Tác dụng của saffron (nhụy hoa nghệ tây) đối với làn da bạn nên biết

Nhụy hoa nghệ tây saffron là một loại thảo dược hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, cải thiện trí nhớ, chống trầm cảm và cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về tác dụng của saffron đối với cơ thể và làn da nhé!

Bảo vệ da khỏi tia UV

Bức xạ tia UV thúc đẩy việc sản xuất các gốc tự do – nguyên nhân dẫn đến stress oxy hóa. Điều này gây ra tổn thương cho tế bào da và tăng tốc độ lão hóa. Trong hoa nghệ tây có hợp chất Crocin, là một chất chống oxy hóa mạnh.

Bên cạnh đó, Crocin còn có tác dụng chống tại các tia UVA và UVB – tác nhân góp phần vào quá trình lão hóa sớm ở da. [1]

Tác dụng của saffron (nhụy hoa nghệ tây) đối với làn da bạn nên biết

Chống viêm

Quá trình viêm có thể gây ra bởi stress oxy hóa, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, bao gồm các bệnh lý ở da. Crocin từ nhụy hoa nghệ tây có thể giúp chống lại các tình trạng viêm liên quan đến da nhờ vào đặc tính chống oxy hóa.

Đọc thêm:  Tăng cường chống gian lận công nghệ cao ở thi tốt nghiệp

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018, crocin giúp ngăn chặn sự biểu hiện của các protein gây viêm. [2]

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây trị viêm da

Hỗ trợ nhiễm trùng da và lành sẹo

Chữa lành vết thương là chìa khóa cho một làn da khỏe mạnh, giúp giảm biến chứng và giảm hình thành sẹo. Nghiên cứu vào năm 2017 đã cho thấy saffron có tác dụng kích thích sự lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự nhân lên của tế bào.[3]

Nghệ tây giúp hỗ trợ lành vết thương và giảm hình thành sẹo

Giảm chứng tăng sắc tố da

Tăng sắc tố da, được gây ra bởi sắc tố melanin làm màu sắc da trở nên sẫm màu hơn. Bạn có thể bị tăng sắc tố do sẹo, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc do sự thay đổi nội tiết tố.

Nghiên cứu trên người vào năm 2013 đã cho thấy rằng các hoạt chất của hoa nghệ tây có thể làm giảm melanin bằng cách ức chế tyrosinase – một loại enzym cần thiết để sản xuất melanin.

Hoạt chất từ nghệ tây giúp làm giảm melanin

Cách chăm sóc da bằng nhụy hoa nghệ tây saffron

Mặt nạ nghệ tây

Đắp mặt nạ nghệ tây có tác dụng làm dịu da.[4]

Cách làm: Nghiền 3 sợi nhụy hoa nghệ tây, trộn với 1 muỗng mật ong, sau đó thoa đều hỗn hợp lên da của bạn. Sau 10 phút, rửa mặt sạch bằng nước và lau khô.

Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây

Gel nghệ tây

Gel nghệ tây có tác dụng làm mát rất tốt, đặc biệt đối với quá trình viêm.

Đọc thêm:  Trường Đại học Giao Thông Vận Tải TP HCM (GTS) xét tuyển học bạ năm 2022 2023 2024 mới nhất

Cách làm: Nghiền nát 4 hoặc 5 sợi nhụy hoa nghệ tây. Trộn với 2 muỗng mỗi loại gel lô hội và nước hoa hồng. Thoa hỗn hợp vừa đủ lên da và xoa đều cho hỗn hợp được hấp thu vào da. [5] [6]

Gel nghệ tây trong làm đẹp

Toner nghệ tây

Nước cây phỉ và nước hoa hồng là những loại toner nổi bật dễ tìm thấy trên thị trường. Tuy nhiên, ngâm chúng với nghệ tây sẽ tạo ra được hỗn hợp chăm sóc da tuyệt vời.

Cách làm: Cho ½ cốc nước cây phỉ hoặc nước hoa hồng vào bình xịt, thêm 3-4 sợi nhụy hoa nghệ tây và ngâm trong vòng 1 đến 2 ngày. Xịt trực tiếp lên da hoặc lau bằng bông tẩy trang.

ong-dung-tuyet-voi-cua-nhuy-hoa-nghe-tay-saffron-voi-lam-dep-1

Dầu nghệ tây

Dầu nghệ tây có thể trộn với dầu nền để tạo thành một loại kem dưỡng ẩm cho da.[7]

Cách làm: Đồ đầy dầu nền vào chai, chẳng hạn như dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt nho. Thêm 3 đến 5 giọt tinh dầu nghệ tây vào hỗn hợp. Dùng ngón tay sạch thoa đều lên da để dưỡng ẩm.

Dầu nghệ tây dưỡng da

Tác dụng phụ và rủi ro có thể gặp khi dùng saffron

• Sử dụng nghệ tây có ít rủi ro. Dùng dưới 1,5g saffron mỗi ngày là an toàn, trên 5g có thể gây độc.
  • Lưu ý phụ nữ mang thai không nên dùng nhiều hơn 5g mỗi ngày vì nó có thể gây ra kích thích tử cung.
  • Phản ứng dị ứng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn gặp phải tình trạng dị ứng nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc thêm:  Tẩy vết dơ trên túi xách an toàn hiệu quả

Dùng saffron như thế nào la an toàn

Saffron là một loại thực phẩm có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thể chất cũng như cải thiện làn da, chống lão hóa. Áp dụng ngay những công thức trên để tối ưu hóa tác dụng làm đẹp của saffron để luôn tự tin, rạng rỡ hơn mỗi ngày nhé. Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích, hãy để lại bình luận và cùng chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn: MedicalNewsToday, Healthline, PubMed