Đổ mồ hôi nhiều khi tập thể dục có giúp giảm cân hiệu quả như bạn nghĩ?

Chúng ta vẫn thường cho rằng đổ nhiều mồ hôi trong khi tập luyện thể thao đồng nghĩa với đốt cháy calo và do đó làm giảm cân. Nhưng sự thật bất ngờ là việc đổ mồ hôi không thể hiện sự giảm cân đáng kể. Vậy thực chất việc đổ mồ hôi trong luyện tập thể thao biểu hiện cho điều gì cũng như một số lưu ý khi tập luyện thể thao sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây của Pgdphurieng.edu.vn.

Đổ mồ hôi khi tập thể dục có thật sự giúp giảm cân?

Chắc chắn có bạn cho rằng tập thể thao mà ra nhiều mồ hôi là đã giảm cân nhiều, và coi thế là đủ mà không hoàn thành hết bài tập của mình. Cũng có bạn lại khi không thấy ra mồ hôi nhiều mà cho rằng việc tập luyện nhiều thế sao mà chẳng hiệu quả. Nhưng sự thật là: Đổ mồ hôi nhiều khi khi tập thể dục khiến bạn có cảm giác như mình đã tiêu tốn rất nhiều calo và đã giảm cân, nhưng thật ra cân nặng của bạn vẫn y như cũ!

Đổ mồ hôi nhiều khi tập thể dục có giúp giảm cân hiệu quả như bạn nghĩ?Đổ mồ hôi khi tập thể dục có thật sự giúp giảm cân

Có thể bạn cảm thấy không thuyết phục nhưng dưới đây là các minh chứng điển hình cho thấy việc đổ mồ hôi nhiều hay ít chẳng liên quan mấy đến việc giảm cân đáng kể:

Việc đổ mồ hôi thực ra tiêu hao rất ít calo. Ví dụ điển hình là trong khi nhiều quảng bá cho rằng các hoạt động thể thao đổ nhiều mồ hôi, như yoga nóng chẳng hạn, sẽ giúp cơ thể tiêu hao đến 1000 calo trong một giờ và giúp giảm cân hiệu quả, nhưng thực ra bộ môn này chỉ chỉ giúp phụ nữ trung bình tiêu hao 330 calo và đàn ông là 460 calo.

Đọc thêm:  Cách nối dây điện vào ổ cắm an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà

Tập yoga giúp phụ nữ trung bình tiêu hao 330 calo và đàn ông là 460 caTập yoga giúp phụ nữ trung bình tiêu hao 330 calo và đàn ông là 460 ca

Theo một nghiên cứu của khoa Y trường ĐH Harvard năm 2014, những bài tập cơ bắp như nâng tạ có tác động rất lớn đến việc giảm mỡ, giảm cân hơn so với các bài tập có cường động trung bình. Tuy nhiên dù nâng tạ mệt đến cỡ nào thì vẫn ra ít mồ hôi hơn so với chạy bộ rất nhiều.

Nâng tạ mệt đến cỡ nào thì vẫn ra ít mồ hôi hơn so với chạy bộNâng tạ mệt đến cỡ nào thì vẫn ra ít mồ hôi hơn so với chạy bộ

Các minh chứng này càng thể hiện rõ cho bạn thấy rằng tập luyện đổ mồ hôi nhiều không có nghĩa là đã giảm cân, đốt cháy nhiều mỡ nhé.

Vậy đổ mồ hôi nhiều khi tập biểu hiện điều gì?

Trong một bài phỏng vấn với hai chuyên gia thể thao Harry Aitken, nhà khoa học thể thao làm việc cho Auster Fitness, và Karen Austin, nhà sáng lập Viện Topaz Fitness, ở Mỹ của tạp chí Women’s, việc đổ mồ hôi nhiều khi tập biểu hiện cho hai điều:

Theo Harry Aitken, việc đổ mồ hôi chỉ đơn giản biểu hiện cơ thể đang điều hòa thân nhiệt thông qua việc tiết ra nước và muối, mồ hôi sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn.

Đổ mồ hôi nhiều khi tập biểu hiện điều gìĐổ mồ hôi nhiều khi tập biểu hiện điều gì

Còn theo Karen Austin thì đổ mồ hôi chỉ là một hình thức giải phóng nước chứ không phải giải phóng mỡ, và do đó không có sự liên quan nào giữa tác dụng giảm cân và lượng mồ hôi bạn tiết ra khi tập luyện.

Đọc thêm:  Bài thu hoạch Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về chăm sóc sức khỏe nhân dân Mẫu bài thu hoạch học tập Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 khóa 12

Việc đổ mồ hôi chỉ có thể giúp chúng ta giảm trọng lượng nước trong cơ thể. Nhưng đó chỉ là giảm cân tạm thời vì khi cơ thể bạn được bổ sung nước thông qua việc ăn uống, cân nặng của bạn sẽ lập tức trở lại như cũ. Và việc đổ mồ hôi cũng chỉ giúp chúng ta tiêu hao rất ít calo. Đổ mồ hôi sớm đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ giải nhiệt được nhanh hơn. Từ đó giúp bạn có thể tập luyện được lâu hơn với cường độ cao hơn nhiều.

Một số lưu ý

Việc giảm cân liên quan đến các phương pháp giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn lượng calo cơ thể hấp thụ. Cách tốt nhất để thực hiện được điều này là bạn cần có một lối sống năng động, có chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm nguyên hạt như yến mạch, hạt chia, rau xanh, và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Khi tập luyện thể thao đổ mồ hôi thì bạn cần lưu ý sau để bảo đảm sức khỏe của mình:

Cơ thể bị mất nước: Đổ mồ hôi đồng nghĩa cơ thể đang mất nước. Vì thế chú ý bù nước đủ đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm để tránh bị mất nước trầm trọng gây nguy hiểm. Trung bình bạn cần bổ sung 1 cốc nước cho khoảng 450 gram mồ hôithoát ra. 15 phút trước khi tập luyện nên uống khoảng 250-350 ml nước, và trong quá trình luyện tập nên liên tục bổ sung 100-250 ml nước sau mỗi 15-20 phút. Nếu bạn tập các bài tập nặng thì nên uống thêm nước uống thể thao chứa chất điện giải.

Đọc thêm:  Bài viết số 6 lớp 8 đề 2: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành (Sơ đồ tư duy) 3 Dàn ý & 22 bài viết số 6 lớp 8 đề 2

Cần bổ sung 1 cốc nước cho khoảng 450 gram mồ hôi thoát raCần bổ sung 1 cốc nước cho khoảng 450 gram mồ hôi thoát ra

Nếu khi bạn đổ mồ hôi và gặp một trong những triệu chứng như kiệt sức, nhịp tim yếu hoặc đập quá nhanh, dần mất nhận thức, chóng mặt khi đứng dậy, đau ngực, khó thở, sốt, thì bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức.

Hãy quan sát mức độ đổ mồ hôi khi tập luyện của bạnHãy quan sát mức độ đổ mồ hôi khi tập luyện của bạn

Chú ý bệnh tăng tiết mồ hôi: Hãy quan sát mức độ đổ mồ hôi khi tập luyện của bạn, nếu đổ quá nhiều hơn mức bình thường và ngay cả khi bạn không tập luyện thể thao thì hãy tìm đến bác sĩ để kiểm tra chứng bệnh này.

Hy vọng chia sẻ này của Pgdphurieng.edu.vn hữu ích cho bạn. Mong rằng bạn đã có cái nhìn sâu hơn về việc đổ mồ hôi trong tập luyện thể thao và thông thái hơn trong các phương pháp giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

>> Tập thể dục lúc 4h sáng có tốt không?

>> Có nên trang điểm khi tập thể dục không?

>> Bí quyết ăn uống trước và sau khi tập thể dục

Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button