Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Thay đổi nhịp tim ở người cao tuổi có thể phản ánh rất nhiều đến sức khỏe tim mạch. Vậy nhịp tim bình thường ở người già là bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng và khi nào thì cần đến bác sĩ thăm khám vấn đề tim mạch? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Tùy theo cường độ vận động và độ tuổi mà nhịp tim bình thường cũng sẽ thay đổi. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người từ 50 tuổi trở lên khi hoạt động thể chất sẽ có nhịp tim như sau:

Nhịp tim khi vận động của người giàNhịp tim khi vận động của người già

Khi tim ở trạng thái nghỉ ngơi, tức không trong trạng thái hoạt động hay căng thẳng thì nhịp tim của người trưởng thành, kể cả người cao tuổi sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/ phút.

Yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người già

Yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người giàYếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người già

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người cao tuổi, khiến nhịp tim tăng giảm thất thường. Và những yếu tố đó có thể là:

• Do nhiệt độ không khí
Đọc thêm:  Top 5 tivi tầm giá 20 triệu chất lượng, đáng mua nhất

Nhiệt độ và độ ẩm của không khí có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của người già. Nhịp tim bình thường của người già có thể tăng khi nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng, tuy nhiên nhịp tim sẽ chỉ tăng khoảng 5-10 bpm nên sẽ không quá nguy hiểm.

• Trạng thái của cơ thể

Tuy nhịp tim sẽ không thay đổi quá nhiều nhưng nếu đứng lên hay ngồi xuống một cách đột ngột thì có thể khiến nhịp tim tăng. Điều này chỉ diễn ra tầm 15-20 giây đầu và sẽ dần ổn định.

• Yếu tố cảm xúc

Có thể nói yếu tố này ảnh hưởng khá nhiều với nhịp tim của người cao tuổi. Khi trải qua các trạng thái cảm xúc mạnh như vui buồn thất thường, căng thẳng hay lo lắng cực độ cũng sẽ khiến nhịp tim tăng.

• Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc có thể làm chậm nhịp tim hoặc mạch đập ở người cao tuổi. Điển hình là thuốc ngăn chặn adrenaline. Bên cạnh đó, nhịp tim cũng sẽ tăng nếu như dùng một lượng lớn thuốc điều trị suy tuyến giáp.

Nhịp tim người già bao nhiêu là nguy hiểm?

Nhịp tim người già bao nhiêu là nguy hiểm?Nhịp tim người già bao nhiêu là nguy hiểm?

• Mạch đập không đều

Tình trạng này còn hay được gọi là tình trạng rối loạn nhịp tim. Ý chỉ trạng thái mạch (nhịp tim) đập không đều đặn, lên xuống thất thường, thiếu sự ổn định.

• Nhịp tim liên tục tăng cao hơn 100 bpm

Khi nhịp tim tăng cao hơn 100 bpm, đây còn gọi là nhịp tim nhanh. Lúc này sẽ cảm thấy tim đập thình thịch một cách rất rõ ràng, đánh trống ngực. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nghiêm trọng như huyết khối, suy tim, đột quỵ hoặc ngừng tim.

• Nhịp tim liên tục giảm thấp hơn 60 bpm
Đọc thêm:  Soạn Sinh 8 Bài 31: Trao đổi chất Giải SGK Sinh học 8 trang 101

Không chỉ khi nhịp tim tăng mà nhịp tim giảm liên tục cũng gây nguy hiểm cho người lớn tuổi. Tình trạng nhịp tim chậm ý chỉ nhịp tim thấp hơn 60 bpm. Tình trạng này có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột hoặc đột tử.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, nếu người già trên 75 tuổi đang uống thuốc chẹn beta hoặc các loại thuốc làm giảm nhịp tim thì nhịp tim 60 không phải là vấn đề quá nguy hiểm cần hỗ trợ y tế.

Nhưng để chắc chắn, hãy hỏi qua bác sĩ về tình trạng nhịp tim thông thường của ông bà khi thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Khi nào người già gặp bác sĩ tim mạch?

Khi nào người già gặp bác sĩ tim mạch?Khi nào người già gặp bác sĩ tim mạch?

Ngoài nhịp tim, các vấn đề về tim mạch ở người lớn tuổi cũng cần đặc biệt quan tâm. Nếu các cụ gặp phải tình trạng đau ngực, cảnh báo nghiêm trọng về vấn đề tim mạch, thì cần nhanh chóng đưa các cụ đến cơ sở y tế để tiếp nhận chăm sóc và điều trị.

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến những triệu chứng dưới đây để đưa các cụ đến thăm khám tim mạch:

• Tim đập rất nhanh
  • Có cảm giác sắp ngất
  • Tình trạng khó thở kéo dài và dần trở nên nghiêm trọng
  • Luôn có cảm giác khó chịu ở ngực và khó tiêu
  • Chân sưng tấy bất thường
  • Tăng cân đột ngột và quá mức
Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Tân Châu – An Giang Có Tốt Không?

Cách chăm sóc sức khỏe tim mạch

Cách chăm sóc sức khỏe tim mạchCách chăm sóc sức khỏe tim mạch

Bên cạnh theo dõi nhịp tim và tình trạng tim mạch thì chúng ta cũng cần thiết lập chế độ ăn dành cho người lớn tuổi. Nên tăng cường rau củ, thực phẩm giàu chất xơ, ít calo và dồi dào chất dinh dưỡng. Hạn chế sử dụng các dạng thực phẩm nhiều muối, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa hoặc đường.

Thư giãn bằng các bài tập hít thở sâu, yoga,.. Tạo cơ hội cho người già tham gia những buổi gặp gỡ bạn bè, người thân hoặc các thú vui lành mạnh như làm vườn, khiêu vũ,… nhằm giải tỏa căng thẳng, tâm trạng vui vẻ.

Cùng ông bà, cha mẹ tham gia hoạt động thể chất nhẹ nhàng mỗi ngày, tối thiểu 150 phút mỗi tuần để tăng cường sức khỏe.

Cần tránh xa thuốc lá, bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích. Vì những chất có trong những sản phẩm này khiến nhịp tim tăng cao, không tốt cho hệ tim

Trên đây là bài viết về nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe HelloBacsi