Soạn bài Một vụ đắm tàu trang 108 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 – Tuần 29

Soạn bài Tập đọc Một vụ đắm tàu giúp học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt 5 trang 108, 109 – Tập 2. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu rõ ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 29.

Soạn bàiMột vụ đắm tàu được biên soạn rất chi tiết, trình bày khoa học, còn giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án bài Tập đọc tuần 29 cho học sinh của mình. Vậy chi tiết mời thầy cô và các em tải miễn phí trong bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Tập đọc Một vụ đắm tàu

Bài đọc

Từ khó

• Li-vơ-pun: Một cảng của nước anh
  • Bao-lơn: Ở đây chỉ phần sàn tàu có lan can bao quanh

Hướng dẫn đọc

Đọc trôi chảy, diễn cảm toàn bài, đọc đúng các từ phiên âm tiếng nước ngoài: Li-vơ-pun, Ma-ri-ô, Giu-li-ét-ta.

Bố cục

Có thể chia bài đọc thành 5 đoạn:

• Đoạn 1: Từ đầu đến về quê sống với họ hàng
  • Đoạn 2: Từ Đêm xuống đến băng cho bạn
  • Đoạn 3: Từ Cơn bão dữ dội đến Quang cảnh thật hỗn loạn
  • Đoạn 4: Từ Ma-ri-ô đến đôi mắt thẫn thờ, tuyệt vọng
  • Đoạn 5: Phần còn lại
Đọc thêm:  ‘Siêu lợn’ xâm nhập vào Mỹ

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 109

Câu 1

Nêu hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta?

Trả lời:

Hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta là: Bố Ma-ri-ô mới mất, cậu bé về quê sống với họ hàng, còn Giu-li-ét-ta đang trên đường về nhà gặp lại bố mẹ.

Câu 2

Giu-li-ét-ta chăm sóc Ma-ri-ô như thế nào khi bạn bị thương?

Trả lời:

Khi bạn bị thương, Giu-li-ét-ta lo lắng ân cần băng bó vết thương cho bạn.

Câu 3

Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô nói lên điều gì về cậu bé?

Trả lời:

Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô cho thấy Ma-ri-ô có tâm hồn cao thượng, nhường sự sống cho bạn, hi sinh bản thân vì bạn.

Câu 4

Hãy nêu cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong truyện.

Trả lời:

Cảm nghĩ về hai nhân vật Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta:

• Ma-ri-ô là bạn trai rất kín đáo, giấu nỗi bất hạnh của mình không kể với bạn. Ma-ri-ô vô cùng cao thượng, đã nhường sự sống cho bạn.
  • Giu-li-ét-ta là một cô bé vô cùng tốt bụng, giàu tình cảm: hoảng hốt, lo lắng khi thấy bạn bị thương; ân cần, dịu dàng chăm sóc bạn; khóc nức nở khi nhìn thấy Ma-ri-ô và con tàu chìm dần

Ý nghĩa bài Một vụ đắm tàu

Ca ngợi tình bạn giữa Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta; sự ân cần, dịu dàng của Giu-li-ét-ta, đức hi sinh cao thượng của cậu bé Ma-ri-ô.

Đọc thêm:  Giáo án ôn tập hè lớp 5 lên lớp 6 môn Toán Giáo án dạy hè 2023