KOL là gì? Những tố chất để trở thành KOL

KOL đang được giới trẻ sử dụng phổ biến khi trao đổi về những Idols trên các kênh mạng xã hội. Vậy bạn biết gì về từ khóa KOL, làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp?

KOL là gì Những tố chất để trở thành KOL

1. KOL là gì?

KOL là từ khóa viết tắt của Key Opinion Leader và chúng được sử dụng phổ biến trong giới trẻ nước ngoài. Nếu dịch Key Opinion Leader thành tiếng Việt, chúng sẽ có nghĩa là “Người tư vấn quan điểm”. Điều này đồng nghĩa với việc là KOL sẽ đảm nhiệm công việc tư vấn, cố vấn về một vấn đề nào đó mà thuộc sự hiểu biết của họ hoặc những gì họ đã từng trải qua. Nhìn chung, KOL cũng giống như các nhà phát triển nội dung, họ tập trung vào việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tin tức… hoặc bất kỳ thông tin gì đó hữu ích đến mọi người.

KOL là từ khóa viết tắt của Key Opinion Leader và chúng được sử dụng phổ biến trong giới trẻ nước ngoài

Hiện nay, KOL không có bất kỳ yêu cầu đầu vào nào, chỉ cần những người muốn lấn sân sang KOL phải có đủ đam mê, kiến thức và sáng tạo nội dung hấp dẫn được cộng đồng. Tại Việt Nam, chúng ta có rất nhiều KOL đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Thời trang, Stylist: Châu Bùi, Decao,…
 • Người mẫu: H’Hen Niê, …
 • Vlogger: Giang Ơi, Pew Pew, Khoa Pug, Vương Phạm…
 • …..

KOL không chỉ là một lĩnh vực đơn lẻ, chúng luôn được gắn liền với Marketing vì đây là hai lĩnh vực song song do rất thu hút được người xem. Nếu như một KOL giỏi, họ sẽ biết cách thu hút người xem và lượng người xem ổn định sẽ là một nguồn tài nguyên lớn cho Marketing.

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Lý Thường Kiệt- Bắc Giang có tốt không?

2. Các nhóm KOL hiện nay

KOL không chỉ đơn thuần là một chức danh, chúng cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo cấp bậc hoặc các thành tựu đã có trong quá khứ. Dưới đây là những nhóm KOL cơ bản hiện nay.

Celebrity (Celeb) – Ngôi sao

Celebrity (Celeb) - Ngôi sao

KOL Celebrity được biết đến là những người nổi tiếng, có sự thành công trong các lĩnh vực và thu hút được nhiều sự quan tâm. Trong nhóm KOL Celebrity, chúng ta sẽ có sự góp mặt của: Ca sĩ, người mẫu, doanh nhân, người của công chúng,… Thông thường, KOL Celebrity thường có lượng người theo dõi lớn và có cộng đồng yêu thích ủng hộ mạnh mẽ.

Ví dụ:

 • Sơn Tùng MTP – Đại sứ thương hiệu của Oppo
 • Jack – Đại sứ thương hiệu bia Larue
 • Cầu thủ Bùi Tiến Dũng/ Đặng Văn Lâm… – Đại sứ thương hiệu của Shopee
 • Cầu thủ Quang Hải – Đại sứ thương hiệu của LG

Influencer – Người có sức ảnh hưởng

Influencer - Người có sức ảnh hưởng

KOL Influencer phổ biến hơn do việc chúng dễ dàng đạt được vì chỉ cần bạn có tầm ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội, truyền thông,… Thông thường, những người làm KOL Influencer thường xuyên phải thận trọng với lời nói của bản thân vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác nhau. Đối với nhóm KOL Influencer, chúng ta có nhiều cái tên khác nhau như:

 • Giang Ơi – Vlogger về đời sống
 • Linh Ngọc Đàm – Vlogger/ Streamer về đời sống và game
 • Changmakeup – Beauty Vlogger
 • Hoàng Nam/ Challenge me – Vlogger du lịch khám phá

Mass seeder – Người có sức ảnh hưởng nhỏ

KOL Mass seeder có một tập khách hàng nhất định, họ sẽ không có tầm ảnh hưởng quá lớn nhưng đủ sức hấp dẫn cho một cộng đồng từ vài nghìn người trở lên. Mass seeder phổ biến hơn bao giờ hết khi hầu hết các Fanpage, nhóm trên Facebook đều có các Admin được làm Mass seeder. Thông thường, Mass seeder thường nhận được các hợp đồng nhỏ và họ chia sẻ thật lòng hơn so với Celeb và Influencer nên nhận được nhiều sự yêu thích hơn.

