Răng cửa mọc lệch: Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

Răng cửa bị mọc lệch gây nhiều khó khăn trong ăn uống, vệ sinh răng miệng, giao tiếp hằng ngày,…có nhiều nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này hiện nay. Cùng khám phá lý do khiến răng cửa bị mọc lệch và những cách cải thiện qua bài viết sau của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn nhé!

Nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là một tình trạng nha khoa thường thấy gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhiều nhất, bởi nó nằm ở vị trí khá “đắc địa” là trung tâm của hàm răng. Rất nhiều nguyên nhân gây nên dạng răng mọc lệch này, bao gồm:

Do bẩm sinh

Trường hợp răng cửa mọc lệch do bẩm sinh thì xuất hiện khá ít, vì xương răng hầu như được sắp xếp đúng ngay từ khi chào đời. Một số người do bẩm sinh xương răng sắp xếp không đúng vị trí nên khiến răng mọc lệch.

Răng cửa mọc lệch: Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quảRăng mọc lệch do bẩm sinh thì khá ít

Răng mọc chen chúc

Tình trạng răng mọc chen chúc khiến chúng không thể mọc đúng vị trí vốn có trên khuôn răng, chèn ép các răng cửa ra ngoài. Trường hợp này ngoài việc khiến răng cửa mọc lệch ra còn có thể gây ra răng hô, răng vẩu.

Răng mọc chen chúc khiến răng không thể mọc đúng vị tríRăng mọc chen chúc khiến răng không thể mọc đúng vị trí

Đọc thêm:  1 trái thanh long đỏ bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Thói quen xấu trong thời kỳ mọc răng

Các hành động của trẻ em như thè lưỡi, mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài sẽ khiến răng cửa mọc lệch.

Vì xương hàm của chúng ta không cố định hoàn toàn mà luôn di chuyển, nhất là khi còn nhỏ tuổi thì chân răng rất yếu, nếu có những thói quen trên thì sẽ làm chân răng di chuyển, làm chúng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi trưởng thành như bị hô, bị móm sau này.

Thè lưỡi, mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài sẽ khiến răng cửa mọc lệchThè lưỡi, mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài sẽ khiến răng cửa mọc lệch

Các dạng răng cửa mọc lệch thường gặp

Răng cửa mọc hình cánh bướm hoặc mọc lệch hình chữ V: Đây là dạng răng mọc lệch phổ biến, hai răng cửa sẽ bị mọc lệch hay trũng xuống vào phía trong tạo hình cánh bướm.

Răng cửa mọc hình cánh bướm hoặc mọc lệch hình chữ VRăng cửa mọc hình cánh bướm hoặc mọc lệch hình chữ V

Răng cửa nhiều hoặc ít dẫn đến tình trạng mọc lộn xộn không đều: Số lượng răng cửa, răng xung quanh mọc nhiều hay ít bất thường cũng khiến chúng mọc lệch ra ngoài và thụt vào trong, nguyên nhân là sự chèn ép và di chuyển của chân răng khi bám trong xương răng không cố định, bị dồn về một phía, gây áp lực toàn bộ răng, làm chúng mọc sai vị trí.

Răng cửa nhiều hoặc ít dẫn đến tình trạng mọc lộn xộn không đềuRăng cửa nhiều hoặc ít dẫn đến tình trạng mọc lộn xộn không đều

Răng cửa mọc nghiêng hoặc chìa ra ngoài: Đây là dạng thường thấy nhất, răng cửa mọc đứng tuy không chèn ép răng bên cạnh nhưng khi mọc nghiêng sang một bên sẽ làm răng kế bên lệch khỏi vị trí, khiến chân răng hay cả một phần chân răng mọc chìa ra bên ngoài bất thường, làm mất thẩm mỹ.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cài đặt Lạc Việt mtd9 EVA để tra từ điển

Tác hại khi răng cửa mọc lệch

Tùy vào mức độ mọc lệch của răng cửa sẽ gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ cũng như chức năng của hàm răng khi ăn:

Tùy vào mức độ mọc lệch của răng cửa sẽ gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ răng hàmTùy vào mức độ mọc lệch của răng cửa sẽ gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ răng hàm

• Khó vệ sinh, dễ bị các bệnh lý về răng miệng cao như: viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…
  • Gây mất tự tin khi cười, giao tiếp
  • Phát âm không chuẩn, ảnh hưởng đến giao tiếp
  • Khớp cắn không chuẩn xác, giảm khả năng ăn, nhai.

Răng cửa mọc lệch nên làm gì?

Khi hàm răng bị mọc lệch, dù là răng cửa hay các vị trí răng khác thì chỉ có 2 phương pháp khắc phục

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng sẽ giúp răng hàm mọc đúng vị trí như tự nhiên, áp dụng cho tất cả các trường hợp về tật răng như răng thưa, răng hô, răng mọc lệch,…Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian dài, một liệu trình kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm, tùy vào tình trạng của răng hàm.

Áp dụng liệu pháp niềng răng cải thiện được vấn đề răng mọc lệchÁp dụng liệu pháp niềng răng cải thiện được vấn đề răng mọc lệch

Mặc dù cách này giúp bạn có nụ cười đẹp nhưng thời gian đầu bạn sẽ bị đau nhức, ăn uống khó khăn, trước lúc cài đặt mắc cài thì có thể sẽ nhổ bớt răng, đặc biệt răng khôn sẽ bị loại bỏ. Đáng chú ý nhất thì chi phí niềng răng cũng khá cao, tùy vào tình trạng và liệu trình.

Đọc thêm:  Vì sao dùng kem chống nắng mỗi ngày nhưng da vẫn ngày càng đen?

Bọc răng sứ

Một phương pháp khác giúp răng bạn không bị lệch, hàm răng thẳng tắp và thẩm mỹ nhanh chóng, đó là bọc răng sứ. Cách này nha sĩ sẽ mài bớt đi một phần răng cửa, giữ lại cùi răng, sau đó gắn răng sứ được tạo hình trước đó gắn vào.

Bọc răng sứ giúp khắc phục răng cửa mọc lệch nhanh chóng, chi phí thấp hơnBọc răng sứ giúp khắc phục răng cửa mọc lệch nhanh chóng, chi phí thấp hơn

Bọc răng sứ giúp khắc phục răng cửa mọc lệch nhanh chóng, chi phí thấp hơn, không phải nhổ răng hay chịu đau đớn như lúc niềng răng. Tương tự như niềng răng, chi phí cho liệu pháp chỉnh sửa nha chu này cũng tùy thuộc tình trạng răng lệch, nếu kỹ thuật không tốt có thể gây tổn thương tủy răng, giảm tuổi thọ của răng thật.

Bên trên là thông tin những nguyên nhân khiến răng cửa bị mọc lệch cũng như những phương pháp cải thiện. Mong qua bài viết trên giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích và thú vị.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa Medlatec

Mua kem đánh răng các loại tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn nhé: