Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ nguyên nhân cho câu trang 140 Luyện từ và câu lớp 4 Tuần 32 – Tiếng Việt Lớp 4 tập 2

Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ nguyên nhân cho câu giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 140, 141. Đồng thời, cũng giúp các em giải thích nguyên nhân của sự việc hoặc tình trạng nêu trong câu.

Đồng thời, còn giúp thầy cô soạn giáo án Luyện từ và câu Tuần 32 Tiếng Việt 4 tập 2 cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo Thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn, chỉ thời gian cho câu. Vậy mời thầy cô và các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Hướng dẫn giải phần Nhận xét SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 140

Câu 1

Trạng ngữ được in nghiêng trong câu sau trả lời câu hỏi gì?

Vì vắng tiếng cười, vương quốc nọ buồn chán kinh khủng.

Trả lời:

Trạng ngữ: “Vì vắng tiếng cười” trả lời cho câu hỏi vì sao?

Câu 2

Loại trạng ngữ trên bổ sung cho câu ý nghĩa gì?

Trả lời:

Loại trạng ngữ bổ sung ý nghĩa nguyên nhân cho câu.

Hướng dẫn giải phần Luyện tập SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 141

Câu 1

Tìm trạng ngữ chỉ nguyên nhân trong các câu sau:

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Nhân Vật Hoạt Hình Cực Độc – Hơn 999 Hình Ảnh Full 4K

a. Chỉ ba tháng sau, nhờ siêng năng, cần cù, cậu vượt lên đầu lớp.

b. Vì rét, những cây lan trong chậu sắt lại.

c. Tại Hoa mà tổ không được khen

Trả lời:

a) Câu a có trạng ngữ chỉ nguyên nhân là: Nhờ siêng năng cần cù.

b) Câu b có trạng ngữ chỉ nguyên nhân là: Vì rét.

c) Câu c có trạng ngữ chỉ nguyên nhân là: Tại Hoa.

Câu 2

Điền các từ nhờ, vì, hoặc tại vì vào chỗ trống:

a. ……. học giỏi, Nam được cô giáo khen

b. ….bác lao công, sân trường lúc nào cũng sạch đẹp

c. … mải chơi, Tuấn không làm bài tập

Trả lời:

a) Vì học giỏi, Nam được cô giáo khen.

b) Nhờ bác lao công, sân trường lúc nào cũng sạch sẽ.

c) Tại vì mải chơi, Tuấn không làm bài tập.

Câu 3

Đặt một câu có trạng ngữ chỉ nguyên nhân.

Trả lời:

Vì trời mưa quá to, chúng em phải hoãn cuộc thi đấu bóng lại.

Lý thuyết Thêm trạng ngữ chỉ nguyên nhân cho câu

1. Để giải thích nguyên nhân của sự việc hoặc tình trạng nêu trong câu, ta có thể thêm vào câu những trạng ngữ chỉ nguyên nhân.

2. Trạng ngữ chỉ nguyên nhân trả lời cho các câu hỏi Vì sao?, Nhờ đâu?, Tại đâu?…

VD:

a) học giỏi, Nam được cô giáo khen.

b) Nhờ bác lao công, sân trường lúc nào cũng sạch sẽ.