Hướng dẫn cách giặt vali hiệu quả, nhanh chóng tại nhà

Vali luôn là đồ dùng được ưu tiên sử dụng trong những chuyến du lịch vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, thật khó để giữ cho chiếc vali không bị bám bụi bẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách giặt vali hiệu quả tại nhà, cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Xác định tình trạng hiện tại của vali

Trên thực tế, tùy vào chất liệu của vali mà việc giặt có thể khiến vali bị hỏng nhanh hơn do tác động của nước và chất tẩy rửa. Vì vậy, khi giặt bạn cần cân nhắc xem đã cần thiết phải giặt vali hay chưa.

Nếu vali còn mới, chỉ bị bẩn nhẹ hoặc bám một lớp bụi mỏng bên ngoài, bạn có thể vệ sinh đơn giản bằng cách dùng khăn, bàn chải khô hoặc cây lăn bụi, máy hút bụi cầm tay để làm sạch sơ qua.

Đối với các vali bị bẩn nghiêm trọng hơn, các vết bẩn cứng đầu khó làm sạch, thì bạn có thể bắt đầu ngay quá trình làm giặt giũ. Trong trường hợp vali đã rất cũ và rách nát, bạn nên cân nhắc thay thế một chiếc vali mới thay vì cố gắng cứu vãn.

Đọc thêm:  Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường

Bạn cần xem xét tình trạng chiếc vali còn mới để có cách xử lý cho phù hợp

Bạn cần xem xét tình trạng chiếc vali để có cách xử lý cho phù hợp

Bước 2: Cất hết đồ đạc trong vali

Trước khi giặt, bạn cần chắc chắn là vali đã trống hoàn toàn, không còn nhãn tên, quần áo, giấy tờ hay lịch trình của chuyến đi trước,…

Bạn hãy mở tất cả các ngăn và bỏ hết mọi đồ đạc bên trong vali ra, và cố gắng không bỏ sót đồ trong vali, bởi quá trình giặt có thể làm hỏng những món đồ đó.

Bạn cần chắc chắn là vali đã trống hoàn toàn, không còn nhãn tên, quần áo hay lịch trình của chuyến đi trước khi vệ sinh

Bước 3: Làm sạch bụi trên bề mặt vali

Sau khi đã lấy ra và dọn dẹp đồ đạc bên trong, bạn nên dùng một chiếc bàn chải khô hoặc chổi để chải sạch hết lớp bụi bám trên bề mặt của vali.

Ngoài ra, vạn có thể dùng máy hút bụi để loại bỏ những lớp bụi đã bám lâu, đặc biệt là các khe kẽ, góc cạnh.

Làm sạch bụi trên mặt ngoài của vali bằng chổi

Bước 4: Vệ sinh mặt ngoài của vali

Sau khi dùng bàn chải mềm xử lý bụi bẩn, bạn cần pha một ít nước rửa chén hoặc bột giặt với nước sạch để làm dung dịch vệ sinh vali. Lưu ý là không nên pha quá đặc mà chỉ nên pha loãng, vừa đủ để sử dụng.

Dùng khăn thấm dung dịch rồi lau xung quanh vali. Với vali làm bằng chất liệu da, bạn chỉ lau bề ngoài vali với nước tẩy chuyên dụng, không nên để mặt da bị ướt, ẩm.

Đọc thêm:  Apex Legends: Hướng dẫn sửa một số lỗi cơ bản

Lau mặt ngoài của vali bằng dung dịch tẩy rửa

Bước 5: Làm sạch bên trong vali

Trường hợp bên trong là lớp lót bằng nhựa, bạn hãy lau bằng khăn vải thấm nước sạch. Còn đối với vali có mặt trong là lớp lót bằng vải, bạn chỉ cần phủi sạch bụi và lau lại bằng khăn khô.

Làm sạch bên trong vali bằng khăn thấm nước sạch

Bước 6: Hong khô vali

Sau khi vệ sinh mặt trong và mặt ngoài của vali bằng nước, bạn cần làm khô vali bằng cách mở rộng vali và dựng đứng ở vị trí khô thoáng, lấy các bộ phận có thể tháo rời ra ngoài và phơi riêng.

Nếu phơi trong những ngày có nắng đẹp, vali của bạn chỉ sau 1 – 2 ngày là sẽ khô ráo, sạch sẽ, không bị ám mùi hôi, ẩm mốc. Để vali khô nhanh hơn bạn có thể đặt vali trước quạt gió để tiết kiệm thời gian.

Làm khô vali bằng cách mở rộng vali và dựng đứng ở vị trí khô thoáng

Bước 7: Cất vali đúng cách

Hãy dùng một tấm nilon phủ lên trên vali hoặc cho thẳng vali vào trong túi nilon lớn để tránh bị bám bụi. Ngoài ra, bạn có thể để thêm một vài nhành hoa khô hoặc túi thơm bên trong vali để tạo mùi hương.

Hãy dùng một tấm nilon hoặc cho vào túi nilon lớn để phủ che hết bụi khi cất giữ vali

Hãy dùng một tấm nilon phủ lên trên hoặc cho vali vào túi nilon lớn để tránh bám bụi

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Con Châu Chấu Cực Chất Full 4K có Hơn 999+ Hình Ảnh

Bên trên là các bước giặt vali hiệu quả, nhanh chóng tại nhà, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện vệ sinh vali. Nếu có thắc mắc, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!