Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 – 1/5 mới nhất 2022

Tháng 4 là một trong những tháng có nhiều ngày nghỉ lễ và ngày kỷ niệm ý nghĩa nhất trong năm, trong đó có lễ giỗ Tổ Hùng Vương, Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5. Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn xem lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay nhé.

Tham khảo thêm: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức được nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) là 1 trong số 11 ngày lễ được quy định trong Bộ luật Lao động, tức vào ngày này người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Năm nay giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3/2022 âm lịch) sẽ rơi vào ngày chủ nhật (ngày 10/4/2022 dương lịch). Lịch nghỉ cụ thể:

Tham khảo thêm: Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2023: Nghỉ lễ 5 ngày liên tục

Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 - 1/5 mới nhất 2022Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương

Lịch nghỉ 30/4 – 1/5

Sau dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3, người lao động sẽ được tiếp tục bước vào 2 ngày lễ lớn trong năm, là ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5. Cũng như giỗ Tổ Hùng Vương, 2 ngày lễ này cũng được Bộ luật Lao động quy định là ngày nghỉ có hưởng lương dành cho người lao động.

Đọc thêm:  Mùa mưa kiến ba khoang hoành hành, đừng bỏ qua các cách phòng chống này

Năm nay, ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế lao động (01/5) lần lượt diễn ra vào ngày thứ bảy và chủ nhật, vì vậy người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp, tức ngày thứ hai (02/5) và ngày thứ 3 (03/5).

Như vậy, lịch nghỉ 30/4, 1/5 năm 2022 cho người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật mỗi tuần sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ 30/4 – 03/5. Với người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày vào chủ nhật sẽ nghỉ 3 ngày liên tiếp từ 30/4 – 02/5.

Nếu bạn đang muốn tìm chỗ vui chơi và nghỉ ngơi vào 2 ngày này thì hãy tham khảo 30/4 1/5 đi đâu chơi để bỏ túi thêm những địa điểm thú vị nhé!

Lịch nghỉ 30/4 - 1/5Lịch nghỉ 30/4 – 1/5

Tham khảo: Lịch nghỉ lễ 30/4 1/5 giỗ tổ 2023 chi tiết nhất

Các câu hỏi thường gặp về nghỉ lễ

30/4 – 1/5 người lao động có được thưởng không?

Theo Bộ Luật lao động, tiền thưởng là khoản tiền người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả kinh doanh hay mức độ làm việc của người lao động. Quy chế thưởng sẽ được quyết định bởi người sử dụng lao động và công khai tại nơi làm việc sau khi có kết luận của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Đọc thêm:  Đặt giới hạn sử dụng dữ liệu trên Windows

Vì vậy, việc thưởng cho người lao động vào ngày lễ 30/4 và 1/5 là không bắt buộc và tuỳ vào người sử dụng lao động quyết định.

Tham khảo thêm: 20 lời chúc 30/4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương 2023 ý nghĩa

30/4 - 1/5 người lao động có được thưởng không?30/4 – 1/5 người lao động có được thưởng không?

Đi làm ngày 30/4 1-5 có được nghỉ bù không?

Bộ luật Lao động chỉ ghi nhận trường hợp duy nhất được nghỉ bù là khi ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần. Vì vậy nếu đi làm vào ngày lễ 30/4 và 01/5, người lao động sẽ được trả lương làm thêm giờ nhưng sẽ không được nghỉ bù.

Tuy nhiên, thực tế, người lao động tại một vài doanh nghiệp vẫn được tạo điều kiện nghỉ bù sau một đợt làm việc dài ngày.

Đi làm ngày 30/4 1-5 có được nghỉ bù không?Đi làm ngày 30/4 1-5 có được nghỉ bù không?

Trên đây là lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ 30/4 – 1/5 mới nhất 2022. Bạn hãy ghi chú lại và lên kế hoạch cho một kì nghỉ lễ thú vị và thư giãn bên gia đình nhé.