Danh sách top trường THPT tốt nhất tỉnh Bình Định

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định (có tên Tiếng Anh: Le Quy Don Binh Dinh High school for Gifted student) là một trường trung học phổ thông chuyên công lập, có trụ sở tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, và là một trong hai trường chuyên của tỉnh Bình Định. Trường là nơi đào tạo nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, đoạt nhiều giải Olympic toàn miền Nam, là trường dẫn đầu của ngành giáo dục Bình Định. Trường được thành lập theo quyết định 1930/QĐ-UB ngày 28 tháng 6 năm 2000 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, với nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng đào tạo năng khiếu học tập ở cấp Trung học phổ thông cho tỉnh Bình Định. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Thạc sĩ Phạm Quang Bắc. Ông cũng là hiệu trưởng đương nhiệm của trường tính đến năm 2013.

Trường chính thức khai giảng năm học mới đầu tiên vào đầu tháng 8 năm 2000, với 13 cán bộ giáo viên nòng cốt, cùng 5 lớp 10 (tuyển sinh), 5 lớp 11 (chuyển từ Trường Quốc học Quy Nhơn qua). Ngay trong năm học đầu tiên, 19/23 học sinh của trường tham dự kỳ thi Olympic toàn miền Nam đạt giải (được chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của tỉnh Bình Định) và có 13 giải học sinh giỏi quốc gia.

Đến năm học 2002 – 2003, bằng sự tài trợ của ông Huỳnh Phi Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, và kinh phí đầu tư của tỉnh, trường đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở và chính thức đặt trường sở tại số 02 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn.

Đọc thêm:  Top 20 tòa lâu đài đẹp nhất thế giới

Năm học 2007-2008, Trường được chính phủ công nhận đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia Trường có nhiệm vụ phát hiện và đào tạo học sinh có năng khiếu, chuẩn bị cho học sinh có vốn kiến thức và phương pháp tư duy sáng tạo để học tốt bậc đại học và các bậc học cao hơn, góp phần đào tạo nguồn sinh viên tốt cho các trường đại học, tiền đề nguồn nhân lực có chất lượng cho quốc gia.

Từ năm 2000 đến nay, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn Bình Định đã có 262 giải Học sinh giỏi quốc gia có 09 giải nhất, 63 giải nhì, 128 giải ba và 62 giải khuyến khích. 11 học sinh của trường đã được gọi vào đội dự tuyển thi quốc tế. Bên cạnh đó còn đạt rất nhiều huy chương Olympic truyền thống 30/4 có 303 huy chương 122 HCV, 128 HCB, 53 HCĐ. Đội tuyển của trường luôn nằm trong tốp 5 trường có vị thứ cao nhất; đặc biệt các đội tuyển môn Toán, Lý, Hóa, Sinh của trường đã 06 lần nhận cờ giải nhất Olympic toàn miền Nam.

Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn Bình Định đã 11 năm liền từ 2004 đến 2015 đạt tỷ lệ 100% tốt nghiệp trung học phổ thông