Đọc: Con vẹt xanh – Tiếng Việt 4 Kết nối tri thức Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức tập 1 Bài 13

Soạn bài Con vẹt xanh giúp các em học sinh lớp 4 nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 55, 56. Qua đó, cũng hiểu rõ hơn ý nghĩa bài Tập đọc Con vẹt xanh – Tuần 7.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án bài đọc Con vẹt xanh trang 55 của Bài 13 Chủ đề Trải nghiệm và khám phá theo chương trình mới cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em tải miễn phí bài viết dưới đây của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để chuẩn bị thật tốt cho tiết đọc này.

Soạn Tiếng Việt 4 tập 1 Kết nối tri thức trang 55, 56

Khởi động

Trao đổi với bạn một điều thú vị mà em biết về thế giới loài vật.

Trả lời:

Theo mình biết, một con mèo cọ cọ vào cơ thể người không chỉ để bày tỏ tình cảm mà còn để đánh dấu lãnh thổ bằng các tuyến phát xạ mùi hương quanh mặt của nó. Khu vực đuôi và các chân cũng mang mùi hương của mèo. Theo các nhà khoa học, mèo ngủ trung bình khoảng 2/3 số thời gian trong một ngày. Ngoài ra, một nguyên nhân khiến mèo con ngủ quá nhiều là do một hoóc môn tăng trưởng chỉ được giải phóng trong giấc ngủ.

Đọc thêm:  Mẹo làm sạch bình đun siêu tốc nhanh chóng, hiệu quả

Bài đọc

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Tú đã làm gì khi thấy con vẹt bị thương trong vườn nhà?

Trả lời:

Thấy con vẹt bị thương trong vườn nhà, Tú chăm sóc nó rất cẩn thận.

Câu 2: Những chi tiết nào cho thấy Tú yêu thương vẹt?

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy Tú yêu thương vẹt là:

• Thương vẹt, Tú chăm sóc nó rất cẩn thận.
  • Đi học về, Tú chạy đến bên con vẹt nhỏ.
  • Tú vừa cho ăn, vừa nói với nó như nựng trẻ con.

Câu 3: Nêu tâm trạng, cảm xúc của Tú trong mỗi tình huống dưới đây:

Trả lời:

– Tình huống 1: Nghe anh trai nói vẹt bắt chước tiếng người.

=> Tú rất háo hức được nghe vẹt nói.

– Tình huống 2: Lần đầu tiên nghe vẹt bắt chước tiếng mình.

=> Tú sướng quá, nhảy lên reo hò. Tú khoe khắp nơi. Tú hãnh diện khoe với các bạn trong lớp.

– Tình huống 3: Nghe thấy vẹt bắt chước những lời mình nói trống không với anh.

=> Tú sửng sốt ngồi lặng thinh và nhớ ra những lần mình nói trống không với anh. Tú hối hận và chỉ mong có cơ hội để sửa sai.

Câu 4: Đoạn kết của câu chuyện cho biết Tú đã nhận ra điều gì và sẽ thay đổi như thế nào?

Câu 5: Sắp xếp các câu dưới đây thành đoạn văn tóm tắt nội dung câu chuyện Con vẹt xanh.

Đọc thêm:  1001 bài Toán tư duy lớp 2 Bài tập Toán tư duy lớp 2

a. Một ngày, vẹt bắt chước tiếng nói của Tú khiến Tú rất vui.b. Tú nhận ra mình đã không lễ phép với anh và rất hối hận về điều đó.c. Nhưng khi vẹt nói nhiều hơn, Tú thấy vẹt toàn bắt chước những lời Tú nói trống không với anh trai.d. Có một chú vẹt nhỏ bị thương ở cánh được Tú yêu thương và chăm sóc cẩn thận.