Những thực phẩm nên tránh khi uống thuốc kháng sinh

Theo DS. Hà Thanh, một số thực phẩm dưới đây cần phải kiêng kỵ khi đang uống thuốc kháng sinh.

Các nhóm thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột

Các loại hạt như đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, bắp, gạo lức, cơm, khoai tây,… Là những thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ và tinh bột, nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi vì, nếu ăn các loại này có thể khiến tình trạng bị tiêu chảy nặng sẽ xuất hiện, gây ảnh hưởng xấu cho đường ruột.

Những thực phẩm nên tránh khi uống thuốc kháng sinhCác nhóm thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột

Ngược lại, các loại thực phẩm như ngũ cốc, lúa mì có chứa nhiều chất sắt và Canxi lại giúp bạn tăng khả năng hấp thụ chất kháng sinh vào cơ thể nếu như bạn uống loại kháng sinh quinolone.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa và các sản phầm được chế biến từ sữa như phô mai, kem,… Được liệt vào danh sách các nhóm thực phẩm kiêng kỵ với người dùng kháng sinh. Bởi lẽ, Canxi trong sữa kết hợp với thuốc kháng sinh, tạo ra muối Canxi không tan trong nước. Hậu quả là thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị Canxi kìm hãm, giảm đáng kể hiệu quả điều trị.

Đọc thêm:  10 bài tập plank giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng trong vòng 30 ngày

Nhưng người uống kháng sinh được khuyến cáo nên dùng sữa chua vì sữa chua chứa nhiều men vi sinh giúp cân bằng đường ruột, hạn chế khả năng bị tiêu chảy do tác dụng của thuốc kháng sinh gây ra.

Hạn chế ăn tôm, cua, cá và chất béo

Nếu bạn đang sử dụng các loại kháng sinh như tetracycline, doxycyclin sẽ không được ăn cua. Nếu dùng aspirin sẽ không được ăn các thực phẩm nhiều đạm, chất béo. Bởi các chất này nếu “đụng” thuốc kháng sinh sẽ làm cơ thể giảm lượng hấp thu gấp 2 lần. Ngoài ra, chất béo sẽ làm tình trạng bị rối loạn đường ruột như tiêu chảy càng diễn biến xấu hơn và ngăn cản quá trình điều trị chậm hơn.

Rượu, bia

Rượu, bia được xem là kẻ thù của người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các triệu chứng sẽ xuất hiện như buồn nôn, chóng mặt hoặc buồn ngủ nếu bạn dùng rượu, bia trong giai đoạn này. Chúng sẽ tác động tới nhau và gây ra những tác dụng phụ xấu hơn cho cơ thể.

Rượu, bia được xem là kẻ thù của người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh

Nên uống thuốc kháng sinh khi đói

Để phòng ngừa tình trạng dễ bị “dị ứng” với một số loại thức ăn nên các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên nên uống thuốc kháng sinh khi bụng còn đói. Một là để thuốc được phát huy tác dụng tốt nhất, hai là tránh tình trạng gây ra những tác dụng phụ nếu chẳng may bạn ăn phải những thức ăn kiêng kỵ với thuốc.

Đọc thêm:  [Review] Trường Mầm Non Cánh Diều Vàng – Đồng Nai

Trên đây là các nhóm thực phẩm bạn cần phải lưu ý nếu bản thân và người nhà đang điều trị bằng thuốc kháng sinh. Hy vọng rằng, bằng những kiến thức nho nhỏ sẽ giúp bạn sớm cải thiện được tình hình sức khỏe tốt hơn!

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Bạn sẽ quan tâm: