Ngành Tổ chức và quản lý y tế là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Như các bạn cũng biết bất kỳ một cơ quan doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân cũng đều cần có một cơ quan bộ máy tổ chức và điều hành. Chính vì vậy, lĩnh vực y tế cũng cần có bộ máy quản lý và tổ chức y tế. Vậy các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đã tìm hiểu rõ ngành này chưa. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm ngành tổ chức và quản lý y tế.

Ngành tổ chức và quản lý y tế là gì?

Ngành Tổ chức & quản lý y tế là một ngành học đào tạo ra các cán bộ chuyên nghiệp. Các cán bộ y tế được học về lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân như y tế dự phòng, khám và chữa bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm,… Khi theo học các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về tổ chức & quản lý y tế. Đào tạo các tư tưởng quan điểm của Đảng về công tác y tế và Luật bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đào tạo các sinh viên ra trường có đủ phẩm chất, đạo đức và năng lực chuyên môn. Nhằm phục vụ tốt công tác quản lý và tổ chức các đơn vị, cơ quan y tế từ cấp cơ sở đến cấp trung ương.

Không chỉ vậy, theo học ngành này các bạn sinh viên được học các chuyên ngành nhằm bổ trợ cho việc tổ chức & quản lý các cơ sở y tế sau này. Các bạn sẽ được trang bị thêm các kỹ năng mềm để thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Đọc thêm:  Hướng dẫn chèn checkbox trong Excel

Chức năng và nhiệm của Tổ chức, quản lý Y tế

 • Nghiên cứu sức khỏe của tập thể nhân dân lao động dưới tác động của môi trường sống, nhất là trong môi trường xã hội. Từ đó, xác lâp đúng đắn các biện pháp y tế và xã hội để ngăn ngừa nguy hại cho cộng đồng.
 • Nghiên cứu nhu cầu y tế, lên kế hoạch xây dựng và phát triển cơ sở y tế, phân tích các hoạt động y tế
 • Nghiên cứu các hình thức và phương pháp tổ chức về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh cũng như Quản lý y tế phù hợp với chủ trương đường lối của Đảng.

Nguyên tắc cơ bản tổ chức hệ thống quản lý ngành Y tế

 • Phục vụ nhân dân tốt và hiệu quả cao
 • Xây dựng theo hướng dự phòng chủ động và tích cực
 • Các cơ sở y tế xây dựng phù hợp với tình hình kinh tế địa phương
 • Các cơ sở y tế xây dựng phù hợp với trình độ khoa học kỹ thuật và khả năng quản lý.
 • Đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ.

Ngành tổ chức và quản lý y tế thi khối nào?

Ngành Tổ chức và quản lý y tế là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Ngành Tổ chức và quản lý y tế thi khối nào?

Trong những năm gần đây ngành quản lý & tổ chức y tế đang được nhiều thí sinh biết đến hơn. Do đó vấn đề khối thi đối với ngành quản lý & tổ chức y tế cũng là một câu hỏi cần trả lời. Hiện nay, ngành học này vẫn chưa có nhiều trường đào tạo ở hệ đại học chính quy. Chỉ có một trường duy nhất đào tạo ngành học này đó là trường Đại học y tế cộng đồng.

Điểm chuẩn của ngành tổ chức và quản lý y tế là bao nhiêu?

Hiện tại ngành quản lý & tổ chức y tế chuyên đào tạo cho các cán bộ, các lãnh đạo bệnh viện cơ sở y tế. Trường Đại học y tế cộng đồng là trường duy nhất đào tạo ngành này. Do đó không có điểm chuẩn rõ ràng như một số ngành học khác.

Đọc thêm:  22 địa điểm du lịch Long An nổi tiếng mà bạn nhất định phải đến

Các trường nào đào tạo ngành tổ chức và quản lý y tế?

Do đặc thù của ngành này còn khá mới mẻ nên hiện tại trên cả nước có duy nhất một trường đào tạo ngành này. Đó là trường Đại học Y Tế Cộng Đồng chuyên bồi dưỡng các cán bộ quản lý ngành y tế.

Trường Đại học Y Tế Cộng Đồng đào tạo chuyên khoa cấp II ngành tổ chức & quản lý y tế dành cho các đối tượng đáp ứng điều kiện tuyển sinh như sau:

 • Tốt nghiệp CKI hoặc tốt nghiệp Thạc sĩ và bác sĩ nội trú (khối ngành sức khỏe) từ 36 tháng trở lên.
 • Có chứng chỉ lớp bổ sung kiến thức chuyên ngành YTCC chưa qua thời hạn 5 năm tính đến ngày dự thi do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp
 • Có đủ sức khoẻ để nghiên cứu và học tập

Các tố chất cần có của một chuyên viên tổ chức và quản lý y tế

Tố chất cần có để phù hợp với đặc thù và tính chất công việc. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên bạn cần phải có phẩm chất đạo đức chính trị tốt. Đây là yếu tố cơ bản cần phải có đối với tất cả các ngành nghề không riêng gì ngành quản lý và tổ chức bệnh viện.
 • Cần nắm vững các trình độ chuyên môn về việc quản lý cơ sở y tế và dược. Đây là yếu tố chủ đạo của ngành hoc. Bởi bạn muốn quản lý tốt thì bạn cần phải nắm vững các kiến thức liên quan đến y học,…
 • Có sức khỏe để có thể làm việc lâu dài, có thể phải làm các ca đêm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.
 • Có một tinh thần vững vàng, chịu được áp lực từ công việc và từ cấp trên đưa xuống.
 • Phù hợp với những người có tính cẩn thận, tỉ mỉ, biết sắp xếp công việc một cách khoa học.
 • Có khả năng thích nghi với công việc một cách nhạy bén.
 • Có khả năng phân tích và giải quyết công việc một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Một yếu tố cũng rất quan trọng đó là tình yêu và niềm đam mê với nghề. Bởi có tình yêu và đam mê thì dù công việc có khó khăn, áp lực như thế nào thì bạn cũng sẽ cố gắng để vượt qua.
Đọc thêm:  Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dùng dashi cho bé mẹ nên biết

Học tổ chức và quản lý y tế ra làm gì?

Ngành Tổ chức và quản lý y tế là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Ngành tổ chức và quản lý y tế đem lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên

Sau khi học xong bạn có thể lựa chọn cho mình một đơn vị có thể làm việc như:

 • Làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện tuyến huyện trở lên
 • Làm quản lý thiết bị vật tư y tế và con người, các trung tâm y tế.
 • Có thể kinh doanh trong các tổ chức y tế và cộng đồng
 • Làm giảng viên tại các trường Đại học y có chuyên ngành này.

Mức lương dành cho ngành quản lý & tổ chức y tế là bao nhiêu?

Ngành tổ chức & quản lý y tế còn khá mới mẻ ở nước ta. Do đó nguồn nhân lực của ngành nghề này còn ít dẫn đến mức lương được nâng cao hơn. Mức lương dao động khoảng 7 đến 8 triệu. Đây là mức lương khá cao và ổn định so với một số ngành nghề khác. Do vậy các bạn không phải lo lắng về mức lương nhé.

Kết luận

Ngành quản lý & tổ chức y tế tuy không hot nhưng nó lại là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các bộ máy tổ chức bệnh viện, cơ sở y tế. Và trong bài viết trên là tất cả những thông tin bổ ích mà Rivewedu.net muốn gửi tới bạn đọc. Điều này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về ngành tổ chức & quản lý y tế. Chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng cho ngành nghề tương lai của mình.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button