Đại học chi hàng chục tỷ đồng cấp học bổng cho sinh viên

Năm 2022-2023, Đại học Bách khoa Hà Nội dành khoảng 60-70 tỷ đồng cho quỹ học bổng khuyến khích học tập cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt.

Học bổng này được xét theo học kỳ và có ba mức. Trong đó, loại khá tương đương với mức học phí sinh viên cần đóng, loại giỏi bằng 1,2 lần loại khá, xuất sắc bằng 1,5 lần. Mỗi kỳ, trường cấp học bổng cho khoảng 1.300-1.700 trong tổng số hơn 30.000 sinh viên.

Việc này được thực hiện theo nghị định 84 năm 2020 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục. Theo đó, sinh viên học tập, rèn luyện từ loại khá, không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên sẽ được xem xét.

Học bổng loại khá bằng hoặc cao hơn mức học phí mà sinh viên phải đóng tại trường. Loại giỏi cao hơn loại khá và xuất sắc cao hơn giỏi. Nguồn học bổng ít nhất bằng 8% số thu học phí ở trường công và 2% với trường tư. Như vậy, tùy trường, tùy số sinh viên và mức học phí đang thu, quỹ học bổng diện này khác nhau ở mỗi cơ sở đào tạo.

PGS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nghị định này không đề cập đến những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập học bổng Trần Đại Nghĩa dành cho sinh viên nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khác mà có kết quả học tập và rèn luyện tốt.

Đọc thêm:  [Review] Trường Mầm Non Dân Lập Ngô Thời Nhiệm – Hồ Chí Minh

Loại này cũng xét theo kỳ và có hai mức tương ứng 50% và 100% học phí, được trích từ nguồn thu của trường, đóng góp của cán bộ, giảng viên, các tổ chức, cựu sinh viên. Ngoài ra, trường có học bổng tài trợ do các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cấp, khoảng 5-7 tỷ đồng mỗi năm.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trong lễ trao học bổng tài trợ từ tập đoàn Điện lực, hôm 8/5. Ảnh: HUST

Tương tự Bách khoa Hà Nội, nhiều trường khác chi hàng chục tỷ đồng cấp học bổng cho sinh viên mỗi năm.

Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến số tiền 23 tỷ đồng cho quỹ học bổng năm 2023. Trong đó, phần khuyến khích học tập khoảng 19 tỷ đồng, trao cho 5% sinh viên có điểm trung bình học tập và rèn luyện tốt nhất. 4 tỷ đồng còn lại là các suất do các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ.

Đại học Ngoại thương hàng năm trích khoảng 30 tỷ đồng để cấp học bổng khuyến khích học tập, hỗ trợ tài chính và các hoạt động của sinh viên. Điều kiện để nhận là những sinh viên có kết quả học tập tốt; sinh viên các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, định hướng nghề nghiệp và phát triển quốc tế; thủ khoa đầu vào; sinh viên khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc thêm:  Công tắc điều khiển từ xa bằng điện thoại và những ưu điểm vượt trội

Điểm khác là trường có quỹ cho vay với mức khoảng 15 triệu đồng một năm, lãi suất 0%, thời gian tối đa 8 năm, dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên khó khăn, nhiều trường dành riêng quỹ học bổng để thu hút tân sinh viên, từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng.

Đại học Y Dược TP HCM có riêng học bổng tân sinh viên dành cho những em có điểm đầu vào cao nhất của trường, khoa, ngành hay có hoàn cảnh khó khăn. Những năm gần đây, quỹ này khoảng 17-18 tỷ đồng, với bốn mức 100%, 75%, 50% và 25% học phí.

Đại học Kinh tế TP HCM dự kiến chi hơn 8 tỷ đồng để trao 720 suất học bổng cho tân sinh viên năm 2023. Theo thông tin trong đề án tuyển sinh năm nay, hai loại trường áp dụng gồm học bổng tuyển sinh và hỗ trợ học tập.

Các đại học tư thục được cho là chi mạnh tay hơn nhằm thu hút sinh viên giỏi. Đại học Hoa Sen thông báo dành gần 3.800 suất học bổng với tổng trị giá 52 tỷ đồng cho sinh viên trúng tuyển, nhập học năm nay.

Đại học Phenikaa (Hà Nội) cũng dành trên 50 tỷ đồng cho sinh viên nhập học khóa mới. Trong đó, cao nhất là miễn học phí toàn khóa học và tài trợ chi phí sinh hoạt, giá trị một suất từ 180 triệu đến hơn một tỷ đồng, tuỳ học phí mỗi ngành. Học sinh đạt giải nhất thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học hoặc một môn thuộc tổ hợp xét tuyển có cơ hội nhận mức này.

Đọc thêm:  Lịch sử 10 Bài 7: Một số nền văn minh phương Tây Soạn Sử 10 trang 45 sách Cánh diều

Cũng nhằm thu hút nhân tài, một số đại học có chính sách học bổng riêng cho những ngành đặc thù. Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm học này triển khai học bổng “Thu hút tài năng” với 9 ngành khoa học cơ bản của trường Đại học Khoa học Tự nhiên và 9 ngành của trường Khoa học xã hội và Nhân văn.

Nhà trường lý giải theo quy định hiện hành của nhà nước, học bổng từ ngân sách chỉ dành cho sinh viên đang học và có thành tích cao. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản tuyển sinh khó khăn, hiện ít sinh viên theo học. Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đầu tiên thí điểm việc này.

Dương Tâm

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button