Hàng loạt thí sinh lỡ kỳ thi tiếng Hàn do ‘sai quy chế’

IIG Việt Nam hôm 15/4 nói “rất tiếc” vì điều này và cho rằng đã xử lý đúng quy chế, đảm bảo công bằng cho các thí sinh khác. Thông báo đã được gửi đến các thí sinh có khiếu nại.

Cách đây một tuần, hôm 9/4, hàng loạt thí sinh ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM không được vào phòng thi chứng chỉ TOPIK dù thời gian làm bài trên giấy báo thi chưa bắt đầu. Họ cho hay khi đó mới biết phải đến phòng thi trước 30 phút. Trong các đường link IIG gửi cho họ qua email và phiếu đăng ký dự thi chỉ nêu giờ bắt đầu làm bài, không hề nhắc đến thông tin này.

Còn IIG Việt Nam cho rằng những quy định của kỳ thi, trong đó có việc thí sinh phải đến phòng thi sớm 30 phút đã được thông báo đầy đủ trên các kênh.

Cụ thể, thông báo kỳ thi TOPIK 87 hôm 1/3 nêu thời gian vào phòng thi muộn nhất là 9h10, bài thi bắt đầu lúc 9h40 với cấp độ TOPIK I. Ở cấp độ TOPIK II, thí sinh phải có mặt trước 12h20 với ca 1 và trước 15h với ca 2.

Tại thời điểm mở đăng ký trên website, IIG cũng đăng lịch thi, hướng dẫn tham dự kỳ thi. Dù vậy, đơn vị này thừa nhận phiếu dự thi không có thông tin “thí sinh phải đến sớm 30 phút”.

Các thí sinh không được vào buổi thi TOPIK chiều 9/4 tại điểm thi trường THCS&THPT Marie Curie, Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phạm Thị Nguyệt Thu, 25 tuổi, nhận được email phản hồi chiều 14/4, nói “rất bất bình” vì lý lẽ IIG đưa ra không thuyết phục, đỗ lỗi cho thí sinh và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Thu thi TOPIK II tại điểm thi trường THCS&THPT Marie Curie, quận Hà Đông nhưng không được vào vì đến sau 12h20.

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Quỳnh Nhai – Sơn La có tốt không?

“Họ nói đã đăng trên fanpage hay trang thông tin của IIG nhưng có thí sinh không dùng Facebook thì sao?”, Thu nói. Ngoài ra, thời gian đăng ký thi trước đó một tháng, nhiều thí sinh có thể không nhớ hoặc có thay đổi.

“Tôi đang xin trường bên Hàn Quốc cho nộp chứng chỉ TOPIK muộn nhưng chưa thấy trả lời”, Thu cho biết, lo lỡ cơ hội du học thạc sĩ vì sự cố này.

Lee Ha Seong, học sinh lớp 12, trường Quốc tế Hàn Quốc cũng tương tự. Nam sinh có bố Hàn Quốc, mẹ Việt Nam, muốn nộp hồ sơ vào Đại học Yonsei, Hanyang và Sungkyunkwa ở Hàn Quốc. Theo quy định, em phải nộp hồ sơ với chứng chỉ tiếng Hàn trước tháng 7, trong khi kỳ thi gần nhất ở Việt Nam cũng diễn ra vào thời điểm này.

“Có lẽ em vẫn nộp hồ sơ. Nhưng nếu có TOPIK, em sẽ thuận lợi hơn”, Lee chia sẻ.

Một thí sinh tại điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay đã điền vào một danh sách để gửi IIG. Danh sách này hiện có 95 người. Họ tính gửi thư lên Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị xem xét. Một số chuyển sang thi chứng chỉ tiếng Hàn khác như OPIC hay KLAT.

Một cán bộ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nói các thí sinh nếu thấy không thỏa đáng thì gửi khiếu nại lên Sở Giáo dục địa phương. Theo quy định, trước khi diễn ra kỳ thi 5 ngày, đơn vị tổ chức phải báo cáo Sở. Tuy nhiên, vị này cũng nhận định đây là kỳ thi quốc tế do Bộ Giáo dục Hàn Quốc quản lý, nên quy trình rất chặt chẽ.

Đọc thêm:  100+ Hình xăm mini ở tay đẹp nhất 2023

TOPIK là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn 6 cấp độ. Kỳ thi được tổ chức đồng loạt thế giới, gồm 3 đợt thi vào năm 2023 (tháng 4, tháng 7 và tháng 11). Trong đó, đợt tháng 4 là kỳ thi thứ 87.

Tại Việt Nam, IIG là đơn vị duy nhất tổ chức kỳ thi. Kỳ thi lần thứ 87 diễn ra tại 12 điểm thi với gần 25.200 suất. Lệ phí thi TOPIK I và II là 550.000 và 770.000 đồng. Những năm trước, kỳ thi do Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức.

Việt Nam được coi là thị trường để thu hút du học sinh lớn nhất của Hàn Quốc. Hiện nay, số sinh viên người Việt tại đây là hơn 70.000, đứng đầu về số sinh viên quốc tế.

Bình Minh