Sếp Lamborghini: ‘Doanh số thấp vì đường xấu’

“Đó là một sự rắc rối. Nhưng tôi nghĩ thử thách lớn nhất là cơ sở hạ tầng vì ở những thị trường khác, thuế cũng cao nhưng doanh số của chúng tôi cao hơn ở đây”, Stephan Winkelmann, CEO hãng siêu xe Italy nói trong cuộc phỏng vấn mới đây. Ấn Độ còn là quốc gia có số tỷ phú nhiều thứ ba thế giới, theo danh sách của Forbes năm 2022.

Một đoàn siêu xe gây dồn ứ giao thông ở thành phố Kolara, bang Karnatakakhi phải vòng xuống phần đường đất để tránh gờ giảm tốc đắp cao. Ảnh: Manish Asrani

Ấn Độ vốn không phải là môi trường thân thiện với các dòng xe gầm thấp, như xe thể thao và siêu xe. Đường sá nhiều nơi xuống cấp, không được duy tu bảo trì kịp thời khiến việc đi lại có thể trở thành những thử thách đáng sợ với chủ nhân các mẫu siêu xe. Có không ít video các tay lái trổ tài vượt khó trên những cung đường đầy ổ gà, ổ voi, hay đường sình lầy. Thậm chí, những chiếc gờ giảm tốc cũng có thể khiến các mẫu siêu xe phải vất vả lắm mới vượt qua.

Thực tế, Ấn Độ là một trong những thị trường tăng trưởng lớn nhất đối với hãng xe Italy trong năm tài chính 2022. Lamborghini – với ba sản phẩm tại đây gồm Urus, Aventador và Huracan – đã tăng doanh số 33% với tổng cộng 92 xe bán ra trong năm qua, nhưng chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng doanh số toàn cầu của hãng, theo Times of India.

Đọc thêm:  Enterogermina trẻ sơ sinh: cách dùng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Lamborghini dự kiến lần đầu tiên đạt kết quả kinh doanh 3 con số tại Ấn Độ trong năm tiếp theo. Hiện Ấn Độ đánh thuế 28-45% với ôtô tùy dung tích động cơ. Mức thuế 100% áp dụng cho xe nhập khẩu với giá CIF (giá giao tại cảng dỡ hàng của người mua, gồm chi phí, bảo hiểm, cước tàu) quá 40.000 USD.

Trong 2022, Lamborghini đạt kỷ lục doanh số toàn cầu với 9.352 xe. Hãng có kế hoạch ra mắt mẫu xe mới cuối tháng 3 này và đã nhận đặt trước.

Winkelmann nói rằng dù lạm phát tăng và tình trạng suy thoái trên toàn cầu, hãng không bị tác động khi nhu cầu vẫn rất cao. Lamborghini đang nỗ lực củng cố chuỗi giá trị để bảo vệ các hoạt động kinh doanh.

Vị CEO cũng cho biết, Lamborghini đang hướng tới các mẫu xe sạch hơn, giống xu hướng của toàn ngành. Trong khi mẫu xe chạy điện mới dự kiến ra mắt vào cuối thập kỷ, Lamborghini cũng sẽ có các mẫu hybrid ngay trong năm nay và có kế hoạch đầu tư 1,6 tỷ USD trong 4 năm tới cho dòng sản phẩm xanh.

Mỹ Anh