Mùa mưa kiến ba khoang hoành hành, đừng bỏ qua các cách phòng chống này

Kiến ba khoang thường xuất hiện sau những đợt mưa, chúng theo những con côn trùng bay vào nơi có nhiều ánh sáng. Vì vậy, mọi người hãy chuẩn bị những kiến thức cơ bản để giúp bản thân và gia đình mình tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc do kiến ba khoang gây ra nhé.

Đặc điểm nhận dạng kiến ba khoang

Kiến ba khoang có thân hình thon dài kích thước lớn hơn kiến thông thường, khoảng chừng như hạt thóc.

Mùa mưa kiến ba khoang hoành hành, đừng bỏ qua các cách phòng chống này

Bụng chúng chia thành dạng đốt khác nhau với hai màu đen và vàng cam, trong đó có một nốt màu đỏ, vùng cuối bụng nhọn. Kiến ba khoang có 3 đôi chân, có khả năng bay và chạy rất nhanh, đầu chúng màu đen.

Bác sĩ Lâm Bình Diễm, Khoa Da liễu, Bệnh viện quận 2, TP HCM, cho biết kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào mùa mưa do độ ẩm cao, rất ưa ánh sáng trắng nên khi các gia đình bật đèn neon buổi tối, kiến thường bay vào bám đầy trên tường, trên nền nhà, bò cả vào nơi ngủ và sinh hoạt của con người, bám vào cả quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn… rất nguy hiểm.

Sẽ ra sao khi bị kiến ba khoang cắn?

Chúng tiết ra chất pederin có độc tính, gây bỏng, khi tiếp xúc với da người tạo phản ứng viêm da, mụn nước như bỏng, mụn mủ nhỏ li ti. Chất độc này có độc tính gấp 12 – 15 lần rắn hổ và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết đi rồi.

Đọc thêm:  Hình ảnh đẹp của cổng thiên đường

Cẩn thận với kiến ba khoang

Khi tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, trong vòng 24 giờ đầu, bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa nghiêm trọng. Sau 2-3 ngày, các vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ như mụn bị phỏng. Sau đó mụn sẽ vỡ ra và tụ lại tạo thành vết thương như vết bỏng.

Tính chất của thương tổn là những ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, loét nông trên da, lâu dần nếu không xử lí sẽ gây ra nhiều tổn thương trên da.

Theo các bác sĩ, biến chứng do kiến ba khoang đốt sẽ tùy thuộc vào vị trí kiến đốt.

Nếu đốt ở trên cơ thể, tay, chân thì cần lưu ý có thể gây ra biến chứng loét, sẹo xấu, sẹo thâm.

Đốt ở bộ phận sinh dục sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng nếu không điều trị đúng cách.

Bị chất độc dính vào mắt sẽ gây ra phù nề, tổn thương giác mạc, ảnh hưởng thị giác.

Tham khảo: Bị kiến ba khoang cắn: Dấu hiệu, cách xử trí và phòng chống

Cách phòng tránh kiến ba khoang

Theo các chuyên gia, kiến ba khoang là loại côn trùng thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, sau những trận mưa lớn. Do đặc tính bị thu hút bới ảnh sáng nên những khu dân cư ở đô thị, nhà cao tầng,… là những địa điểm mà chúng thường đến.

Đọc thêm:  Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 5 trường Tiểu học số 2 Ân Đức, Bình Định Đề kiểm tra học kì 2 môn Toán lớp 5 có đáp án

Vì vậy, bạn cần có những cách phòng tránh loại côn trùng gây hại này.

Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng: Đây là biện pháp hàng đầu vì không chỉ loại bỏ kiến ba khoang mà còn có một số loại gây hại như muỗi, gián,…

Không nên mở các cửa hoặc bật điện quá sáng vào ban đêm để tránh sự thu hút của kiến cũng như các loại côn trùng khác. Ở các vùng chung cư cần có sự bố trí đèn hợp lý, nhà xa những bóng đèn đường lớn, trong nhà dùng đèn ánh vàng, ánh sáng nhẹ.

– Gắn lưới chống côn trùng: Lưới chống côn trùng là một giải pháp hiệu quả cho các gia đình có con nhỏ, không thể thường xuyên đóng cửa, có tác dụng ngăn cản kiến ba khoang và các loại côn trùng khác bay vào nhà.

Đi ngủ nên mắc màn để hạn chế sự tiếp xúc với kiến ba khoang. Ngoài ra, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.

– Dọn dẹp sạch sẽ xung quanh nhà để loại bỏ nơi trú ẩn của kiến: Cũng với đặc tính của loài kiến nên kiến ba khoang thường sống trong các ngóc ngách ẩm thấp, nên thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh nhà cũng là một biện pháp để phòng ngừa kiến ba khoang.

– Có thể dùng một số cây có tác dụng đuổi côn trùng bằng cách trồng sả, dạ hương quanh khu vực sinh sống hoặc sử dụng tinh dầu có mùi hương thay thế cây trồng.

Đọc thêm:  KHTN 8 Bài 12: Phân bón hóa học Giải KHTN 8 Kết nối tri thức trang 53, 54, 55

– Vì kiến ba khoang có thể bám vào quần áo nên trước khi mặc bạn nên rũ mạnh, trước khi đi ngủ nên kiểm tra chăn gối thật kỹ càng nha.

– Bàn tay nếu lỡ đập chết kiến ba khoang cần rửa sạch bằng xà phòng, càng nhanh càng tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm cách trị kiến ba khoang cắn

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã biết cách cẩn trọng hơn với kiến ba khoang để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình mình nhé.

Tham khảo một số sản phẩm diệt côn trùng đang bán tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn