vươn tán lá đem lại bóng mát cho người. Quả, củ, lúa, gạo… là những thực phẩm nuôi sống con người. Trong các cây ăn trái, em thích nhất là quả mãng cầu ta, còn có tên gọi khác là quả na.Mãng cầu có hai loại: mãng cầu dai và mãng cầu bở. Loại nào cũng có hình dáng giống nhau, chỉ khác về chất thịt của quả. Mãng cầu hình tròn như trái banh tennis, cuống trái to cỡ đầu đũa ăn cơm, cứng. Da quả có từng mắt u lên hình móng tay cái xếp đều bao quanh vỏ. Quả lúc ở trên cây có vỏ rất cứng, mẹ em chờ quả nở gai mới hái xuống.

Quả mãng cầu khi hái xuống vẫn phải ủ trong lá sầu đông hai hôm mới chín. Quả lúc chín có mùi thơm nhẹ, trái cầm trên tay thấy hơi mềm là đến lúc ăn được, bóc vỏ dễ dàng. Mẹ phải hái mãng cầu vừa lúc nó nở gai mà không chờ chín mềm trên cây là vì phần sợ chim mổ ăn, phần sợ quả chín mềm quá sẽ tự động tuột khỏi cuống trái, rơi xuống đất. Mãng cầu lúc ủ chín rồi trở nên mềm và có mùi thơm, dễ lột vỏ. Mãng cầu dai có thịt của quả dày và dai. Mãng cầu bở có thịt của quả ngậm nước, mềm hơn mãng cầu dai. Thịt mãng cầu màu trắng, mỗi một múi bọc một hạt màu đen bóng hình giọt nước, rất cứng.Mãng cầu càng chín mùi thơm dịu đi chứ không nồng hắc như lúc còn cứng vỏ. Thịt mãng cầu ăn ngon, ngọt nhưng chậm tiêu hoá. Vì thế, ta không nên ăn nhiều mãng cầu một lúc. Mãng cầu rộ trái theo màu là độ tháng sáu, tháng bảy âm lịch. Hiện nay, người dân trồng và chăm sóc mãng cầu theo phương pháp mới nên mãng cầu hầu như có quả quanh năm. Trên mâm ngũ quả, trái mãng cầu với hình dáng xinh xắn, tôn mọi nét đẹp của chính nó, dung hoà với màu sắc của các thứ quả khác một cách ý nhị, duyên dáng mà độc đáo. Do vậy, mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết thường có quả mãng cầu đơm xen các loại trái cây khác với hàm ý cầu sự tốt lành cho năm mới.

Em rất thích ăn mãng cầu. Vườn nhà em chỉ có ba cây mãng cầu nhưng cũng đủ cho gia đình ăn và biếu dì mợ, bà con ăn lấy thảo. Mỗi tuần, em giúp bố tưới nước cho cây tươi tốt, vừa lao động chân tay cho khoẻ. Nhờ vậy, mấy cây mãng cầu luân phiên ra trái và xanh mướt quanh năm.

Tả quả dưa hấu

Trong các loại trái cây ăn quả, em thích nhất là quả dưa hấu.

Quả dưa hấu có hình giống trái bóng bầu dục. Cân nặng khoảng từ hai đến ba kilogam. Vỏ trơn bóng có màu xanh đen hòa quyện với những đường sọc chạy dài màu ngọc bích. Trên đầu quả dưa hấu có cuống uốn cong màu xanh đậm. Khi bổ ra, ở trong có cùi màu trắng bạch, ruột đặc sàn sạt như cắt đỏ tươi, có rất nhiều hạt đen nhánh.

Dưa hấu cũng là loại quả không thể thiếu của gia đình em trong mỗi dịp xuân về. Dưa hấu có vị ngọt thanh khiết. Dưa hấu rất bổ dưỡng cho cơ thể, nó cung cấp vitamin A. Dưới nắng xuân ấm áp khi ăn dưa hấu vào nó sẽ giúp ta có cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Mỗi lần thưởng thức món dưa hấu em lại nhớ về câu chuyện của gia đình An Tiêm. Nhờ công lao của gia đình An Tiêm mà hiện nay chúng ta có được một thứ quả ngon ngọt như thế.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button