Đũa gỗ, đũa tre bị mốc có nên tiếp tục sử dụng không?

Nếu bạn không biết cách giữ gìn vệ sinh đũa gỗ, đũa tre mà mình sử dụng thì chúng sẽ trở thành mối nguy hại hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Đũa gỗ, đũa tre bị mốc lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe

PGS.TS Trịnh Lê Hùng chuyên khoa Hóa của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ nếu đũa được làm bằng tre hoặc gỗ mà lại thường xuyên gặp môi trường ẩm ướt thì sẽ gây hại. Vì đây là môi trường cực kỳ thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển.

Đũa gỗ, đũa tre bị mốc có nên tiếp tục sử dụng không?

Đũa gỗ, đũa tre mà không được vệ sinh và bảo quản tốt thì trong thời gian sử dụng thì đũa sẽ bị mốc và sẽ tiết ra chất độc gây ung thư – Aflatoxin B1. Chất này có thể gây ung thư cho cơ thể con người, đặc biệt là bệnh ung thư gan và sẽ gặp các triệu ứng như: nôn ói, sưng phổi, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong do não và tim bị phù.

Những dấu hiệu cần bỏ đũa gỗ, đũa tre ngay lập tức

Đũa bị mốc

Nhiều gia đình sau khi rửa đũa xong không lau khô mà để trực tiếp vào tủ hay ống để đũa. Đũa đặt trong môi trường ẩm ướt, theo thời gian rất dễ dẫn đến bị nhiễm vi khuẩn, khiến bề mặt đũa xuất hiện nấm mốc.

Đọc thêm:  [Review] Trung tâm giáo dục thường xuyên – Quảng Trị

Đũa cũ và đã đổi màu

Nhiều người để đũa trong môi trường ẩm ướt trong một thời gian dài, rất dễ sinh sản vi khuẩn, khiến bề mặt đũa trở nên sậm hơn, gây mốc.

Đũa có vết nứt

Bất kể loại đũa nào, nếu có dấu hiệu trầy xước, vết nứt… đều khiến vi khuẩn có hại phát triển, vì vậy không nên tiếp tục sử dụng. Bạn không thể nào rửa sạch chúng thường xuyên, do vậy tốt nhất là nên thay bằng đũa khác.

Đũa có mùi

Đũa đã được rửa sạch, nhưng ngửi vẫn thấy có mùi chua rõ ràng, điều đó có nghĩa là đũa đã bị nhiễm bẩn hoặc vượt quá thời gian sử dụng. Lúc này, vi khuẩn trên đũa phát triển rất nhiều. Nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng với thức ăn, điều này gây nguy hiểm lớn cho cơ thể.

Đũa dùng một lần

Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo thì không nên sử dụng bất cứ loại đũa dùng một lần nào. Nếu đó là hàng nhập từ Trung Quốc thì lại càng nên cẩn trọng. Chúng thường làm bằng những nguyên liệu rẻ tiền rất dễ bị mốc, xước hỏng.

Theo các chuyên gia, dù là đũa có chất lượng tốt đến đâu thì cũng nên thay sau khi sử dụng 3 – 6 tháng. Nếu thấy đũa gỗ, đũa tre nhà bạn có các biểu hiện trên thì hãy nên đổi ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Đọc thêm:  Những loại sữa tăng dinh dưỡng, đề kháng cho người lớn đã có mặt tại Nhà thuốc An Khang

>> Đũa muỗng có hạn sử dụng không? Khi nào thì nên thay?

>> Đũa muỗng dùng bao lâu nên thay mới một lần

>> Cách bảo quản đũa như thế nào để không bị mốc

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn