Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi đơn giản nhất tại nhà

Bạn muốn kết nối, sử dụng camera, điện thoại Internet, thì bạn phải biết cách bấm dây mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được, bởi dây mạng 4 sợi hay 8 sợi có cách bấm khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tham khảo ngay hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi qua bài viết sau nhé!

Có mấy kiểu bấm dây cáp mạng

Phân loại theo hạt mạng

Khi phân loại theo hạt mạng, kiểu bấm dây cáp mạng sẽ được chia thành hai loại sau đây:

 • Bấm cáp thẳng: Cách này sử dụng để kết nối các thiết bị khác loại như kết nối máy tính, PC với Hub, Switch, bằng cách sử dụng cả hai đầu bấm cùng một chuẩn.
 • Bấm cáp chéo: Trái với cách bấm cáp thẳng, cả hai đầu được bấm chéo và khác nhau chẳng hạn như một đầu bấm chuẩn A, đầu còn lại bấm chuẩn B. Thế nên, cách này được sử dụng cho các thiết bị cùng loại như PC với PC, Router với Router, laptop với laptop,… không phải thông qua Hub hay Switch.

Khi phân loại theo hạt mạng, kiểu bấm dây cáp mạng sẽ được chia thành hai loại

Phân loại theo số lượng dây cáp mạng

Nếu dựa vào cách phân loại theo số lượng dây cáp mạng, thì có 2 kiểu bấm dây mạng như sau:

 • Bấm dây mạng 4 sợi: Sử dụng khi kết nối Internet, mạng LAN với dây cáp điện thoại.
 • Bấm dây mạng 8 sợi: Áp dụng khi lắp đặt camera IP, thi công lắp đặt.
Đọc thêm:  [Review] Trường THPT Trần Văn Kỷ – Thừa Thiên Huế

Nếu dựa vào cách phân loại theoo số lượng dây cáp mạng, thì có 2 kiểu bấm dây mạng

Dụng cụ bấm dây mạng 4 sợi

Trước khi tiến hành bước thực hiện bấm dây mạng 4 sợi, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như sau. Đồng thời, bạn có thể áp dụng những dụ cụ sau với cách bấm dây mạng 8 sợi.

 • Kìm bấm.
 • Kéo cắt dây (có thể có hoặc không, bạn có thể kìm để cắt)
 • Đầu bấm mạng RJ45, dùng đầu 1k hoặc 1k5/c.
 • Dây cáp mạng 4 sợi hoặc dây điện thoại 4line.
 • Hộp test mạng có thể có hoặc không, nó có nhiệm vụ kiểm tra tín hiệu, nhưng sau khi bấm dây mạng bạn có thể cắm trực tiếp vào laptop, PC để kiểm tra.

Dụng cụ bấm dây mạng 4 sợi

Các bước thực hiện bấm dây mạng 4 sợi

Có hai chuẩn bấm cơ bản đối với day mạng 4 sợi là chuẩn A( T568A) và chuẩn B( T568B), trong đó chuẩn B là cách thực hiện bấm dây mạng đơn giản và nhanh chóng nhất.

Khi thực hiện các bước bấm dây mạng 4 sợi, bạn chỉ cần nhớ vị trí màu sắc dây 1, 2, 3, 6.

Chuẩn A( T568A) và chuẩn B( T568B)

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn sử dụng kìm bấm hoặc kéo cắt dây để tách phần vỏ ra ngoài. Bạn từ từ tuốt phần vỏ bên ngoài để lộ lõi dây bên trong. Ở bước này, bạn thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm đứt phần lõi bên trong.

Bước 1: Tuốt vỏ dây

 • Bước 2: Tiếp theo, bạn sắp xếp các vị trí dây mạng theo đúng thứ tự. Với dây 4 sợi bạn sắp xếp theo thứ tự trắng cam, cam, trắng xanh lá, xanh lá. Đối với loại dây mạng 4 sợi Teasung thì là trắng, đỏ, đen, nâu. Tuy nhiên, với loại dây 8 sợi, bạn cắt bỏ 2 cặp dây trắng xanh dương – xanh dương, trắng nâu – nâu.
Đọc thêm:  Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Ngữ văn lớp 6 năm 2022 – 2023 (Sách mới) 15 đề kiểm tra giữa kì 1 lớp 6 môn Ngữ văn (Có ma trận)

Bước 2: Sắp xếp vị trí dây

 • Bước 3: Bạn dùng tay vuốt thẳng sợi dây, đưa các dây lại gần nhau, sử dụng kìm bấm, kéo hay dao cắt những đầu dây cho bằng nhau.

Bước 3: Cắt đầu dây

 • Bước 4: Bạn tiến hành thực hiện bước bấm dây, bằng cách để ngửa phần chân đồng của đầu mạng lên trên. Sau đó, đút dây mạng theo thứ tự lần lượt trên vào các khe 1,2,3,6 của hạt mạng. Nếu dây mạng đã chạm và chân đồng của hạt mạng, thì bạn dùng kìm bấm mạng bấm lại để định vị chúng. Bạn cũng thực hiện tương tự với đầu còn lại của dây.

Bước 5: Bạn kiểm tra lại lần cuối xem dây mạng có hoạt động hay không bằng cách dùng bộ test đã chuẩn bị hoặc cắm trực tiếp vào hệ thống mạng và laptop, máy tính. Nếu bạn sử dụng bộ test để kiểm tra thì sẽ thấy đèn sáng lần lượt cả 2 bên theo thứ tự 1,2,3,6.

Bước 5: Kiểm tra

Mời bạn tham khảo một số thiết bị mạng đang kinh doanh tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bấm dây mạng 4 sợi thành công. Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button