Không chỉ để trưng, quả phật thủ còn trị ho nếu làm theo cách này

Phật thủ thường được các gia đình bày trong mâm ngũ quả và bàn thờ cúng vào những dịp giỗ hay lễ Tết, vì nó mang lại những ý nghĩa tốt đẹp. Thế nhưng, ít ai biết rằng loại quả còn có công dụng trị ho rất hiệu quả. Hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu những cách đơn giản dùng quả phật thủ để trị ho nhé!

Công dụng của quả phật thủ trong việc trị ho

Quả phật thủ là một giống cây ăn quả thuộc họ cam chanh (Citrus), tên khoa học là Citrus medica var. sarcodactylis. Loại quả này chứa rất nhiều vitamin C và các thành phần khác như đường, tinh dầu chanh, axit hữu cơ, glycozit,…

Bên cạnh đó, phật thủ có vị đắng, cay, chua và tính ấm, có tác dụng điều khí, chống co thắt cơ trơn, long đờm, kháng khuẩn,… giúp cải thiện các triệu chứng ho một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Không chỉ để trưng, quả phật thủ còn trị ho nếu làm theo cách nàyCông dụng của quả phật thủ trong việc trị ho

Hướng dẫn dùng quả phật thủ trị ho

Chữa ho bằng quả phật thủ và mật ong

Mật ong vốn là một phương thuốc trị ho dân gian, có khả năng làm dịu và ngăn các cơn ho hiệu quả. Theo E. Neil Shachter – Giám đốc y tế của Khoa Chăm sóc Hô hấp, Bệnh viện Mount Sinai, New York, và Maurice Hexter, Giáo sư về phổi tại Trường Y Mount Sinai, New York cho biết: “Từ thời cổ đại, mật ong đã được sử dụng để chữa lành vết thương và các triệu chứng đường hô hấp trên, chủ yếu là ho”.

Đọc thêm:  Những mẹo chữa cháy nắng cho da hiệu quả trong mùa hè

Khi kết hợp mật ong và phật thủ sẽ càng làm tăng khả năng trị ho và tạo nên hương vị dễ uống, cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể dùng.

Nguyên liệu

• Quả phật thủ
  • Mật ong nguyên chất

Cách thực hiện

Bước 1 Rửa sạch quả phật thủ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2 Cắt hạt lựu phật thủ và cho vào chén, tô sứ. Sau đó, cho một lượng mật ong vào chén sao cho vừa ngập hết phật thủ.

Bước 3 Chưng cách thủy chén phật thủ và mật ong với lửa vừa cho đến khi phật thủ chín nhừ thì tắt bếp và hoàn thành.

Cách chữa ho bằng quả phật thủ và mật ongCách chữa ho bằng quả phật thủ và mật ong

Cách dùng

Bạn có thể dùng ngay khi hỗn hợp nguội dần. Sử dụng đều đặn 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 2-3 thìa. Bạn nên kiên trì sử dụng cho đến khi giảm ho hoặc hết bệnh.

Chữa ho bằng quả phật thủ và đường phèn

Đường phèn có vị ngọt thanh, giúp giải nhiệt, giải khát và giảm các cơn ho hiệu quả. Tương tự với những bài thuốc dân gian quen thuộc như tắc, trái lê,… với đường phèn, quả phật thủ kết hợp cùng đường phèn cũng thường được dùng để điều trị các triệu chứng ho.

Nguyên liệu

• Quả phật thủ
  • Đường phèn
  • Mật ong nguyên chất
  • Mạch nha

Cách thực hiện

Bước 1 Phật thủ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút, vớt ra và để ráo nước.

Đọc thêm:  [Review] Trường THPT Dân Tộc Nội Trú – Nghệ An

Bước 2 Cắt phật thủ thành những lát mỏng, xếp vào một lọ thủy tinh.

Bước 3 Rải đều lên phật phủ đường phèn và một ít mạch nha, tiếp tục rải xen kẽ 1 lớp phật thủ tương ứng với 1 lớp đường phèn và mạch nha.

Bước 4 Sau khi xếp các nguyên liệu đầy lọ, cho một ít mật ong lên và đậy kín nắp lại. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.

Cách chữa ho bằng quả phật thủ và đường phènCách chữa ho bằng quả phật thủ và đường phèn

Cách dùng

Bạn có thể sử dụng cả nước và phần bã của hỗn hợp. Sử dụng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi ngủ, mỗi lần khoảng 2-3 thìa. Bạn nên bảo quản hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần đến khi các triệu chứng ho tiêu biến.

Lưu ý khi dùng quả phật thủ trị ho

• Phật thủ chủ yếu được dùng để trưng nên khi trồng sẽ được các nhà vườn sử dụng nhiều thuốc hóa học, thuốc trừ sâu hay các thuốc giữ màu, bảo quản. Do đó, nếu muốn trị ho bằng phật thủ, bạn cần chắc chắn những quả đó không chứa những hóa chất độc hại.
  • Bạn cần phải rửa sạch phật thủ và ngâm vài lần với nước muối hoặc dung dịch rửa rau quả, để loại bỏ bớt các hóa chất độc hại bên trong phật thủ.
  • Không nên để quá nhiều mật ong, đường phèn, mạch nha khi chế biến các công thức trị ho khiến thuốc bị ngọt gắt. Bạn có thể điều chỉnh vị ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều mật ong, do đó không được cho trẻ sử dụng các phương thuốc trên.
Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Tuổi Thơ Độc Đáo Với Hơn 999 Hình Ảnh – Đầy Đủ Chất Lượng 4K

Những lưu ý khi dùng quả phật thủ trị hoNhững lưu ý khi dùng quả phật thủ trị ho

Vậy là th-thule-badinh-hanoi.edu.vn đã giới thiệu đến bạn những cách trị ho hiệu quả với quả phật thủ. Hy vọng những công thức trên có thể giúp bạn cải thiện những cơn ho của bạn nhanh chóng nhé!

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc