Sử dụng hạt sen chữa mất ngủ đúng cách

Dùng hạt sen chữa mất ngủ thế nào cho hiệu quả

Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Nội khoa – Nội tổng quát, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh sen là một loại thuốc đã được nghiên cứu và sử dụng từ lâu đời, các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Còn đối với hạt sen, các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong hạt sen có chất kiềm, Glucoxit thơm có tác dụng an thần. Khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra Insulin làm dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Nhưng thực tế là có nhiều người cũng dùng những món ăn chế biến từ hạt sen nhưng không thấy công dụng trị mất ngủ. Vậy lý do là do đâu?

Sử dụng hạt sen chữa mất ngủ đúng cách

Hạt sen có cấu tạo gồm phần hạt trắng và tâm sen nằm giữa. Chỉ phần tâm sen mới có tác dụng chữa mất ngủ. Trong đông y sử dụng kết hợp cả hạt sen và tâm sen có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, giúp an thần.

Nhưng khi chế biến món ăn, vì phần tâm sen đắng nên nhiều người đã loại bỏ hết, chỉ còn sử dụng phần hạt sen. Như vậy thì món hạt sen không còn tác dụng chữa mất ngủ nữa. Đó là lý do nhiều người ăn các món từ hạt sen nhưng không thấy hiệu quả.

Đọc thêm:  Người nhiễm covid-19 sau khi chữa khỏi, tái xét nghiệm dương tính trở lại

Tham khảo: 8 cách chữa mất ngủ tại nhà hiệu quả, không cần dùng thuốc

Cách sử dụng hạt sen chữa mất ngủ

Nếu muốn món ăn từ hạt sen có công dụng an thần và chữa mất ngủ, đơn giản chỉ cần bạn đừng lấy sạch tim sen khi sơ chế hạt. Bạn có thể để lại khoảng 1/3 hay 1/4 phần tim sen. Món ăn nấu ra sẽ có vị đắng nhẹ nhưng rất mát và có công dụng bổ tâm, an thần, cho giấc ngủ ngon và sâu.

Bạn cũng có thể tách riêng phần tâm sen và hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15 phút, uống thay trà trong ngày.

Lưu ý khi dùng hạt sen chữa mất ngủ

Vì hạt sen là một loại thuốc nên không nên dùng quá nhiều và lâu dài. Nên có thời gian nghỉ giữa các đợt.

Người bị bệnh tim và huyết áp thấp nên cẩn trọng khi dùng vì hạt sen có thể gây giảm huyết áp và mệt tim nếu dùng nhiều.

Người mất ngủ cũng nên áp dụng các biện pháp như tập các động tác và hít thở nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, không nên ăn tối quá no, không uống nhiều chất kích thích như trà, cà phê…

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn biết cách sử dụng hạt sen để trị mất ngủ sao cho đúng cách. Và nếu trường hợp bạn bị mất ngủ quá nặng mà các biện pháp tự nhiên không giúp được thì cũng nên đi khám kịp thời nhé.

Đọc thêm:  Trường Tiểu học và THCS FPT mở quỹ học bổng một tỷ đồng

Nguồn: hellobacsi