Tác hại nghiêm trọng của cà phê đối với trẻ

Cà phê là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới và được yêu thích bởi nhiều người. Tuy nhiên, đối với trẻ em, việc uống cà phê có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu những tác hại đó.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Cơ chế hoạt động của caffein

Tác hại nghiêm trọng của cà phê đối với trẻCơ chế hoạt động của caffein

Caffein là một hợp chất tự nhiên có trong các loại thức uống như cà phê, trà và nước giải khát. Caffein có tác dụng kích thích trung ương thần kinh và gây ra nhiều tác động đến cơ thể.

Caffein còn có tác dụng làm tăng tần số và lực đập của tim. Nó có thể làm giảm đường huyết và làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Các tác động này giúp tăng cường năng lượng và khả năng tập trung.

Tác hại của cà phê đối với trẻ

Tác hại của cà phê đối với trẻTác hại của cà phê đối với trẻ

Đọc thêm:  Review chi tiết khẩu trang nhựa trong suốt XC99 siêu hot

Gây còi xương, kém phát triển chiều cao

Caffein trong cà phê là chất lợi tiểu, kích thích quá trình bài tiết. Canxi trong cơ thể sẽ theo nước tiểu ra ngoài. Canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp xương trẻ chắc khỏe. Thiếu hụt canxi trong giai đoạn phát triển làm cho trẻ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao.

Gây rối loạn giấc ngủ

Đối với người lớn, cà phê giúp đầu óc tỉnh táo, thông suốt. Nhưng đối với trẻ nhỏ cà phê là chất gây khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Về lâu dài, dẫn tới chứng mất ngủ ở trẻ. Thời gian ngủ của trẻ trong ngày nhiều hơn người lớn. Trẻ ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm sự phát triển não bộ, gây mệt mỏi, khó chịu.

Gây rối loạn giấc ngủGây rối loạn giấc ngủ

Rối loạn hành vi, cảm xúc

Cà phê là thức uống gây kích thích thần kinh ở trẻ, gây ra sự bồn chồn, lo lắng và làm trẻ trở nên rất hiếu động. Trẻ uống cà phê sẽ khó kiểm soát cảm xúc và hành vi, gây mất tập trung. Đặc biệt, điều này rất có hại đối với các trẻ đang trong độ tuổi đến trường.

Giảm vị giác

Chán ăn là một trong những tác hại của cà phê đối với trẻ. Uống cà phê làm trẻ mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miện, dẫn đến suy dinh dưỡng do thiếu chất. Nguy hiểm hơn, nếu trẻ có xu hướng chán đồ ăn thông thường, chỉ thích ăn hoặc uống các thực phẩm có mùi caffein, lâu dần sẽ hình thành thói quen ăn uống có hại cho trẻ, gây nghiện caffein.

Đọc thêm:  Top 12 ngũ cốc giảm cân an toàn và được yêu thích nhất 2021

Rối loạn tim mạch, huyết áp

Theo các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, trẻ sử dụng caffein có nhiều trong cà phê, khiến tim đập nhanh hơn và tăng huyết áp. Tình trạng rối loạn này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé, đặc biệt đối với hệ tim mạch.

Mẹ bầu đang cho con bú có nên uống cà phê?

Mẹ bầu đang cho con bú có nên uống cà phê? Mẹ bầu đang cho con bú có nên uống cà phê?

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, cô ấy cần quan tâm đến chế độ ăn uống của mình vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Về việc uống cà phê trong khi cho con bú, một lượng nhỏ caffein có thể được tiêu thụ mà không gây tác hại đến sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, đối với một số người, caffein có thể gây ra tác dụng phụ như khó ngủ, rối loạn tiêu hóa, lo lắng, hoặc trở thành tác nhân gây kích thích.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ có thể tiêu thụ tối đa 200mg caffein mỗi ngày trong thời kỳ cho con bú. Đây là lượng caffein tương đương với khoảng hai tách cà phê. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ nên giảm lượng caffein tiêu thụ, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của việc cho con bú, để giảm nguy cơ gây tác hại đến sức khỏe của em bé.

Đọc thêm:  Soạn bài Con sẻ trang 90 Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 27

Nếu bạn là một người đang cho con bú và muốn uống cà phê, bạn nên tuân thủ khuyến cáo về lượng caffein tiêu thụ và quan sát cơ thể của mình.

Cà phê không chỉ gây hại cho sức khỏe hiện tại, mà còn không tốt cho sự phát triển của trẻ. Ba mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống cà phê đâu nhé!