Giáo viên Nhật phải làm việc quá sức

Tờ Nihon Keizai hồi đầu năm dẫn một báo cáo cho thấy các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc thiếu khoảng 2.800 giáo viên, tăng 30% so với cách đây một năm. Ngoài ra, năm 2021, gần 5.900 giáo viên nước này nghỉ việc vì các vấn đề sức khỏe tâm thần, cao nhất từ trước tới nay, trong đó có gần 3.000 giáo viên tiểu học.

Vấn đề lớn nhất khiến nhiều người không còn mặn mà với nghề giáo được cho là do thời gian làm việc dài. Giáo viên phải có mặt ở trường trước khi lớp học bắt đầu lúc 8h và ở lại rất lâu sau khi học sinh tan học. Ngoài ra, họ còn phải soạn bài, chấm bài và hoàn thiện các giấy tờ từ các cơ quan quản lý giáo dục.

Một nghiên cứu được Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố hồi tháng 1 cho thấy giáo viên làm thêm trung bình 95 giờ 32 phút mỗi tháng. Trong khi, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nước này, người lao động có nguy cơ bị “karoshi” hay tử vong do làm việc quá sức nếu làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng.

Liên đoàn giáo viên Nhật Bản cho hay hơn 12% giáo viên đã yêu cầu ban giám hiệu nhà trường giảm bớt khối lượng công việc của họ, bằng cách thuê thêm người và giảm quy mô lớp học.

“Tuy nhiên, do thiếu kinh phí phân bổ cho giáo dục, chúng tôi vẫn chưa thành công trong việc mang lại sự thay đổi này”, Keiko Uchida, một quan chức của Liên đoàn giáo viên, cho biết.

Đọc thêm:  Tìm kiếm nguồn và thông tin ảnh trên Google

Một lớp học ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Nhật Bản được xem là lạc hậu so với nhiều quốc gia phát triển khác về chi cho giáo dục.

“Trong 38 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ Hungary chi ít hơn cho giáo dục và nghiên cứu so với Nhật Bản”, một giáo viên làm việc tại Hokkaido, cho hay.

Theo thầy giáo này, phần mệt mỏi nhất với giáo viên là hết buổi học, họ phải điền vào các báo cáo và giấy tờ không cần thiết từ cơ quan giáo dục địa phương. Các giáo viên thường phải làm việc đến tối. Ngoài ra, họ phải giám sát hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, thể thao cho học sinh vào cuối tuần nhưng không được trả tiền cho những giờ làm thêm đó.

Anh dẫn chứng bố mình cũng là nhà giáo nhưng hiếm khi ông có một ngày nghỉ trọn vẹn cuối tuần vì còn bận rộn với câu lạc bộ bóng chày.

Nhiều giáo viên Nhật Bản không còn mặn mà với nghề do thời gian làm việc dài, nhiều công việc giấy tờ. Ảnh: Kyodo

Giáo viên tại một trường trung học Nhật Bản kiếm được trung bình 3.000 USD một tháng. Nhiều người cho rằng thu nhập này tuy không thấp, nhưng không tương xứng với đà tăng của lạm phát, vốn đã đẩy giá thực phẩm, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác tăng cao trong 18 tháng qua.

Đọc thêm:  Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến một số giáo viên phải làm thêm nhiều công việc để có thêm thu nhập, thậm chí còn phạm pháp.

Một giáo viên Toán đã bị bắt ở Nagoya hồi tháng 2 sau khi tiếp cận một phụ nữ là cảnh sát chìm trên phố và khuyến khích cô ấy tham gia câu lạc bộ tiếp viên. Anh này ở độ tuổi 20, là tiếp viên nam trong câu lạc bộ khoảng ba đêm một tuần kể từ tháng 8 năm ngoái. Tuy được trả tự do nhưng hội đồng giáo dục thành phố đang xem xét hình thức kỷ luật anh này.

Bình Minh (Theo SCMP)

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button