Khoa học lớp 4 Bài 6: Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí Giải Khoa học lớp 4 sách Cánh diều

Giải Khoa học lớp 4 Bài 6: Vai trò của không khí và bảo vệ môi trường không khí giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, biết cách trả lời toàn bộ câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 Cánh diều trang 24, 25, 26, 27.

Với lời giải trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài. Đồng thời, cũng là tài liệu hữu ích giúp thầy cô thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh ôn tập Bài 6 Chủ đề 1: Chất. Vậy chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Trả lời câu hỏi và thảo luận Khoa học 4 Cánh diều Bài 6

Câu hỏi trang 24

Cần phải làm gì để duy trì sự cháy đối với các cây nến B, C? Vì sao?

Trả lời:

Cần bỏ cố ra khỏi nên các cây nến B, C để duy trì sự cháy đối. Vì khi đó sự cháy ở các cây nến được cung cấp thêm không khí nên sẽ được diễn ra.

Câu hỏi trang 26

Câu 1: Điều gì có thể xảy ra đối với con người, động vật và thực vật khi sống ở môi trường không khí bị ô nhiễm?

Đọc thêm:  Bỏ túi từ A – Z kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trung Quốc

Trả lời:

Khi không khí bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ:

• Gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở cho con người.
  • Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.
  • Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.

Câu 2: Vì sao chúng ta cần phải bảo vệ môi trường không khí?

Trả lời:

Chúng ta cần phải bảo vệ môi trường không khí vì:

• Không khí có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người, động vật, thực vật.
  • Không khí bị ô nhiễm gây hại cho sức khỏe của con người, động vật, thực vật.
  • Nếu được sống trong môi trường không khí trong sạch, tuổi thọ của con người sẽ cao hơn.

Giải Luyện tập, vận dụng Khoa học 4 Cánh diều Bài 6

Luyện tập, Vận dụng trang 24

Trong các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy, người ta sử dụng chăn ướt chụp lên đám cháy để dập lửa. Hãy giải thích vì sao có thể dập lửa như vậy.

Trả lời:

Giải thích có thể dập lửa như vậy vì: như thế sẽ ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài, không cho ôxy của môi trường vào vùng cháy. Hơn nữa khi chăn được thấm nước sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Đọc thêm:  Mẹo kẻ eyeliner đơn giản, nàng mới bắt đầu cũng không sợ lem

Luyện tập, Vận dụng trang 25

Nêu ý nghĩa của mỗi việc làm trong các hình dưới đây.

Luyện tập, Vận dụng trang 26

Câu 1: Nhận xét về môi trường không khí nơi em sống.

Trả lời:

Em sống ở một khu dân cư trong thành phố. Xung quanh nơi em ở có nhiều cây xanh, không khí trong lành.

Câu 2: Nêu một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở địa phương em.

Trả lời:

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở địa phương em:

• Khí thải từ ô tô, xe máy.
  • Khí thải từ khu công nghiệp.
  • Các bãi rác chưa được xử lí.
  • Nước thải chưa qua xử lí đã đổ trực tiếp ra môi trường.

Luyện tập, Vận dụng trang 27

Câu 1: Em, gia đình và địa phương nơi em sống đã có những hoạt động gì để bảo vệ môi trường không khí?