Khi nào cần bổ sung vitamin B12? Nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

Vitamin B12 (cobalamin) là một loại vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp vận hành hệ thần kinh hoạt động ổn định, thường có nhiều trong gia cầm, cá hoặc các sản phẩm làm từ sữa,… Vậy khi nào cần bổ sung vitamin B12? Cùng tìm hiểu ngay với th-thule-badinh-hanoi.edu.vn nha.

Khi nào cần bổ sung vitamin B12?

Vitamin B12 là nguồn dinh dưỡng quan trọng góp phần trong nhiều hoạt động của cơ thể, đảm bảo sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự sản sinh vitamin B12 mà phải sử dụng thực phẩm có chứa loại dinh dưỡng này. Đối với người ăn chay thì ngũ cốc hoặc men dinh dưỡng là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.

Khi nào cần bổ sung vitamin B12? Nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?Vitamin B12 là nguồn dinh dưỡng quan trọng góp phần trong nhiều hoạt động của cơ thể

Dù bạn có chế độ ăn uống thiếu chất hoặc mang các bệnh lý trong thời gian nhất định thì cơ thể vẫn có cơ chế dự trữ đủ Vitamin B12 đến tận vài năm. Thiếu Vitamin B12 ở mức độ nhẹ rất phổ biến ở nhiều người nhưng với mức độ trung bình khá đến nặng là khá hiếm.

Theo thống kê mới nhất, tỉ lệ dân số mắc tình trạng này ở các nước nghèo và đang phát triển sẽ cao hơn, lên đến 26%. Những nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt vitamin B12 là chế độ dinh dưỡng chưa khoa học và sử dụng một số thuốc làm giảm hấp thụ vitamin B12.

Đọc thêm:  Thư cảm ơn sau phỏng vấn (6 Mẫu)

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, những người dễ bị thiếu vitamin B12 là:

• Người từng thực hiện phẫu thuật về đường tiêu hóa như cắt bỏ ruột thừa hoặc hút mỡ bụng.
  • Người uống quá nhiều đồ uống có cồn ( như rượu, bia,…).
  • Người ăn chay.
  • Người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.
  • Người bị đột biến gen.
  • Người mắc bệnh đái tháo đường có sử dụng thuốc Metformin hoặc người dùng thuốc hạn chế nồng độ axit trong dạ dày.

Vậy nên, nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng trên thì cần phải bổ sung vitamin B12 ngay nhé.

Những trường hợp thiếu hụt vitamin B12 nếu không được khắc phục, bổ sung kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, suy dinh dưỡng, trí nhớ kém, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, trầm cảm,…

Hướng dẫn bổ sung vitamin B12 khoa học

Để bổ sung vitamin B12 khoa học, bạn cần nghe lời khuyên của bác sĩ về liều lượng cho mỗi trường hợp sau:

Nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

Thông thường, người từ 14 – 50 tuổi sẽ được khuyên dùng 2.4 microgram/ngày. Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec ,tùy vào độ tuổi, giới tính, tình trạng thừa hoặc thiếu Vitamin B12 mà bạn có thể tăng liều lượng cho phù hợp.

Một số đối tượng dưới đây sẽ có liều dùng vitamin B12 tương ứng:

• Người trên 50 tuổi

Theo thống kê, có đến 62% người cao tuổi có nồng độ vitamin B12 trong máu thấp hơn người bình thường, vì trên 50 tuổi khả năng hấp thu các dưỡng chất sẽ kém đi. Vậy nên họ cần bổ sung thêm vitamin B12 từ thực phẩm chức năng hoặc uống trực tiếp.

• Phụ nữ mang thai
Đọc thêm:  GDCD 8 Bài 14: Phòng, chống nhiễm HIV/AIDS Giải Giáo dục công dân 8 trang 40

Phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin B12 nhiều hơn bình thường để đảm bảo sức khỏe cũng như đủ dưỡng chất tốt nhất cho em bé. Liều bổ sung khuyến nghị với phụ nữ mang thai là 2.6 microgram/ngày.

• Phụ nữ đang cho con bú

Vitamin B12 rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ đang cho con bú vì dưỡng chất tốt hấp thu sẽ được chuyển một phần vào sữa mẹ. Liều lượng khuyến nghị là 2.8 microgram vitamin B12 mỗi ngày.

• Người ăn chay

Vì không sử dụng những thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 nên những người ăn chay thường thiếu loại vitamin này. Với nhóm đối tượng trên nên bổ sung lượng vitamin B12 là 2.4 microgram/ngày, có thể uống trực tiếp hoặc sử dụng thực phẩm chức năng.

• Người bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu năng lượng trường

Những người này nên bổ sung 1mg vitamin B12/ngày và duy trì liên tục trong 1 tháng đầu. Những tháng sau chỉ cần duy trì liều từ 125 – 250 microgram vitamin B12 để ổn định.

Cần bổ sung vitamin B12 khoa họcCần bổ sung vitamin B12 khoa học

Tác dụng phụ khi bổ sung Vitamin B12

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin B12 cũng gặp một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như:

• Bị viêm da và nổi mụn trứng cá.
  • Trong máu phụ nữ đang cho con bú hoặc trong thai kỳ có nồng độ Vitamin B12 cao sẽ khiến trẻ tăng khả năng mắc bệnh tự kỷ.
  • Người mắc bệnh thận nếu bổ sung vitamin B12 liều cao (trên 1.000 microgram) khiến bệnh trở nặng hơn.
  • Vậy nên với những người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người bị rối loạn hấp thu vitamin B12 hoặc người có bệnh lý nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những lời khuyên phù hợp trước khi bổ sung vitamin B12.
Đọc thêm:  Thông tư 45/2021/TT-BGTVT Quy định về hoạt động trạm thu phí đường bộ

th-thule-badinh-hanoi.edu.vn mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào cần bổ sung vitamin B12 với liều lượng phù hợp. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Sức khỏe và đời sống