Đọc thêm:  Tivi 75 inch kích thước bao nhiêu? Tư vấn mua tivi 75 inch phù hợp

3. Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Thế mạnh bản thân

Thế mạnh bản thân

Trước khi nghĩ đến việc trở thành một KOL, bạn phải biết rằng mình có lợi thế về điểm nào và đẩy mạnh chúng để tiếp cận đến người xem. Thế mạnh của bản thân được nhắc đến trong trường hợp này chính là: Ngoại hình, trí tuệ, tài lẻ, kiến thức,… Đối với mỗi con người, họ sẽ có thế mạnh khác nhau và lựa chọn được một hướng đi phù hợp với bản thân.

Ví dụ: Châu Bùi được biết đến là người có gu ăn mặc thẩm mỹ, có ngoại hình nên Châu Bùi sẽ chọn cho bản thân trở thành KOL Stylist. Trong những năm tháng đầu xây dựng hình ảnh, Châu Bùi chỉ tập trung vào Stylist và khi thành công thì Châu Bùi quyết định mở rộng thêm về đời sống, kiến thức,…

Linh Ngọc Đàm những ngày tháng đầu đã định hướng bản thân mình trở thành một Streamer do cô có tài lẻ về chơi game. Sau những năm tháng ròng rã Streamer, KOL Linh Ngọc Đàm đã bắt đầu có thay đổi rõ ràng khi chuyển sang làm KOL đời sống, du lịch, ẩm thực, thời trang, làm đẹp,…

Định hướng phát triển

Định hướng phát triển

Trong phần định hướng phát triển, bất kỳ KOL nào những ngày đầu cũng phải đau đầu với chúng do quá khó. Thậm chí, có những người phải liên tục hủy bỏ để thay đổi bản thân nhằm tốt hơn. Như vậy, việc định hướng phát triển phải bám sát với thế mạnh của bản thân, bạn sẽ phải tự nhận định xem đâu là cách tốt nhất.

Ví dụ: Phạm Đức Mạnh – Nắng cao nguyên, trong những ngày đầu phát triển bản thân, Nắng cao nguyên đã chọn chủ đề du lịch để xây dựng hình ảnh nhưng không đem lại hiệu quả cao. Sau này, Nắng cao nguyên đã chuyển sang làm thiện nguyện cho những vùng sâu xa và đem lại thành công vượt trội.

Đọc thêm:  Mẹ 8x chia sẻ 4 cách đơn giản để trò chuyện cùng con trẻ

Đầu tư – kết hợp

Trong bất kỳ lĩnh vực này, việc đầu tư luôn luôn phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là trong nhóm ngành sáng tạo. Đầu tư với KOL có nhiều mặt, chúng không chỉ đơn thuần là kinh phí, thế nhưng kinh phí sẽ chiếm phần lớn với KOL hồi mới xây dựng hình ảnh. Đối với KOL, việc đầu tư quan trọng chính là thời gian, có nhiều thời gian mới có thể sáng tạo bản thân và tìm đến đúng nhóm đối tượng mình hướng đến.

Đầu tư - kết hợp

Những ngày đầu mới xây dựng hình ảnh, bạn sẽ được rất ít người biết đến và thậm chí không có ai quan tâm. Đây là lý do khiến cho nhiều KOL từ bỏ rất sớm, thậm chí là chán nản do không như kỳ vọng. Việc kết hợp với một KOL sẵn có sẽ giúp mọi thứ tiến triển tốt hơn, thậm chí là đi nhanh hơn trong quá trình xây dựng hình ảnh. Nếu như bạn không có quan hệ, bạn có thể gia nhập các Network nổi tiếng như: Metub, Yeah1, Pops, AVC, Creatory,…

Sáng tạo không ngừng nghỉ

Sự sáng tạo đối với KOL là điều tất yếu, không có sáng tạo, bạn sẽ tự mình rời bỏ sân chơi KOL trên toàn thị trường. Trong mọi trường hợp, sáng tạo luôn là điều cần thiết, bạn sáng tạo được nội dung tốt sẽ có nhiều người biết đến và ngược lại.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin về KOL và các yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button