7 thói quen ăn sáng chống lão hóa da đơn giản, hiệu quả

Để có một làn da trẻ đẹp, thay vì đầu tư vào các sản phẩm dưỡng da phức tạp, chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu với một chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó, ăn sáng là một trong các bước giúp da tăng khả năng chống lão hoá. Sau đây, Nhà thuốc An Khang sẽ giới thiệu một số thói quen ăn sáng chống lão hoá da mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên áp dụng.

Yến mạch giúp cải thiện những vết nhăn

Một bát yến mạch vào buổi sáng không chỉ giúp bạn ăn no và ngon mà còn thúc đẩy quá trình chữa lành da và làm chậm lão hoá da.

Yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật chống oxy hóa quan trọng, đặc biệt là avenanthramides – nhóm chất chống oxy hoá hầu như chỉ được tìm thấy trong yến mạch.

Bên cạnh đó, chất xơ beta-glucan có trong yến mạch vừa giúp tăng cảm giác no vừa giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.[2],[3]

Theo Tạp chí Phytotherapy Research Review cho thấy beta-glucans cung cấp nhiều đặc tính phục hồi da, bao gồm phục hồi các tế bào miễn dịch trong da, tái tạo các tế bào sản xuất collagen, chống lại các nếp nhăn và củng cố hàng rào bảo vệ da để tránh tác hại của môi trường.

Đọc thêm:  Review các dòng áo mưa Rando phổ biến trên thị trường

7 thói quen ăn sáng chống lão hóa da đơn giản, hiệu quả

Ăn trái cây vào bữa sáng

Bổ sung trái cây vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá dồi dào. Trái cây chứa đầy chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Với các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, kiwi, dưa hoặc xoài có thể đặc biệt có lợi vì hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường khả năng chống oxy hoá của da. Ngoài ra vitamin C còn giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể, do đó giúp duy trì độ đàn hồi của da.

Một số loại rau cũng có thể chứa vitamin C, cụ thể là ớt chuông, cà chua và bông cải xanh,…

Bắt đầu buổi sáng với một cốc nước

Thay vì bắt đầu ngày mới với một ly cà phê, bạn có thể cân nhắc rót cho mình một cốc nước lọc. Hãy nhớ rằng, uống đủ nước là cách đơn giản nhất giúp cấp ẩm và duy trì tính đàn hồi cho da.

Nước uống không chỉ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể mà còn giúp tăng độ đàn hồi cho da, làm cho làn da của bạn trông đầy đặn hơn và mang lại khả năng phục hồi trở lại sau khi bị kéo căng.

Để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể vắt thêm chanh vào nước lọc. Lượng vitamin C trong chanh còn có thể giúp làm đẹp da nữa đấy.

uống đủ nước là cách đơn giản nhất giúp cấp ẩm và duy trì tính đàn hồi cho da.

Ăn trứng vào buổi sáng

Dù là trứng luộc hay trứng ốp lết thì ăn trứng vào bữa sáng là một lựa chọn hoàn hảo để giữ cho làn da của bạn được tươi trẻ.

Đọc thêm:  Những sai lầm khi ăn yến sào vừa hại sức khỏe vừa mất hết dinh dưỡng

Trứng tự hào là thực phẩm có chứa đủ 9 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần phải được bổ sung.

Trứng có chứa lecithin vô cùng quý hiếm (thường có ít ở các thực phẩm khác, trừ đậu nành), giúp tuần hoàn thanh lọc các chất mỡ có trong cơ thể và hỗ trợ giảm mỡ máu.

Trứng chứa protein chất lượng cao và vitamin D, đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ làn da. Vitamin D trong chế độ ăn uống có thể bảo vệ da chống lại tác hại của mặt trời, từ đó làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt

Chọn ngũ cốc, loại được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và ít đường bổ sung, sẽ giúp cơ thể nhận được một lượng vitamin B2 và kẽm. Những chất này sẽ thúc đẩy sản xuất collagen và làm căng da.

Thêm vào đó, khi ăn kèm với sữa, vitamin D trong sữa sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.

Bắt đầu bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp vitamin B2 và kẽm cho cơ thể

Thêm quả bơ vào bữa sáng

Bơ là loại trái cây có chứa nhiều acid béo omega-3, loại acid béo này giúp giảm viêm và tăng độ ẩm cho làn da. Thêm vào đó, omega-3 còn làm giảm độ nhạy cảm của da với tia nắng mặt trời, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, tiêu thụ acid béo omega-3 trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư da, đồng thời mang lại lợi ích cho việc điều trị bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng và mụn trứng cá. [4]

Đọc thêm:  Bỏ túi 17 cách búi tóc bằng kẹp càng cua đơn giản cực xinh xắn

Thêm bơ vào bữa ăn sáng cũng là một cách làm cho da đẹp hơn

Gợi ý cho những bữa sáng bận rộn, lành mạnh

Với rất nhiều người, việc có thời gian để chuẩn bị bữa sáng thịnh soạn là rất hiếm hoi. Vì vậy, ngay dưới đây sẽ là một số lựa chọn giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà vẫn có cho mình một bữa sáng đúng chuẩn:

• Bánh mì nguyên hạt ăn kèm với bơ đậu phộng, hạnh nhân hoặc các loại hạt khác.
  • Sữa chua Hy Lap mix với ngũ cốc nguyên hạt hoặc với một số loại trái cây.
  • Sinh tố trái cây bao gồm quả mọng, sữa ít béo, trái cây và nguồn protein nạc (như bột whey protein hoặc bơ hạt).
  • Bánh quy giòn ăn kèm với cá ngừ hộp, thêm một miếng trái cây nhỏ.
  • Một quả trứng kèm với bánh quy giòn nguyên hạt hoặc bánh mì nướng. Trứng có thể được luộc trước và bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tuần.
  • Bột yến mạch ăn cùng với trái cây hoặc các loại hạt với sữa ít béo. Có thể phủ lên mật đường, si rô, mứt hoặc thậm chí là pho mát.

Bạn có thể đơn giản ăn một lát bánh mì nguyên hạt kèm với bơ hoặc trứng

Hy vọng qua bài viết trên, Nhà thuốc An Khang đã giúp bạn đọc nắm được một số thói quen ăn sáng không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà còn giúp chống lão hoá, làm tăng vẻ đẹp cho làn da. Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng đọc nhé.

Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống, EatThis, NotThat!, Verywell health