Sốt phát ban kiêng gì? Lưu ý khi điều trị sốt phát ban cho trẻ

Sốt phát ban là một căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ hơn người lớn, đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm nếu như được chữa trị kịp thời và có những biện pháp kiêng cử hợp lý. Hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt phát ban kiêng gì? Lưu ý khi điều trị sốt phát ban cho trẻTìm hiểu về sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Bệnh sốt phát ban (Roseola) là một căn bệnh bệnh truyền nhiễm lành tính, do virus sởi gây ra. Biểu hiện điển hình là sốt và xuất hiện các đốm nhỏ trên bề mặt hoặc nhô (nốt ban) hồng trên da, thường gặp ở trẻ ở độ tuổi lên 2.

Các triệu chứng, biểu hiện của bệnh sốt phát ban thường xuất hiện từ 1- 2 tuần sau khi mắc bệnh, thi thoảng trẻ sẽ không có dấu hiệu hoặc có triệu chứng nhẹ, tuy nhiên cũng không nên chủ quan.

Các biểu hiện cụ thể bao gồm: Sốt cao trên 39,4 độ đi kèm với các triệu chứng như viêm họng, ho, sổ mũi, kéo dài từ 3-5 ngày, xuất hiện hiện tượng phát ban trên vùng tay, lưng, ngực,…và thường biến mất sau vài giờ, thậm chí là vài ngày mà không để lại vết tích gì.

Đọc thêm:  Đánh giá Samsung Galaxy S22 Ultra sau hơn 1 năm ra mắt: Liệu còn đáng mua?

Trẻ bị sốt phát ban kiêng gì?

Tham vấn từ các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, khi trẻ bị sốt phát ban cha mẹ cần lưu ý những điều sau để giúp trẻ mau khỏe, mau khỏi bệnh.

Sốt phát ban trẻ cần kiêng ăn gì?

Hạn chế thực phẩm dầu mỡ, cay nóng

Trẻ khi bị sốt phát ban thì bố mẹ không nên cho bé ăn những loại thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn cay nóng, điều này có thể làm cho tình trạng phát ban trở nên trầm trọng hơn.

Không nên cho bé ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡKhông nên cho bé ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Hạn chế uống nước có ga, nước lạnh

Ngoài ra thì bạn cũng không nên cho bé uống nước ngọt có ga hoặc nước lạnh vì nó có thể làm cho nhiệt độ của bé tăng cao và làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bé.

Trẻ kiêng gì trong sinh hoạt khi bị sốt phát ban?

Hạn chế tiếp xúc với gió

Bố mẹ lưu ý không được để trẻ tiếp xúc với gió quá nhiều vì lúc này cơ thể của bé đang rất yếu.

Tuy nhiên, bạn không cần phải trùm kín hay chỉ cho con ở trong phòng kín là không tốt, mà vẫn có thể cho bé chơi trong điều kiện môi trường nhiệt độ phòng bình thường và mặc quần áo rộng, chất liệu thoải mái.

Hạn chế tiếp xúc với gióHạn chế tiếp xúc với gió

Không nên tắm quá lâu

Đọc thêm:  Hệ điều hành Android TV nâng cấp thành Google TV trong năm 2021

Khi tắm cho bé thì chỉ nên tắm bằng nước ấm có pha thêm chút muối, không nên tắm quá lâu có thể làm cho tình trạng sốt trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó, sau khi tắm cũng nên lau khô người ngay lập tức và nhanh chóng mặc quần áo vào.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩm

Bạn cũng nên hạn chế để làn da bị phát ban tiếp xúc với các loại hóa chất, mỹ phẩm, lông thú hay môi trường ô nhiễm sẽ khiến bệnh thêm nặng, lâu khỏi.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩmHạn chế tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩm

Hạn chế để trẻ gãi ngứa

Khi bị sốt phát ban, cả trẻ em và người lớn đều cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và gãi thường xuyên sẽ khiến da bị tổn thương. Chính vì thế, bạn nên cắt gọn móng tay bé để tránh gãi và làm nhiễm trùng.

Hạn chế tiếp xúc với nhiều người

Không cho trẻ đến trường hoặc tiếp xúc với nhiều người để tránh việc lây bệnh cho người khác.

Trẻ bị sốt phát ban cần kiêng đến khi nào?

Thông thường thì sốt phát ban sẽ giảm và mất dần sau 1 – 2 tuần và không gây ra hậu quả gì nguy hiểm đến bé, tuy nhiên sau khi trẻ hết bệnh thì cơ thể của trẻ vẫn còn rất yếu và bạn cần phải cho trẻ kiêng cử thêm từ 3 – 5 ngày sau để theo dõi sức khỏe của bé một cách tốt nhất.

Đọc thêm:  Vi khuẩn Helicobacter Pylori

Trẻ bị sốt phát ban cần kiêng đến khi nào?Trẻ bị sốt phát ban cần kiêng đến khi nào?

Nếu trong vòng 3 – 5 ngày sau mà bé bắt đầu có những triệu chứng của sốt phát ban quay trở lại thì hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để có thể có được phương pháp điều trị nhanh và kịp thời nhất.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt phát banNhững lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

• Bạn hãy cho trẻ ăn thức ăn lỏng hoặc các loại thức ăn dễ tiêu hóa đồng thời cung cấp đủ nước cho trẻ.
  • Nên chia bữa ăn của bé thành các bữa ăn nhỏ để trẻ dễ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ các bữa ăn.
  • Nên cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường, đặc biệt là các loại nước ép trái cây nhằm cung cấp đủ vitamin để cải thiện sức đề kháng trong và sau quá trình sốt phát ban.
  • Không nên cho trẻ kiêng ăn trong thời gian sốt bởi rất dễ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng cho trẻ, nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sốt phát ban và những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt phát ban. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc bé nhé.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Mua ngay khẩu trang tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa dịch nhé